DANH MỤC SẢN PHẨM
6 phương pháp hỗ trợ tại nhà cho chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

6 phương pháp hỗ trợ tại nhà cho chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

LAVENMED
Th 7 16/12/2023
Nội dung bài viết

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là tình trạng đường hô hấp trên của một người bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn.

Hiểu về chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là tình trạng đường hô hấp trên của một người bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn. Sự tắc nghẽn này khiến người bệnh bị ngừng thở trong khi ngủ, thường là do sự thư giãn của các cơ ở phía sau cổ họng. Đây là những cơ giúp giữ cho đường thở mở.

Có hai loại chính của chứng ngưng thở khi ngủ: ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và ngưng thở khi ngủ trung ương. Ở những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ trung ương, gián đoạn thở liên quan đến chức năng não và đây thường là triệu chứng của một bệnh nặng .

Trong bài viết này, chúng tôi tập trung vào chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về nguyên nhân và chẩn đoán chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, cũng như sáu biện pháp khắc phục tại nhà có thể hữu ích.

Hình ảnh biểu hiện của chứng ngưng thở khi ngủ so với người bình thường

Hình ảnh biểu hiện của chứng ngưng thở khi ngủ so với người bình thường

Giải pháp hỗ trợ tại nhà cho chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Theo National Sleep Foundation, ước tính có khoảng 18 triệu người lớn và 10–20% trẻ em ngủ ngáy ở Hoa Kỳ mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Những người bị ngưng thở khi ngủ vừa hoặc nặng nên đi khám để được điều trị để tránh các biến chứng, có thể bao gồm bệnh tim và huyết áp cao .

Những người bị ngưng thở khi ngủ nhẹ cũng có thể được hưởng chế độ bảo hiểm trong điều trị. Không có điểm giới hạn rõ ràng để phân loại chứng ngưng thở khi ngủ là nặng hơn là trung bình và để xác định liệu nó có cần điều trị y tế hay không.

Chứng ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe

Chứng ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe

Sau đây là ví dụ về một số biện pháp tự nhiên mà một người có thể sử dụng tại nhà, thường để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn nhẹ.

1. Hoạt động để giảm cân

Đối với một số người, mang theo trọng lượng cơ thể dư thừa có thể làm tăng khả năng bị ngưng thở khi ngủ. Đặc biệt, chất béo dư thừa trong hoặc xung quanh cổ có khả năng làm giảm nhịp thở của một người và làm trầm trọng thêm chứng ngưng thở khi ngủ.

Giảm cân giúp thay đổi sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn mỗi ngày

Giảm cân giúp thay đổi sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn mỗi ngày

Giảm cân thừa có thể là một bước đầu tiên tốt trong việc điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Một số bước mà một người có thể thực hiện để giảm cân bao gồm:

 • Giảm tiêu thụ thức ăn nhanh và chế biến sẵn
 • Tham gia hoạt động thể chất thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày
 • Giảm thiểu tiêu thụ đồ uống có nhiều đường

2. Có lối sống khoa học và lành mạnh

Ngoài những thay đổi trong lối sống giúp thúc đẩy giảm cân, những thay đổi sức khỏe khác có thể giúp một người giảm các triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ.

Một số ví dụ về thay đổi lối sống lành mạnh bao gồm:

 • Không hút thuốc, có thể dẫn đến sưng đường hô hấp trên, dẫn đến ngưng thở khi ngủ
 • Hạn chế uống rượu vì nó có thể làm giãn cơ cổ họng và tăng khả năng ngủ ngáy
 • Dùng thuốc dị ứng không kê đơn hoặc thuốc thông mũi để tăng luồng không khí bằng cách giảm sưng và tích tụ chất lỏng trong đường mũi
 • Những thói quen này có thể giúp giảm số lần ngưng thở và các triệu chứng liên quan ở một số người mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

3. Tư thế ngủ nghiêng

Một trong những cách phổ biến nhất để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ tại nhà là gối định vị cơ thể hoặc một thiết bị tương tự khác. Những thiết bị định vị này hoạt động bằng cách giữ cho một người không nằm ngửa khi ngủ. Những người bị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ có nhiều khả năng bị các cơn khi ngủ nằm ngửa.

Một ví dụ là ba lô ngủ bên hông, là một mặt hàng quần áo giống như áo vest có phần phồng ở phía sau. Nếu một người cố gắng nằm ngửa khi đeo ba lô, họ sẽ không thể giữ nguyên tư thế và phải xoay người sang bên này hoặc bên kia.

Hình ảnh một chiếc ba lô ngủ giúp định vị ngủ nghiêng cho người bị chứng ngưng thở khi ngủ

Hình ảnh một chiếc ba lô ngủ giúp định vị ngủ nghiêng cho người bị chứng ngưng thở khi ngủ

Một số người có thể thích tự tạo thiết bị định vị cho mình bằng cách cố định một quả bóng tennis hoặc một vật dụng khác trên lưng để giúp họ không trở mình khi ngủ.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu nhỏ, một nửa số người tham gia theo phương pháp này sẽ ngủ ngáy thường xuyên hơn. Ngáy kinh niên có thể làm hỏng các mô ở đường hô hấp trên, vì vậy đây có thể không phải là giải pháp tốt cho tất cả mọi người.

4. Nâng cao đầu giường

Ngủ với đầu giường ở một góc khoảng 60 độ có thể giúp giảm số lần ngưng thở. Giải pháp này có thể hiệu quả đối với những người bị chứng ngưng thở khi ngủ trầm trọng hơn khi họ nằm ngửa nhưng lại cảm thấy khó ngủ khi nằm nghiêng.

Mọi người sẽ có thể đạt được tư thế này bằng cách ngủ trên giường hoặc ghế có phần trên có thể điều chỉnh được. Ngoài ra, họ có thể sử dụng gối hoặc mua một miếng lót cơ thể cho phần thân của họ để giữ cho đầu của họ được nâng cao.

Hình ảnh một mẫu tựa nâng hạ tự động đặc biệt là phần đầu giúp người bệnh ở tư thế dễ chịu

Hình ảnh một mẫu tựa nâng hạ tự động đặc biệt là phần đầu giúp người bệnh ở tư thế dễ chịu

5. Chơi dụng cụ Didgeridoo chơi

Mặc dù cách khắc phục này có vẻ không bình thường ở mức tốt nhất, nhưng vẫn tồn tại một số dữ liệu để sao lưu nó. Một nghiên cứu nhỏ có trong BMJ nhận thấy rằng những người tham gia chơi didgeridoo đã giảm cơn buồn ngủ vào ban ngày và các cơn ngưng thở so với những người không chơi.

Chơi nhạc cụ Didgeridoo có thể hỗ trợ giảm chứng ngưng thở khi ngủ

Chơi nhạc cụ Didgeridoo có thể hỗ trợ giảm chứng ngưng thở khi ngủ

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu này chỉ có 25 người tham gia.

Didgeridoo là một nhạc cụ hơi bằng gỗ từ Úc. Chơi didgeridoo đòi hỏi phải sử dụng một kỹ thuật thở đặc biệt có thể giúp tăng cường các cơ ở đường hô hấp trên. Bằng cách này, luyện tập nhạc cụ có thể làm giảm các cơn ngưng thở khi ngủ.

6. Dụng cụ răng miệng hoặc nha khoa

Một biện pháp khắc phục chứng ngưng thở khi ngủ tại nhà khác là đeo một thiết bị miệng giữ lưỡi hoặc hàm ở một vị trí nhất định để giúp thở tốt hơn.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, một thiết bị răng miệng sẽ yêu cầu đơn thuốc và một chuyên gia nha khoa được đào tạo về y học giấc ngủ sẽ cần phải lắp thiết bị đó.

Nguyên nhân của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Các bác sĩ đã xác định một số yếu tố góp phần gây ra chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Chúng bao gồm :

 • Từ 40 tuổi trở lên
 • Béo phì
 • Có tiền sử gia đình bị ngưng thở khi ngủ
 • Ung nhiều rượu
 • Bị răng hô
 • Có lưỡi lớn, amidan hoặc uvula
 • Có một cái hàm nhỏ
 • Hút thuốc

Chẩn đoán chứng ngưng thở khi ngủ

Hầu hết những người bị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ đều ngáy. Họ có thể có bạn đời hoặc người thân yêu nói với họ rằng họ ngáy to. Ngay cả khi một người bị ngưng thở khi ngủ không ngáy, họ có thể gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như buồn ngủ quá mức vào ban ngày, khó tập trung hoặc các vấn đề về trí nhớ.

Một người có thể muốn thảo luận về các triệu chứng của họ với bác sĩ, bác sĩ thường sẽ giới thiệu một nghiên cứu về giấc ngủ. Nghiên cứu có thể yêu cầu người đó qua đêm tại một cơ sở đặc biệt, nơi các chuyên gia y tế sẽ theo dõi tần suất họ ngừng thở khi ngủ, cũng như độ bão hòa oxy và nhịp tim của họ. Tuy nhiên, các thử nghiệm về giấc ngủ tại nhà cũng là một khả năng và ngày càng được sử dụng nhiều hơn.

Một người cần lưu ý rằng ngáy không nhất thiết có nghĩa là họ bị ngưng thở khi ngủ.

 

Một người cần lưu ý rằng ngáy không nhất thiết có nghĩa là họ bị ngưng thở khi ngủ.

Mặc dù ngáy là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ, nhưng một nghiên cứu về giấc ngủ có thể giúp bác sĩ xác định xem một người có đủ các đợt thở rối loạn hoặc ngừng thở để xuất hiện chứng ngưng thở khi ngủ hay không.

Bạn nên đến gặp bác sĩ khi nào

Nếu một người gặp vấn đề với chứng buồn ngủ quá mức vào ban ngày. Ví dụ, nếu họ ngủ gật ở nơi làm việc hoặc trường học - thì họ nên đến gặp bác sĩ. Họ cũng nên đến gặp bác sĩ nếu người thân chứng kiến ​​cảnh họ thường xuyên ngừng thở khi đang ngủ.

Ngưng thở khi ngủ có thể là một tình trạng nghiêm trọng. Khi một người ngừng thở, tim sẽ làm việc thêm giờ để bơm máu đi khắp cơ thể để cung cấp lượng oxy mà cơ thể không nhận được trong các đợt ngưng thở. Việc làm thêm này có thể gây hại cho tim và dẫn đến huyết áp cao và các vấn đề về nhịp tim.

Sử dụng máy trợ thở áp lực dương liên tục CPAP trong điều trị chứng ngưng thở khi ngủ

Sử dụng máy trợ thở áp lực dương liên tục CPAP trong điều trị chứng ngưng thở khi ngủ

Theo truyền thống, các bác sĩ điều trị chứng ngưng thở khi ngủ bằng cách cho một người đeo một thiết bị đặc biệt gọi là máy thở áp lực dương liên tục (CPAP). Máy này vừa miệng hoặc mũi và cung cấp thêm áp lực dương cho đường thở để giữ cho đường thở không bị xẹp xuống khi một người ngủ.

Các bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ, đặc biệt là ở trẻ em có amidan và u tuyến phì đại. Bác sĩ có thể loại bỏ những cấu trúc lớn hơn này ở phía sau cổ họng để cải thiện luồng không khí.

Ngưng thở khi ngủ là một tình trạng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe thể chất của một người.

Các biện pháp khắc phục tại nhà, chẳng hạn như thay đổi lối sống lành mạnh và kê cao đầu vào ban đêm, có thể giúp giảm các đợt ngưng thở.

Tuy nhiên, nếu một người bị ngưng thở khi ngủ ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng, họ nên đến gặp bác sĩ. Họ có thể sẽ cần đeo thiết bị máy trợ thở CPAP để hỗ trợ hô hấp.

Theo Lavenmed.com

Máy thở Bipap BMC G3 B25VT
-28%

Máy thở Bipap BMC G3 B25VT

35,000,000₫ 48,000,000₫
-28%
Máy thở Bipap BMC G3 B30VT
-28%

Máy thở Bipap BMC G3 B30VT

35,000,000₫ 48,000,000₫
-28%
Máy thở BiPAP Resmed AirCurve 10 VAuto
-2%

Máy thở BiPAP Resmed AirCurve 10 VAuto

54,000,000₫ 55,000,000₫
-2%
Máy thở BIPAP Resmed Lumis 150 ST
-4%

Máy thở BIPAP Resmed Lumis 150 ST

79,000,000₫ 82,000,000₫
-4%
Máy thở di động Resmed Astral 150 thở 2 chiều
-32%

Máy thở di động Resmed Astral 150 thở 2 chiều

170,000,000₫ 250,000,000₫
-32%
Máy trợ thở Bibap Yuwell YH-725
-27%

Máy trợ thở Bibap Yuwell YH-725

21,450,000₫ 29,000,000₫
-27%
Máy trợ thở Bipap BMC G2S B25T
-8%

Máy trợ thở Bipap BMC G2S B25T

26,950,000₫ 29,000,000₫
-8%
Máy trợ thở Bipap Micomme T5
-25%

Máy trợ thở Bipap Micomme T5

24,000,000₫ 32,000,000₫
-25%
Máy trợ thở Bipap ResMed Stellar 150
-20%

Máy trợ thở Bipap ResMed Stellar 150

120,000,000₫ 150,000,000₫
-20%
Máy trợ thở Micomme BiPAP ST-30F / ST-30D
-29%

Máy trợ thở Micomme BiPAP ST-30F / ST-30D

25,000,000₫ 35,000,000₫
-29%

Máy thở CPAP Resmed AirStart 10 APAP
-8%

Máy thở CPAP Resmed AirStart 10 APAP

29,500,000₫ 32,000,000₫
-8%
Máy trợ thở CPAP Yuwell YH-360
-18%

Máy trợ thở CPAP Yuwell YH-360

14,900,000₫ 18,000,000₫
-18%
Máy trợ thở Philips Auto Cpap Remstar
-8%

Máy trợ thở Philips Auto Cpap Remstar

29,500,000₫ 32,000,000₫
-8%

Xem thêm: 

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn