DANH MỤC SẢN PHẨM

Quan niệm sai lầm về đánh răng và nguyên tắc đánh răng sạch hiệu quả

LAVENMED
CN 17/12/2023
Nội dung bài viết

Đánh răng nghe có vẻ rất đơn giản, ngay từ khi còn nhỏ chúng ta đã được dạy phải đánh răng hàng ngày và sau ba bữa ăn nếu không sẽ bị sâu răng, hôi miệng, nha chu, thối răng, sáu tháng một lần phải đi khám nha khoa định kỳ.

Về lý thuyết, đánh răng là việc ai cũng nên làm hàng ngày, nhưng theo khảo sát của Bộ y tế, có tới 99,2% người trưởng thành có vấn đề về nha chu. Họ còn trẻ? Vậy vấn đề là gì? Con số này thể hiện ít nhất một số ý nghĩa:

  • Nhiều người không đánh răng đúng lúc
  • Nhiều người không đánh răng đúng cách
  • Nhiều người không biết cách chọn bàn chải và kem đánh răng

Trên tin tức cũng không thiếu thông tin về việc đánh răng, có người sẽ nói rằng không thể đánh răng ngay sau khi uống đồ chua, điều này có đúng không? Tôi nghe nói con người không cần kem đánh răng, thực tế thì chỉ cần bàn chải đánh răng là đủ, điều này có đúng không?

Để giải đáp những thắc mắc này, hai bác sĩ nha khoa thuộc nhóm nghiên cứu về nha khoa Việt Nam sẽ giải thích chi tiết những điều bạn cần biết về đánh răng qua bài viết này.

Đánh răng hàng ngày được các bác sĩ nha khoa khuyến nghị để giúp bạn bảo vệ răng miệng sạch sẽ

Đánh răng hàng ngày được các bác sĩ nha khoa khuyến nghị để giúp bạn bảo vệ răng miệng sạch sẽ

Bạn có thực sự biết đánh răng không?

Theo thống kê của Bộ y tế, 70% mọi người đánh răng ít nhất hai lần một ngày, nhưng có tới 90% người Trung Quốc mắc các bệnh nha chu với mức độ nghiêm trọng khác nhau, và tỷ lệ sâu răng ở trẻ em dưới 6 tuổi, người già thì cao tới 80%. 

Còn bạn, người siêng năng đánh răng hàng ngày phải đối mặt với kiểu kết quả tốn thời gian, công sức mà hiệu quả không như ý muốn? Câu trả lời được tiết lộ: Bạn không đánh răng.

Khoan đã, đừng than phiền, tôi biết bạn chắc hẳn đang nghĩ: "Không đánh răng được sao? Ngày nào tôi cũng đánh răng tốt!" Nhưng bạn có thực sự biết cách đánh răng tốt không? Từ nhỏ đến lớn, giống như học toán tiếng Anh vậy, có sách giáo khoa dạy bạn cách chải không? Nhiều người đang đánh răng, nhưng họ thực sự sai về quan điểm và sai cách.

Đánh răng sai cách khiến răng bị thưa hoặc dễ bị hở chân răng

Đánh răng sai cách khiến răng bị thưa hoặc dễ bị hở chân răng

Đánh răng để loại bỏ mảng bám

Mảng bám là gì

Đánh răng không phải là dùng bàn chải lăn tăn trong miệng mà là để loại bỏ mảng bám. Mảng bám răng là gì? Bạn có thể coi nó giống như một Màng sinh học trong miệng. Câu hỏi tiếp theo là màng sinh học là gì?

Cái gọi là màng sinh học bao gồm các vi sinh vật và chất hữu cơ trên bề mặt cứng. Nó có thể được hình dung như một ổ vi khuẩn trên bề mặt răng. Khi mỗi vi khuẩn bị phân tán, nó có thể không thể làm gì xấu được. Nó sẽ là tác động qua lại chặt chẽ, lúc này vi khuẩn trong mảng bám sẽ khó loại bỏ hơn và gây ảnh hưởng lớn hơn đến cơ thể con người.

Axit tạo ra từ quá trình trao đổi chất của vi khuẩn trong mảng bám có thể ăn mòn lớp men trên bề mặt răng Men răng tuy là bộ phận cứng nhất trên cơ thể con người nhưng lại không có khả năng chống chịu tốt với axit, tích tụ đủ một lượng tổn thương sẽ gây sâu răng sâu răng, men răng sau khi bị phá vỡ sẽ bị đánh tan như núi trong. sâu răng Nếu không sạch vi khuẩn, đánh răng lúc này cũng là một biện pháp khắc phục.

Mảng bám răng không chỉ tồn tại trên răng, các mảng bám trong khe nướu sau đó sẽ gây ra phản ứng viêm, khiến các mô xung quanh răng dần dần bị phá hủy, và cuối cùng dẫn đến tiêu xương ổ răng nâng đỡ răng, và nền tảng nâng đỡ răng. Nếu không có nó, răng sẽ tự nhiên dần dần bị lung lay và rụng. Đây là điều mà các nha sĩ lo lắng nhất về bệnh nha chu.

Mảng bám răng không chỉ tồn tại trên răng, các mảng bám trong khe nướu sau đó sẽ gây ra phản ứng viêm, khiến các mô xung quanh răng dần dần bị phá hủy

Vị trí dễ bị mảng bám

Khi vệ sinh cần đặc biệt chú ý đến những vị trí dễ tích tụ mảng bám như:

  • Răng bên
  • Nơi răng và nướu gặp nhau
  • Các rãnh, chỗ lõm trên răng
  • Bề mặt nhám hơn trên răng

Hình trên cho thấy các góc chết dễ sinh ra trong quá trình lau chùi thông thường sau khi nhuộm bằng chất hiển thị mảng bám. Các phần có màu là mảng bám.

Hình trên cho thấy các góc chết dễ sinh ra trong quá trình lau chùi thông thường sau khi nhuộm bằng chất hiển thị mảng bám. Các phần có màu là mảng bám.

Cách hiệu quả nhất để loại bỏ mảng bám là dùng lực vật lý chẳng hạn như ma sát của lông bàn chải khi đánh răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa để cạo mảng bám. Nước súc miệng chỉ có thể tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt mảng bám chứ không thể loại bỏ hoàn toàn các khuẩn lạc vi khuẩn.

Nhiều nhà sản xuất nước súc miệng sẽ nói rằng họ có thể tiêu diệt được bao nhiêu phần trăm vi khuẩn, nhưng điều họ không nói với bạn là vi khuẩn mà họ có thể tiêu diệt chỉ nằm trên bề mặt của mảng bám, miễn là mảng bám không bị loại bỏ, tiếp theo bước là tiếp tục phát triển vi khuẩn.

Đánh răng không cẩn thận sẽ hình thành cao răng, vôi răng

Nếu bạn đánh răng đúng cách, bạn sẽ ít để lại mảng bám hơn. Nhưng như tôi vừa nói, quá nhiều người không đánh răng đúng cách, sau khi các mảng bám còn sót lại canxi hóa sẽ hình thành vôi răng.

Khi vôi răng đã hình thành, rất khó để loại bỏ nó bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Bề mặt thô ráp của vôi răng tạo điều kiện cho vi khuẩn bám dính tốt hơn, điều này cũng dẫn đến tích tụ nhiều mảng bám và viêm nhiễm nặng hơn. Lúc này, bạn phải nhờ đến nha sĩ để làm sạch răng cho bạn, đó là lý do bạn cần đến nha sĩ để làm sạch và khám răng miệng định kỳ sáu tháng một lần!

Thấy vậy, bạn nên hạ quyết tâm đánh răng. Nhưng muốn làm việc tốt thì trước hết phải sử dụng đúng bàn chảo và kem đánh răng. Vậy bạn chọn bàn chải và kem đánh răng như thế nào?

Đánh răng không cẩn thận sẽ hình thành cao răng, vôi răng

Làm thế nào để chọn dụng cụ đánh răng? Kem đánh răng và nguyên tắc lựa chọn bàn chải đánh răng

Trước khi đánh răng, đầu tiên chúng ta phải có một chiếc bàn chải phù hợp, trên thị trường có rất nhiều loại bàn chải, với hình dáng và màu sắc đa dạng, nhưng trên thực tế, khi chọn bàn chải, bạn chỉ cần nắm những nguyên tắc quan trọng sau đây.

Cách chọn bàn chải đánh răng

Lông bàn chải mềm: Sử dụng bàn chải đánh răng có lông quá cứng sẽ gây tổn thương cho răng và nướu, cũng dễ gây ra tình trạng sứt răng do lực khi chải răng không đúng cách sẽ dẫn đến các vấn đề như răng nhạy cảm.

Đầu nhỏ: Bàn chải đánh răng có đầu bàn chải lớn sẽ có nhiều điểm chết khi chải răng, đặc biệt là khi chải răng hàm và các vị trí khác, do đầu bàn chải bị dính bởi mô mềm dẫn đến chải răng không sạch.

Lông bàn chải dựng đứng: Lông bàn chải dựng đứng cho phép lông bàn chải làm sạch bề mặt răng một cách hiệu quả khi tay di chuyển

Lông bàn chải không được quá rậm rạp: lông bàn chải quá rậm rạp dễ bám cặn thức ăn, bản thân bàn chải đánh răng không sạch sẽ dễ trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn.

Một nhắc nhở khác, khi bàn chải đánh răng được sử dụng một thời gian, lông bàn chải sẽ tách ra, tức là đến lúc thay bàn chải, hãy giữ cho lông bàn chải thẳng đứng để chải răng hiệu quả và không làm tổn thương nướu răng của bạn.

Bạn có thể lựa chọn bàn chải đánh răng điện để tối ưu hơn nhu cầu làm sạch của bạn. Nó sẽ giải quyết giúp bạn hiệu quả làm sạch cũng như chải răng đúng cách để không gây tổn thương răng nướu. Tuy nhiên thường bàn chải điện có chi phí cao. Vì vậy bạn vẫn nên học cách sử dụng bàn chải thường đúng cách.

Chọn bàn chải phù hợp để làm sạch và tránh làm tổn thương nướu lợi

Chọn bàn chải phù hợp để làm sạch và tránh làm tổn thương nướu lợi

Vai trò của kem đánh răng trong việc đánh răng

Thành phần chính của hầu hết các loại kem đánh răng đều giống nhau, nhưng vì các loại đặc tính phụ trợ khác nhau, các thành phần khác nhau được thêm vào, cộng với nhãn hiệu và bao bì tương ứng, nên có rất nhiều loại kem đánh răng trên thị trường.

Thành phần của kem đánh răng giúp loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt, và florua giúp ngăn ngừa sâu răng. Tất cả các loại kem đánh răng được Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ chứng nhận đều chứa florua, có tác dụng ngăn ngừa sâu răng. Trong việc lựa chọn kem đánh răng, hãy chọn kem đánh răng có các đặc tính phụ trợ khác nhau tùy theo nhu cầu của riêng bạn, chẳng hạn như chống ê buốt hoặc chống viêm nha chu phụ trợ, v.v.

Đối với hầu hết mọi người, chọn kem đánh răng có chứa florua và chải răng đúng cách là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sâu răng.

Thành phần của kem đánh răng giúp loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt, và florua giúp ngăn ngừa sâu răng.

Thành phần của kem đánh răng giúp loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt, và florua giúp ngăn ngừa sâu răng.

Khi nào là thời điểm thích hợp để đánh răng? Bạn không thể chỉ chải sau khi ăn chua?

Tiếp theo là câu hỏi được mọi người quan tâm nhất là đánh răng vào thời điểm nào là thích hợp?

  • Đánh răng sau ba bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ (hoặc ít nhất 1 lần vào buổi sáng và 1 lần vào buổi tối sau bữa ăn sáng và trước khi đi ngủ
  • Chải răng ít nhất 3 phút mỗi lần, dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 tuần 1 lần hoặc dùng máy tăm nước hàng ngày sau mỗi lần ăn.
  • Không chải răng ngay sau khi ăn uống đồ có axit

Người ta thường nghe nói tập tục “đánh răng 333” là nên đánh răng sau ba bữa ăn và trước khi đi ngủ, sau bữa ăn 3 phút nên đánh răng ít nhất. 3 phút mỗi lần.

Tuy nhiên, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) lại đưa ra những lời khuyên khác nhau về thời gian đánh răng sau bữa ăn.Trang web MouthHealthy của tổ chức này khuyến cáo rằng “nên đánh răng ít nhất 60 phút sau bữa ăn, đặc biệt nếu bạn ăn thức ăn chứa sau khi ăn thức ăn có tính axit”

Điều cần lưu ý chính là men răng rất bền với axit, sau khi ăn thức ăn có tính axit, nếu bạn đánh răng ngay lập tức, các chất có tính axit này có thể làm mòn răng nhiều hơn.

Câu nói này có vẻ khác với việc đánh răng 333. Vậy chính xác là như thế nào? Chúng ta cùng nhau nghiên cứu nhé.

Sau khi ăn axit và sau đó đánh răng, ảnh hưởng của khoảng thời gian lên men răng và ngà răng là khác nhau

Đánh răng sau khi ăn giúp răng khỏe và sạch vi khuẩn

Xem lại một nghiên cứu của Đức năm 2001 và 2004 về đánh răng sau khi tiếp xúc với axit, trong đó năm 2001 là nghiên cứu về men răng (còn được gọi là men răng, lớp ngoài cùng của răng), trong đó chia răng thành sáu nhóm, mỗi nhóm trước ngâm trong ánh sáng sprite trong 90 giây, và sau đó: Ngay lập tức, 10 phút, 20 phút, 30 phút, 60 phút sau khi đánh răng và không đánh răng.

Kết quả cho thấy nhóm có đánh răng 60 phút chải lại gây mất răng thấp nhất, nhưng ngay cả khi đánh răng lại 60 phút cũng làm mất men răng cao hơn đáng kể so với nhóm không chải răng.

Năm 2004, một thí nghiệm tương tự đã được thực hiện trên ngà răng (còn gọi là ngà răng, men răng sâu hơn vào trong), được chia thành sáu nhóm và cũng sử dụng ánh sáng sprite để xử lý axit trong 90 giây. Ngay lập tức, sau 10 phút, 20 phút, 30 phút, sau 60 phút, có và không chải răng.

Kết quả thí nghiệm cho thấy đối với ngà răng, không có sự khác biệt đáng kể về số lượng mài mòn ngà răng giữa nhóm chải răng và không chải răng sau 30 phút.

Vì vậy, tóm lại, thời gian đánh răng của bạn về cơ bản là ít nhất 3 phút sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Nhưng có một tình huống đặc biệt, nếu ăn uống thức ăn, đồ uống có tính axit đặc biệt không nên đánh răng ngay có thể đợi một lúc rồi mới đánh răng, trong giai đoạn này có thể súc miệng bằng nước hoặc nhai không đường, nhai kẹo cao su để giảm nguy cơ sâu răng, độ chua.

Nhưng nói về điều này, vẫn còn một vấn đề! Đánh răng 333 thực sự rất khó. Nếu bạn không thể làm được, liệu có thỏa hiệp không? 

Đối với nha sĩ, thay vì đưa ra yêu cầu bạn không thể làm được, tốt hơn hết bạn nên đưa ra tiêu chuẩn mà bạn có thể làm, và tốt hơn hết là có bàn chải còn hơn không có bàn chải (thở dài). Các yêu cầu tối thiểu để đánh răng của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ là:

Đánh răng ít nhất hai lần một ngày Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ không khuyến nghị thời gian xác định. Xét một cách toàn diện, chúng tôi thường khuyên bạn nên dùng một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối, sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ Đánh răng kỹ lưỡng trong ít nhất hai điểm trong thời gian sẽ loại bỏ hầu hết các mảng bám.

Dùng chỉ nha khoa đúng cách ít nhất một lần một ngày

Dùng chỉ nha khoa loại bỏ các mảnh vụn thức ăn giữa các kẽ răng, cũng như mảng bám mà bàn chải đánh răng không thể xử lý được. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo nên sử dụng Máy tăm nước bởi nó đơn giản hơn so với việc sử dụng chỉ nha khoa mà hiệu quả đã được kiểm chứng lâm sàng loại bỏ 99.99% vi khuẩn và mảng bảm men răng. 

Chăm sóc răng miệng bằng máy tăm nước được khuyến nghị làm sạch sâu hiệu quả

Chăm sóc răng miệng bằng máy tăm nước được khuyến nghị làm sạch sâu hiệu quả

Vậy bạn còn chần chừ gì mà không có ngay 1 chiếc máy tăm nước. Tuy vậy đừng nghĩ có máy tăm nước thì không cần bàn chải. Chúng là 2 vật dụng chăm sóc răng miệng bổ trợ cho nhau trong thế kỷ hiện đại này đấy.

Máy tăm nước là thiết bị thông qua dòng nước tốc độ cao làm sạch kẽ răng, đặc biệt là những vết bẩn cứng đầu trên răng, có tác dụng loại bỏ tốt. Vì vậy, nó còn được gọi là máy tăm nước. 

► Đừng bỏ qua bài viết tiếp theo này nhé: 3 Lợi ích của việc sử dụng máy tăm nước trong chăm sóc răng miệng

Thấy vậy, nếu bạn không chỉ đọc được mà còn làm được, tôi tin rằng răng của bạn có thể an toàn hơn hầu hết mọi người. Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè của bạn để giúp nhiều người có kiến ​​thức chính xác hơn nhé!

Theo Lavenmed.com

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn