DANH MỤC SẢN PHẨM

Sử dụng xe lăn an toàn

LAVENMED
Th 7 16/12/2023
Nội dung bài viết

Tùy thuộc vào tình trạng khuyết tật của họ, một người bị suy giảm khả năng vận động (PRM) có thể cần xe lăn bằng tay. Tuy nhiên bạn cần hiểu về quy tắc sử dụng xe lăn an toàn.

Mỗi người sử dụng xe lăn, trẻ em hay người lớn, phải được khuyến cáo y tế. Có một số loại xe lăn cụ thể phù hợp với từng khuyết tật, tạm thời hoặc vĩnh viễn. Khía cạnh an toàn là yếu tố quyết định trong việc ngăn ngừa bất kỳ sự cố nào, vì tùy thuộc vào dạng khuyết tật, nên sử dụng xe lăn bằng tay hoặc điện đều cần chú ý an toàn và sự phù hợp.

Xe lăn giúp thay đổi cuộc sống của người khuyết tật, người già

Xe lăn giúp thay đổi cuộc sống của người khuyết tật, người già

Để cho phép người khuyết tật di chuyển dễ dàng và an toàn nhất có thể, dưới đây là một số phương pháp áp dụng để hiểu rõ hơn về cách sử dụng xe lăn tay.

Xe lăn dành riêng cho từng độ tuổi

Đối với một người khuyết tật, xử lý xe lăn là một bước sơ bộ trước khi sử dụng. Xe lăn phải vừa thoải mái, vừa dễ lái, an toàn ở nhà và nơi công cộng. Nếu hướng đến xe lăn trẻ em, nó sẽ phát triển theo tốc độ phát triển của chúng. 

Tuổi thọ của nó phụ thuộc vào độ vững chắc, sự đảm bảo, bảo hiểm được thực hiện. Cần chú ý kiểm tra xem có tiếng động bất thường, phụ kiện và lốp xe không. Đối với người cao tuổi, thống nhất với bác sĩ, cần lựa chọn xe lăn có cân nhắc đến thể lực, lối sống và sự thoải mái của người bệnh.

Trẻ em có thiết kế xe lăn riêng để phù hợp với kích thước của trẻ

Trẻ em có thiết kế xe lăn riêng để phù hợp với kích thước của trẻ

Xe lăn điện

Xe lăn điện, được thừa nhận là phương tiện có động cơ, phải được bảo hiểm đặc biệt. Bác sĩ bắt buộc kê đơn việc sử dụng nó cho người tàn tật và nó dành cho người khuyết tật nặng. Sử dụng được cả trong nhà và ngoài trời, có thể thay đổi chiều cao. 

Các lệnh lái xe có thể được hướng dẫn bằng tay, hoặc do bên thứ ba hướng dẫn, hoặc nhờ vào một phần của cơ thể, chẳng hạn như cằm, đầu hoặc hơi thở. Giống như bất kỳ phương tiện cơ giới nào, nó phải tuân theo các quy tắc an toàn nghiêm ngặt để giảm thiểu mọi sự cố có thể xảy ra. Nhiều tùy chọn và phụ kiện sẽ được kiểm tra tính tương thích.

Đặc điểm của xe lăn tay

Được thiết kế để sử dụng tạm thời hoặc lâu dài, xe lăn bằng tay có ba loại. Nó có thể là với một khung cứng, gấp với giá cố định hoặc gấp với giá đỡ có thể tháo rời. Sự lựa chọn của nó bắt nguồn từ mức độ tự chủ của người tàn tật và việc sử dụng nó. 

Trên thị trường, bạn có thể có mô hình tiêu chuẩn và tựa lưng ngả, mô hình thoải mái bao gồm tựa đầu, chỗ để chân, trong số những mô hình khác, mô hình vận chuyển do đoàn tùy tùng quản lý, mô hình dành riêng cho người khuyết tật, với dòng điện tay đôi, mô hình đứng nhằm vào những người bị buộc phải ở tư thế thẳng đứng, mô hình thể thao dành cho các vận động viên. 

Để tôn trọng khía cạnh an toàn, cần đảm bảo sự gắn kết giữa người khuyết tật và độ tuổi của người khuyết tật, tránh gây khó chịu và khó xử lý.

Cách bảo dưỡng xe lăn

Bảo dưỡng xe lăn thường xuyên là một cách tốt để ngăn ngừa các vấn đề. Đây là những gì bạn có thể làm để giữ cho nó hoạt động tốt.

 • Luôn giữ cho lốp xe được bơm căng đúng áp suất để sử dụng dễ dàng và an toàn hơn.
 • Nếu bạn có túi khí, hãy kiểm tra nó thường xuyên để đảm bảo nó được bơm căng đúng cách. Tìm hiểu thêm trong tài liệu Thông tin Cơ bản về Tủy sống - ROHO Cushions
 • Chú ý đến độ vỗ của các con lăn. Điều này xảy ra khi bánh trước (mâm đúc) quay ở tốc độ cao. Nếu bị đập phải sửa chữa các con lăn.
 • Nếu bạn sử dụng xe lăn tay, hãy chú ý đến phanh. Khi lốp bị mòn, phanh nên được điều chỉnh.
 • Không để trẻ em chơi với xe lăn. Nó không phải là một món đồ chơi.
 • Coi chừng những chướng ngại vật
 • Nhìn xung quanh và xác định các chướng ngại vật nhỏ xuất hiện trên đường đi.
 • Cẩn thận khi đi dưới trời mưa hoặc tuyết. Bánh xe có thể bị trượt khi bị ướt.
 • Chú ý kỹ đến các độ dốc và bề mặt không bằng phẳng.
 • Tránh dốc cao.

"Giảm bớt áp lực do sử dụng xe lăn bằng cách cúi xuống hoặc thực hiện “chống đẩy” suốt cả ngày. Điều này ngăn ngừa vết loét do tì đè"

Xe lăn tay

 • Không đặt vật nặng lên lưng ghế vì nó có thể bị nghiêng về phía sau.
 • Cẩn thận khi mở cửa hoặc kéo các đồ vật khác. Bạn có nguy cơ bị lật nếu cửa hoặc các đồ vật khác nhường đường hoặc di chuyển.
 • Giữ thiết bị chống đầu nhọn cho đến khi bạn và bác sĩ trị liệu quyết định có thể tháo chúng ra an toàn hay không.
 • Sử dụng xe lăn bằng tay khiến bạn có nguy cơ bị thương ở cánh tay và vai của mình. Hãy để đôi vai được nghỉ ngơi khi họ cần. Đừng làm việc quá sức và thường xuyên vươn vai để giữ sức khỏe

Xe lăn điện

 • Luôn tắt nguồn cho ghế trước khi thực hiện chuyển giao.
 • Sử dụng biểu ngữ, đèn pha và / hoặc đèn hậu nếu bạn đang di chuyển trên đường.
 • Kiểm tra để đảm bảo rằng pin đã được sạc đầy trước khi ra ngoài.
 • Biết cách chuyển sang chế độ thủ công. Bạn có thể cần dạy người khác cách di chuyển xe lăn của mình.

Chú ý đến tư thế của bạn trên ghế. Định vị chính xác là điều quan trọng để duy trì tư thế tốt và ngăn chặn vùng áp lực.

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn