DANH MỤC SẢN PHẨM

5 mặt nạ thở Cpap tốt nhất cho người ngủ nghiêng bị chứng ngưng thở khi ngủ

LAVENMED
Th 7 16/12/2023
Nội dung bài viết

Liệu pháp Thở CPAP (continuous positive airway pressure) là phương pháp hỗ trợ hô hấp cho người bệnh còn khả năng tự thở, bằng cách duy trì áp lực dùng khí hằng định áp lực dương liên tục suốt chu kỳ thở và duy trì dung tích khí cặn chức năng. 

Đây là một phương pháp điều trị thành công cho những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA). Có nhiều loại máy thở CPAP và mặt nạ thở, và chúng tôi xem xét một số loại phù hợp cho người ngủ nghiêng.

Chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) là một chứng rối loạn giấc ngủ xảy ra khi đường thở của một người bị tắc nghẽn. Những người bị OSA có thể tạm thời ngừng thở khi ngủ. Đây là một tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị.

Hình ảnh biểu hiện của chứng ngưng thở khi ngủ so với người bình thường

 

Hình ảnh biểu hiện của chứng ngưng thở khi ngủ so với người bình thường

Thông thường, đường thở bị tắc nghẽn do các mô mềm trong cổ họng bị sụp xuống và đóng lại khi một người thư giãn trong khi ngủ. Theo Hiệp hội ngưng thở khi ngủ Hoa Kỳ , chứng ngưng thở khi ngủ cũng phổ biến như bệnh tiểu đường loại 2, ảnh hưởng đến khoảng 18 triệu người ở Hoa Kỳ.

Bất cứ ai cũng có thể mắc chứng ngưng thở khi ngủ, nhưng nam giới trên 40 tuổi bị thừa cân có nhiều khả năng mắc chứng này hơn.

Trị liệu áp lực đường thở dương liên tục (CPAP) là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với OSA.

Bài viết này mô tả cách hoạt động của liệu pháp CPAP và phác thảo một số lựa chọn mặt nạ tốt nhất cho người ngủ nghiêng.

Nguyên lý hoạt động của máy giúp thở CPAP

Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ tuyên bố rằng liệu pháp máy giúp thở CPAP là một lựa chọn điều trị rất thành công cho những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Liệu pháp CPAP bao gồm việc đeo một chiếc mặt nạ gắn với một thiết bị bơm không khí vào đường thở của một người khi họ ngủ. Dây đai giữ cho mặt nạ ở đúng vị trí.

Máy CPAP giúp đảm bảo luồng không khí ổn định đi vào đường thở của một người. Áp suất không khí từ thiết bị giữ cho đường thở mở và ngăn không cho đường thở tự sập lại.

Máy thở CPAP không chữa khỏi chứng ngưng thở khi ngủ. Chúng giúp giảm bớt các triệu chứng, nhưng chúng không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ tuyên bố rằng liệu pháp máy giúp thở CPAP là một lựa chọn điều trị rất thành công cho những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Thông thường, mọi người mua máy thở CPAP và phụ kiện từ các công ty cung cấp dịch vụ y tế.

Tuy nhiên theo nghiên cứu, nhiều người có các tình trạng sau có thể không thích hợp với liệu pháp CPAP:

 • Sự lo ngại
 • Những người hôn mê hoặc không thể tự thở
 • Bỏng mặt
 • Những người đang hồi phục sau phẫu thuật mặt, cổ họng hoặc dạ dày
 • Buồn nôn và ói mửa

Mặt nạ thở CPAP cho người ngủ nghiêng một bên

Mặt nạ thở CPAP phải vừa vặn thoải mái, nhưng có thể mất thời gian để một người quen với việc ngủ khi đeo.

Có nhiều loại mặt nạ phù hợp với những người khác nhau. Những người thở bằng miệng khi ngủ có thể chọn mặt nạ đầy đủ hoặc một loại có dây đeo, trong khi những người hít thở bằng mũi có thể thích mặt nạ mũi hoặc kiểu có đệm mũi.

Nhiều người ngừng sử dụng CPAPN vì họ cảm thấy khó ngủ khi đeo mặt nạ. Điều này có thể gây bất lợi cho sức khỏe. Chọn mặt nạ không làm gián đoạn giấc ngủ ngon là một phần quan trọng trong việc tuân thủ liệu pháp CPAP.

Những người ngủ nghiêng có thể gặp phải các vấn đề với liệu pháp CPAP. Nếu gối của họ quá mềm, vải có thể chặn các đường thở của mặt nạ, điều này có thể gây nguy hiểm.

Những người ngủ nghiêng cũng có thể bị xê dịch mặt nạ thở trong đêm. Một số mặt nạ còn tạo áp lực khó chịu lên má cho người ngủ nghiêng.

Chọn mặt nạ phù hợp là cảm nhận của từng cá nhân và có thể yêu cầu thử nghiệm.

Nếu người nằm ngủ gặp vấn đề với việc đeo mặt nạ, họ có thể thử dùng loại đệm mũi CPAP đặc biệt. Những chiếc đệm mũi này phù hợp với những người đeo mặt nạ CPAP và giúp người ngủ nằm nghiêng và nằm sấp tìm được tư thế ngủ thoải mái.

Mặt nạ thở CPAP phải vừa vặn thoải mái, nhưng có thể mất thời gian để một người quen với việc ngủ khi đeo.

Dưới đây là một số tùy chọn mặt nạ CPAP cho người ngủ nghiêng:

Mặt nạ gối ResMed AirFit P10

Mặt nạ này là một bộ phận nhẹ, có công nghệ thông hơi QuieAir, giúp nó hoạt động êm hơn nhiều so với các loại mặt nạ khác.

Ống mềm dẻo cho phép bạn tự do di chuyển và dây đeo đầu đàn hồi giúp giữ cố định gối mũi kẹp chìa khóa. Dây đai cũng có thể điều chỉnh được.

Mặt nạ nhét mũi Resmed Airfit P30i

Mặt nạ nhét mũi Resmed Airfit P30i là mặt nạ đệm mũi/nhét mũi rất nhỏ gọn được thiết kế để giữ cho ống khí nằm trên đỉnh đầu và khuất tầm nhìn của bạn, mang lại sự thoải mái suốt cả đêm.

 • Kết nối đỉnh đầu giúp cho đường ống dẫn khí của bạn trở nên linh hoạt hơn
 • Lỗ thông hơi QuietAir có tác dụng giảm âm thanh xuống chỉ còn 21 decibel khiến bạn có cảm giác êm hơn tiếng thì thầm nhẹ nhàng
 • Thiết kế trượt giúp người bệnh dễ dàng đeo vào hoặc và cởi ra
 • Mặt nạ thở Resmed AirFit P30i được thiết kế đệm gối kê mũi cũng cố định vào mũi bạn, giúp giữ mặt nạ ở vị trí khi bạn chuyển đổi tư thế ngủ.

Mặt nạ mũi miệng Resmed Airfit F20

Mặt nạ mũi miệng Resmed Airfit F20 là mặt nạ chụp cả mũi và miệng hay còn gọi là mặt nạ fullface có lớp đệm tích hợp được thêm vào khung mặt nạ và mũ đội đầu sang trọng mang lại cảm giác thoải mái khi đeo.giúp người đeo dễ dàng đọc hoặc xem TV trước khi ngủ.

Đệm chụp mặt InfinitySeal cung cấp một lớp đệm tối ưu, ngay cả ở các tư thế ngủ khác nhau và phù hợp với nhiều loại cấu trúc khuôn mặt. 

Mặt nạ đệm mũi Fisher & Paykel Brevida

Mô hình này là một mặt nạ đệm mũi khác với dây đai mềm, có thể điều chỉnh. Nó có một miếng đệm AirPillow, ngăn ngừa rò rỉ và kích ứng mũi. Thiết bị yên tĩnh cũng có bộ khuếch tán không khí có thể rửa được.

Mặt nạ đệm mũi Fisher & Paykel Brevida thiết kế nhỏ gọn và dễ dùng

Mặt nạ đệm mũi Fisher & Paykel Brevida thiết kế nhỏ gọn và dễ dùng

Mặt nạ CPAP qua mũi Eson 2

Eson 2 có khung nhẹ hơn so với người tiền nhiệm của nó. Thiết kế mũ đội đầu kiểu dáng đẹp hơn, co giãn hơn trước, giúp bạn dễ dàng cởi ra.

Bộ khuếch tán có thể giặt được làm giảm tiếng ồn, vì vậy nó sẽ không làm phiền người bạn đang ngủ.

Thiết kế của mặt nạ thở Eson 2 giúp người bệnh chuyển đổi tư thế mà không ảnh hưởng đường thở

Thiết kế của mặt nạ thở Eson 2 giúp người bệnh chuyển đổi tư thế mà không ảnh hưởng đường thở

Hỗ trợ chứng ngưng thở khi ngủ bằng cách thay đổi lối sống

Trong khi liệu pháp CPAP là phương pháp điều trị chính cho chứng ngưng thở khi ngủ, nó không chữa khỏi tình trạng này.

Ngoài máy thở CPAP, Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ khuyến nghị những thay đổi lối sống sau:

 • Giảm cân
 • Bỏ hút thuốc
 • Tránh các tư thế ngủ nhất định (ví dụ: nằm ngửa)
 • Tránh uống rượu và các loại thuốc an thần khác

Một nghiên cứu chỉ ra rằng thiết bị nâng cơ hàm dưới (MA) là một giải pháp thay thế cho máy CPAP cho những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ nhẹ.

Thiết bị nâng cơ hàm dưới vừa trong miệng của một người và di chuyển hàm về phía trước để giúp ngăn ngừa tắc nghẽn đường thở.

Chứng ngưng thở khi ngủ - OSA là một tình trạng ngủ nguy hiểm tiềm ẩn có thể gây ra một loạt các biến chứng, bao gồm các vấn đề về tim, mệt mỏi và đau đầu.

Máy trợ thở CPAP là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các triệu chứng OSA. Tuy nhiên, tìm đúng loại mặt nạ là một yếu tố cần thiết để gắn bó với loại hình trị liệu này.

Theo Medicalnewstoday

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn