DANH MỤC SẢN PHẨM

Ra mồ hôi khi tập thể thao và vận động: Những điều cần biết

LAVENMED
Th 7 16/12/2023
Nội dung bài viết

Hầu hết chúng ta không thể vượt qua một buổi tập thể thao hay vận động nhiều mà không ra mồ hôi. Việc ra mồ hôi nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như:

 • Bạn đã tập luyện chăm chỉ như thế nào
 • Điều kiện thời tiết
 • Di truyền học
 • Mức độ thể chất của bạn
 • Tình trạng sức khỏe
 • Không gian nơi bạn tập thể dục

Vì vậy, nếu bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao bạn ra mồ hôi, lợi ích là gì và nếu ra mồ hôi nhiều hay không nhiều trong quá trình tập luyện có phải điều bình thường không, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

Việc ra mồ hôi nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Nguyên nhân khiến bạn bị ra mồ hôi?

Ra mồ hôi là một quá trình tự nhiên mà cơ thể sử dụng để tự hạ nhiệt.

Các chuyên gia mồ hôi cho rằng “Mồ hôi được tiết ra thông qua các tuyến trên da của bạn và sau đó bay hơi vào không khí"

Có hai loại tuyến sản xuất mồ hôi : tuyến mồ hôi eccrine và apocrine.

Các tuyến mồ hôi tuyến mồ hôi nằm trên khắp cơ thể của bạn, mặc dù chúng chủ yếu tập trung ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và trán của bạn. Chức năng chính của chúng là điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn, còn được gọi là điều hòa nhiệt . Các tuyến này, mở trực tiếp trên bề mặt da của bạn, tạo ra mồ hôi nhẹ, không mùi.

Mặt khác, tuyến mồ hôi apocrine mở thành các nang lông dẫn đến bề mặt da của bạn. Các tuyến mồ hôi này được tìm thấy ở những vùng có nhiều nang lông, chẳng hạn như nách, vùng bẹn và da đầu của bạn. Các tuyến mồ hôi này tiết ra mồ hôi tiết ra cô đặc hơn, đây là loại mồ hôi thường đi kèm với mùi cơ thể.

Chàng trai cảm thấy khó chịu khi bị ra mồ hôi nhiều ở nách

Lợi ích của việc ra mồ hôi khi bạn tập thể dục là gì?

Lợi ích chính của việc đổ mồ hôi khi bạn tập thể dục là việc đổ mồ hôi sẽ giúp hạ nhiệt cơ thể. Điều này có thể giúp bạn không bị quá nóng.

Tập thể dục và nhiệt độ cao khiến cơ thể bạn nóng lên. Sau đó, cơ thể bạn sẽ phản ứng bằng mồ hôi.

Có thể điều chỉnh nhiệt độ của bạn trong khi tập thể dục là rất quan trọng, đặc biệt là nếu bạn đang tham gia vào các hoạt động trong phòng sưởi ấm hoặc ngoài trời với thời tiết ấm áp.

Mồ hôi ướt đẫm vai của chàng trai sau khi tập thể dục

Ý nghĩa của việc ra nhiều mồ hôi khi tập thể dục?

Ra mồ hôi nhiều trong khi tập luyện không phải là hiếm. Một số người có thể đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường khi họ tập luyện do mức độ gắng sức của họ, quần áo họ mặc hoặc nhiệt độ trong nhà hoặc ngoài trời.

Nhưng đối với những người khác, một tình trạng gọi là hyperhidrosis có thể là lý do gây đổ mồ hôi quá nhiều trong quá trình tập luyện.

Về Tăng tiết mồ hôi (Ra mồ hôi nhiều - hyperhidrosis)

Tăng tiết mồ hôi là thuật ngữ chỉ tình trạng ra mồ hôi quá nhiều hoặc đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường.

Những người bị tình trạng này không có nhiều tuyến mồ hôi hơn những người khác. Thay vào đó, dây thần kinh giao cảm kiểm soát mồ hôi hoạt động quá nhạy, do đó, gây ra mồ hôi nhiều hơn bình thường.

Hyperhidrosis ảnh hưởng đến khoảng 4,8% người Mỹ, mặc dù người ta cho rằng con số này có thể cao hơn. Tăng tiết mồ hôi có thể là nguyên phát hoặc thứ phát.

Tăng tiết mồ hôi là thuật ngữ chỉ tình trạng ra mồ hôi quá nhiều hoặc đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường.

Hyperhidrosis khu trú nguyên phát:

hứng hyperhidrosis nguyên phát thường do di truyền. Trên thực tế, có đến 2/3 số người mắc chứng hyperhidrosis có tiền sử gia đình bị đổ mồ hôi quá nhiều. Đổ mồ hôi thường xảy ra trên bàn tay, bàn chân, nách, mặt và đầu. Nó thường bắt đầu từ thời thơ ấu.

Chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát :

Với chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát, chứng tăng tiết mồ hôi là do một số tình trạng khác gây ra và nó thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành. Đổ mồ hôi có thể xảy ra trên toàn bộ cơ thể của bạn hoặc chỉ ở một khu vực. Một số tình trạng có thể gây ra mồ hôi quá nhiều bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường
 • Các vấn đề về tuyến giáp
 • Bốc hỏa thời kỳ mãn kinh
 • Lượng đường trong máu thấp
 • Rối loạn hệ thần kinh
 • Bệnh Gout

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc tiết mồ hôi

Các bác sĩ chỉ ra rằng mọi người đều khác nhau khi đổ mồ hôi. Việc bạn đổ mồ hôi nhiều hay ít không nhất thiết phải tương ứng với số lượng calo bạn đốt cháy hoặc cường độ tập luyện của bạn.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến lượng mồ hôi bạn đổ ra khi tập thể dục bao gồm:

 • Giới tính của bạn (đàn ông có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn phụ nữ)
 • tuổi của bạn (những người trẻ tuổi có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn những người lớn tuổi)
 • Trọng lượng cơ thể của bạn
 • Di truyền học
 • Mức độ ẩm
 • Loại môn thể dục mà bạn tập

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc ra mồ hôi

Có vấn đề gì nếu bạn không ra mồ hôi khi tập thể thao

Lý do phổ biến nhất của việc thiếu mồ hôi trong quá trình tập luyện là mất nước .

Mất nước trước khi tập luyện đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sẽ thiếu chất lỏng trầm trọng. Và vì mồ hôi chủ yếu bao gồm nước, không có đủ nó có thể có nghĩa là cơ thể bạn không thể đổ mồ hôi"

Điều đó nói rằng, nếu bạn nhận thấy rằng bạn đã đủ nước nhưng vẫn không đổ mồ hôi, Các bác sĩ khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nếu bạn không thể đổ mồ hôi, bạn có thể mắc một tình trạng được gọi là chứng thiếu nước .

“Hypohidrosis không có khả năng tiết mồ hôi bình thường, có nghĩa là cơ thể bạn không thể tự hạ nhiệt. Điều này có thể khiến bạn dễ bị quá nhiệt

Không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể là một tình trạng nghiêm trọng. Nếu cơ thể bạn quá nóng, nó có thể dẫn đến kiệt sức vì nhiệt hoặc đột quỵ do nhiệt , có thể đe dọa đến tính mạng.

Bạn có thể làm gì để giảm mồ hôi khi tập thể dục?

Nếu bạn có xu hướng đổ nhiều mồ hôi khi tập luyện, Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyên bạn nên sử dụng chất chống mồ hôi làm phương án đầu tiên vì chi phí rẻ và dễ dùng.

Để giảm mồ hôi, hãy thoa chất chống mồ hôi:

 • Dưới cánh tay của bạn
 • Trên tay bạn
 • Trên đôi chân của bạn
 • Xung quanh chân tóc của bạn

Bên cạnh việc bôi kem bôi mồ hôi, bạn có thể thực hiện một số bước khác để kiểm soát lượng mồ hôi khi tập thể dục. Ví dụ, bạn có thể:

 • Chọn dụng cụ tập luyện được làm từ các loại vải nhẹ, thoáng khí như bông hoặc chất liệu thấm mồ hôi.
 • Bôi bột lên những vùng ra nhiều mồ hôi như bàn chân, vùng bẹn, tay và dưới ngực.
 • Tránh tập thể dục dưới nắng nóng. Thay vào đó, hãy cố gắng tập thể dục vào buổi sáng hoặc buổi tối.
 • Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong phòng nếu bạn đang tập thể dục trong nhà.
 • Giữ đủ nước bằng cách uống nước trước, trong và sau khi bạn tập thể dục.
 • Dùng khăn thấm nước để lau mồ hôi khi đang tập thể dục.
 • Chuyển sang chất khử mùi theo toa hoặc mạnh hơn.
 • Điều trị đổ mồ hôi nhiều

Đối với các tình trạng phức tạp hơn không đáp ứng với chất chống mồ hôi, AAD khuyến nghị các phương pháp điều trị sau:

 1. Iontophoresis (Ngâm máy trị mồ hôi): còn gọi là điện di ion. Đây là một thiết bị y tế truyền dòng điện nhẹ đến bàn tay, bàn chân hoặc nách của bạn trong khi ngập trong nước để tạm thời chặn các tuyến mồ hôi. Bạn có thể tham khảo máy trị mồ hôi Dermadry cho điều trị ra mồ hôi tay chân nách một cách hiệu quả. Phương pháp này đã được chứng minh hiệu quả ở bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Việt Pháp trong 20 năm qua. 
 2. Tiêm độc tố botulinum: Tiêm botox có thể tạm thời chặn các dây thần kinh kích thích tuyến mồ hôi của bạn.
 3. Khăn lau theo toa: Những loại khăn này chứa glycopyrronium tosylate, một thành phần có thể làm giảm tiết mồ hôi dưới cánh tay.
 4. Thuốc kê đơn: Một số loại thuốc kê đơn có thể tạm thời làm giảm hoặc ngăn tiết mồ hôi khắp cơ thể.
 5. Phẫu thuật: Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Điều này liên quan đến việc loại bỏ các tuyến mồ hôi hoặc cắt đứt các dây thần kinh mang thông điệp đến các tuyến mồ hôi.

Việc kiểm soát ra mồ hôi nhiều có một vài phương pháp, hãy gọi cho lavenmed.com để được hỗ trợ tốt nhất

Kết luận:

Tất cả chúng ta đều đổ mồ hôi khi chúng ta tập thể thao. Đó là một quá trình bình thường và tự nhiên mà cơ thể bạn trải qua để giúp điều chỉnh nhiệt độ và hạ nhiệt. Tin tốt là bạn có các lựa chọn để kiểm soát mồ hôi thừa khi tập thể dục.

Điều đó nói rằng, nếu bạn nhận thấy mình đổ mồ hôi quá nhiều hoặc không đủ trong khi tập luyện hoặc vào những thời điểm khác, hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với bạn.

Hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 076.6161.369 hoặc liên lạc với chúng tôi qua Website: Lavenmed.com để tư vấn thêm về chứng mồ hôi nhiều và phương pháp điều trị mồ hôi bằng ngâm máy chữa ra mồ hôi tay chân nách.

Theo Healthline.

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn