DANH MỤC SẢN PHẨM
Ra mồ hôi nhiều có thể là dấu hiệu của 4 bệnh lý

Ra mồ hôi nhiều có thể là dấu hiệu của 4 bệnh lý

LAVENMED
Th 7 16/12/2023
Nội dung bài viết

Việc đổ mồ hôi sau khi ra ngoài trời nóng hoặc sau khi tập thể dục là điều bình thường của hệ thần kinh. Nhưng nếu bạn ra mồ hôi nhiều mỗi ngày hoặc quần lót của bạn bị ướt khi thức dậy, điều đó cũng có nghĩa là cơ thể bạn có thể đang gửi một số tín hiệu rằng có thể có vấn đề gì đó với sức khỏe của bạn.

Đổ mồ hôi không phải thải độc ngược lại ra mồ hôi nhiều còn có hại cho sức khỏe.

Nhiều người quan niệm đổ mồ hôi là giải độc nên lao động nặng nhọc, thậm chí xông hơi để ép mình ra mồ hôi, nhưng thực tế, các chất chuyển hóa thải ra ngoài qua mồ hôi rất hiếm, nên đổ mồ hôi cũng không thải độc được. 

Cách tốt nhất để bài tiết các chất chuyển hóa là đi tiểu và đại tiện! Bằng cách ép bản thân đổ mồ hôi, bạn có thể đang thải "khoáng chất" quý giá đối với cơ thể.

Đổ mồ hôi không phải thải độc ngược lại ra mồ hôi nhiều còn có hại cho sức khỏe.

4 bệnh lý gây ra mồ hôi nhiều không rõ nguyên nhân

Tất nhiên, đổ mồ hôi có chủ đích cũng có thể được coi là một cách để thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, nhưng nếu bạn thường xuyên đổ mồ hôi dữ dội mà không rõ lý do, và hầu hết vẫn là mồ hôi lạnh, bạn phải đề phòng 4 bệnh sau.

1. Bệnh tiểu đường

Trong quá trình phát triển của bệnh tiểu đường, mồ hôi bất thường thường là một tín hiệu quan trọng của bệnh thần kinh tự chủ, và 60% bệnh nhân bị rối loạn tiết mồ hôi. Điều đáng chú ý là bệnh nhân đái tháo đường có xu hướng giảm hoặc ngừng tiết mồ hôi ở phần thân dưới, bao gồm cả chi dưới và bàn chân, nhưng phần trên cơ thể bao gồm đầu, ngực và lưng thường xuyên ra mồ hôi nhiều.

Bệnh nhân cũng thường bị đổ mồ hôi bất thường kèm theo chứng tăng tiết mồ hôi (nghĩa là đổ mồ hôi nhiều trong vòng vài phút sau khi ăn).

Rối loạn chuyển hóa có thể gây ra tình trạng mồ hôi nhiều ở bệnh nhân đái tháo đường

Rối loạn chuyển hóa có thể gây ra tình trạng mồ hôi nhiều ở bệnh nhân đái tháo đường

Bệnh nhân tiểu đường còn có một số triệu chứng ra mồ hôi bất thường như đổ mồ hôi nửa người và không có mồ hôi bên kia, mồ hôi đặc quánh và có màu vàng, đây có thể là do bệnh lý thần kinh tự chủ phức tạp do bệnh tiểu đường, do bệnh nhân có đường huyết có vấn đề rối loạn chuyển hóa dẫn đến rối loạn chức năng của hệ thần kinh tự chủ. 

Sự kích thích của dây thần kinh giao cảm làm tăng bài tiết tuyến mồ hôi và gây ra các triệu chứng của chứng tăng tiết mồ hôi. Đường huyết cao dẫn đến tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi ở bệnh nhân đái tháo đường.

Một triệu chứng khác của chứng tăng tiết mồ hôi (gọi là hyperhidrosis) rất đáng cảnh báo đối với bệnh nhân tiểu đường là do hạ đường huyết, đặc biệt là vào ban đêm, do hàm lượng đường trong máu thấp, dễ kích thích thần kinh giao cảm, dẫn đến giải phóng một lượng lớn adrenaline trong cơ thể. Bệnh nhân dễ bị đổ mồ hôi lạnh.

Bệnh nhân tiểu đường nên kiểm tra xem họ có đổ mồ hôi vào ban đêm, hoặc thậm chí ngâm quần lót của họ hay không, và nếu họ thức dậy vào buổi sáng cảm thấy mệt mỏi và kèm theo đau đầu.

2. Hyperhidrosis (Tăng tiết mồ hôi)

Nguyên nhân của việc ra mồ hôi nhiều do tăng tiết mồ hôi có thể được chia thành hai loại, một là Tăng tiết mồ hôi thứ phát do các bệnh khác gây ra, chẳng hạn như bệnh tiểu đường đã nói ở trên; và loại kia là tăng tiết mồ hôi nguyên phát nguyên phát, thường phụ thuộc vào việc liệu nó có gây ra khó khăn trong cuộc sống hàng ngày hay không. Ví dụ, mồ hôi ra nhiều làm quần áo ướt và có mùi, gây phiền hà.

Cộng đồng y tế vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của chứng tăng tiết mồ hôi nguyên phát. Người ta thường tin rằng nó có thể liên quan đến di truyền trội nhiễm sắc thể hoặc tăng động giao cảm.

Hầu hết bệnh nhân ra mồ hôi nhiều đều thuộc loại tăng tiết mồ hôi này, mặc dù nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Nhưng nó sẽ gây ra những rắc rối và bất tiện về tâm lý không nhỏ trong cuộc sống.

Tìm hiểu thêm về  Bệnh ra mồ hôi nhiều do tăng tiết mồ hôi - Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh nhân bị tăng tiết mồ hôi sử dụng máy trị mồ hôi Dermadry

Bệnh nhân bị tăng tiết mồ hôi sử dụng máy trị mồ hôi Dermadry

3. Cường giáp

Cường giáp cũng có thể tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp và các tế bào soma của tuyến giáp hoạt động quá mức (bệnh Graves) khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều thường xuyên.

4. Pheochromocytoma (U tủy thượng thận)

Hầu hết các tế bào chromaffin phân bố ở tuyến thượng thận, khi thần kinh giao cảm bị kích thích sẽ tiết ra một lượng lớn hormone như epinephrine và catecholamine. Cũng sẽ khiến người bệnh có các triệu chứng như đau đầu, chân tay lạnh, hồi hộp, huyết áp tăng cao và khoảng 10% trong số đó là khối u ác tính.

Việc ra mồ hôi nhiều bất thường cần phải đi khám để có cách điều trị sớm

Việc ra mồ hôi nhiều bất thường cần phải đi khám để có cách điều trị sớm

Làm thế nào để đối phó với các triệu chứng của tăng tiết mồ hôi?

Nếu ra mồ hôi không rõ nguyên nhân thì không nên bỏ qua, trước hết cần tìm hiểu là đổ mồ hôi sinh lý bình thường hay ra mồ hôi bệnh lý, nếu có thì nên đi khám và điều trị kịp thời để bác sĩ phát hiện đúng nguyên nhân để điều trị triệu chứng.

Để giảm bớt tình trạng tăng tiết mồ hôi do bệnh lý, bạn có thể sử dụng thuốc chống mồ hôi, tiêm độc tố botulinum để ức chế chức năng thần kinh tự chủ hoặc sử dụng phương pháp ngâm điện di ion bằng máy chữa ra mồ hôi để ngăn chặn các ion hydro ra mồ hôi. 

Nếu các triệu chứng của chứng tăng tiết mồ hôi vẫn không thể cải thiện, bạn có thể cân nhắc phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm được thực hiện để giảm tiết mồ hôi và mùi hôi, nhưng hãy đề phòng các tác dụng phụ có thể xảy ra là đổ mồ hôi bù trừ, đổ mồ hôi sang các bộ phận khác của cơ thể.

Việc ra mồ hôi nhiều bất thường cần phải đi khám để có cách điều trị sớm

Lavenmed.com cung cấp phương pháp điều trị ra mồ hôi bằng Máy trị ra mồ hôi Dermadry được nhập khẩu nguyên chiếc từ Canada. Sản phẩm được FDA Hoa Kỳ phê duyệt và được Hiệp hội ra mồ hôi tay chân Quốc tế công nhận về chất lượng cũng như hiệu quả. 

Thiết bị cũng được sử dụng chính trong điều trị mồ hôi tại các quốc gia như Mỹ, Úc, Canada, Nhật. Phương pháp ngâm điện di ion trong chữa ra mồ hôi đã chứng minh được hiệu quả làm khô mồ hôi tới 97% tại Bệnh viện Da liễu và Bệnh viện Việt Pháp từ 20 năm nay. 

Để được hỗ trợ thêm thông tin về sản phẩm bạn có thể liên hệ cho chúng tôi qua Website này hoặc qua Hotline: 076.6161.369.

Theo Lavenmed.com

Tìm hiểu ngay máy trị mồ hôi tay chân nách Dermadry - Made in Canada

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn