DANH MỤC SẢN PHẨM
Nguyên nhân gây răng ố vàng và 5 phương pháp làm trắng răng hiệu quả

Nguyên nhân gây răng ố vàng và 5 phương pháp làm trắng răng hiệu quả

LAVENMED
Th 2 18/12/2023
Nội dung bài viết

"Môi đỏ răng trắng", "mắt sáng, răng trắng", từ xưa đến nay, việc theo đuổi răng trắng chưa bao giờ bị phá bỏ, và một ngoại hình đẹp không thể tách rời với việc có được hàm răng trắng. Tuy nhiên nhiều người dù rất xinh đẹp nhưng lại không tự tin nổi vì hàm răng của mình.

Để theo đuổi việc tẩy trắng răng, nhiều cô gái đã bỏ ra rất nhiều công sức, tìm đủ mọi cách làm trắng răng từ nhiều nơi khác nhau, tuy nhiên hầu hết các loại thuốc tẩy trắng răng đều không được khuyến khích!

Làm trắng răng là một nhu cầu của thời hiện đại giúp bạn tự tin trước đám đông

Làm trắng răng là một nhu cầu của thời hiện đại giúp bạn tự tin trước đám đông

Nguyên tắc làm trắng của các biện pháp làm trắng được chia thành hai loại:

1. Sử dụng axit làm trắng như một biện pháp khắc phục thông thường:

 • Dùng nước cốt chanh để lau răng.
 • Kem đánh răng làm từ vỏ cam có thể làm sạch răng.
 • Ngậm giấm trong miệng một lúc.

Các phương pháp làm trắng răng bằng axit này đều phải trả giá là gây hại cho răng, các chất axit có thể ăn mòn răng của chúng ta, gây ra hiện tượng khử khoáng một phần lớp men trên bề mặt răng, thậm chí gây tổn thương men răng. Hãy xem bức ảnh phóng to về tổn thương men răng này.

Chúng ta có thể thấy bề mặt răng đã bị tổn thương rõ ràng, lớp ngà răng bị lộ ra ngoài, răng trở nên nhạy cảm và dễ vỡ, và sẽ có những phản ứng kích ứng rõ rệt với lạnh, nóng, chua, ngọt. Tổn thương men răng nghiêm trọng là không thể phục hồi. Cũng có những chỗ bắt đầu xuất hiện các khe núi, rất dễ phát triển thành sâu răng nếu không được chữa trị kịp thời.

Chúng tôi thường khuyên bạn nên đánh răng nửa giờ sau bữa ăn và uống đồ uống có ga càng ít càng tốt, tất cả đều dựa trên nguyên tắc này: để tránh axit ăn mòn răng.

2. Làm trắng răng nhờ tác động của ma sát, các biện pháp khắc phục phổ biến:

 • Nhai đậu phộng sống, không nuốt và sử dụng vụn đậu phộng làm kem đánh răng để đánh răng.
 • Xay xương mực thành bột mịn dùng để đánh răng, có tác dụng ma sát tốt và làm trắng răng ố vàng.

So với kem đánh răng, Hầu hết các loại kem đánh răng đều chứa các chất ma sát tiên tiến như silica ngậm nước, có thể kết hợp với các thành phần khác để đạt được hiệu quả toàn diện hơn, chẳng hạn như làm mềm cao răng, hơi thở thơm mát, ngăn ngừa sâu răng và bảo vệ nướu, v.v., rất tiện lợi, không phức tạp và hiệu quả. Nếu bạn có thời gian để xem qua các biện pháp khắc phục này, tốt hơn là bạn nên thực sự đánh răng.

Trước hết, rõ ràng là răng càng trắng càng tốt, bản thân ngà răng đã ngả vàng, nhìn qua men răng hơi ngả vàng nên bạn đừng theo đuổi tẩy trắng răng quá mức, chỉ nên tẩy trắng trong phạm vi bình thường.

Tuy nhiên, răng của một số người sẽ vàng hơn so với bình thường, điều này ảnh hưởng đến vẻ ngoài của răng, trường hợp này bạn có thể lựa chọn đúng phương pháp tẩy trắng răng phù hợp. Để lựa chọn phương pháp tẩy trắng răng, trước hết bạn phải tìm ra nguyên nhân khiến răng bị vàng rồi mới kê loại thuốc phù hợp.

Phân loại răng bị ố vàng:

Răng bị ố vàng được chia thành hai loại là nhiễm màu nội sinh và nhiễm màu ngoại sinh.

Nguyên nhân nội sinh:

Nếu bạn là màu nội sinh, xin lỗi bạn phải nói với bạn rằng nó sẽ phức tạp hơn một chút để xử lý. Nhiễm màu nội sinh bao gồm nhiễm fluor ở răng và răng do tetracycline.

Răng nhiễm Fluor:

Sự hình thành fluor ở răng có liên quan mật thiết đến nước uống. Nếu nước uống tại chỗ chứa quá nhiều florua, uống lâu dài có thể dẫn đến nhiễm fluor ở răng và bề mặt răng có màu phấn trắng, làm tan mảng bám, cũng có thể làm đen răng nếu hoại tử dây thần kinh của răng kết hợp với các sản phẩm phân hủy của vi khuẩn.

Răng bị nhiễm Tetracycline

là do uống quá nhiều tetracycline trong quá trình phát triển răng, Tetracycline lắng đọng trong ngà răng khiến răng ngả sang màu vàng hoặc xám đen.

Răng nhiễm Tetracycline rất khó để xử lý làm trắng răng

Răng nhiễm Tetracycline rất khó để xử lý làm trắng răng

Bạn bị nhiễm màu nội sinh muốn tẩy trắng răng cần đến bệnh viện nha khoa chuyên nghiệp để điều trị, các công nghệ hiện có bao gồm tẩy trắng răng bằng ánh sáng lạnh, bọc răng sứ, dán sứ veneer. 

Việc tẩy trắng răng bằng ánh sáng lạnh về cơ bản sẽ không gây hại cho răng, điều này được khuyến khích nhiều hơn, nhưng như bọc răng sứ, bọc sứ toàn sứ,… có thể khiến răng bị tổn thương vĩnh viễn.

Ngoài ra, răng không thể nhai thức ăn hơi cứng, và có vẻ quá trắng và vụng về. Khuyến cáo không nên thử loại hình làm đẹp răng này, trừ khi bạn bắt buộc phải làm.

Nguyên nhân ngoại sinh:

Sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu nó chỉ là màu ngoại sinh. Loại bỏ vết ố ngoại sinh tương đối dễ dàng hơn so với vết bẩn nội sinh vì các chất gây đổi màu răng chỉ được hấp phụ trên bề mặt răng, các chất này chủ yếu bao gồm các sắc tố lạ xâm nhập vào khoang miệng hoặc các sắc tố do vi khuẩn trong khoang miệng tạo ra.

Thực phẩm có thể gây vàng răng:

 • Cà ri, thành phần chính của cà ri, nghệ, vượt qua nicotine và đứng đầu, có tác động lớn nhất đến màu răng.
 • Sô cô la.
 • Đồ uống có ga (đồ uống có gas, chẳng hạn như cola).
 • Cà phê.
 • Đồ uống thể thao.
 • Đồ uống axit trái cây .
 • Uống một số loại kháng sinh trong khi lớn lên.

Cách xử lý làm trắng răng với nguyên nhân ngoại sinh

Đối phó với màu sắc ngoại sinh chủ yếu có những cách sau:

1. Tẩy trắng răng bằng ánh sáng lạnh

Nguyên tắc chính là bôi một lượng hydrogen peroxide tương đối cao lên răng, đồng thời phân hủy sắc tố răng thông qua phản ứng oxy hóa để đạt được hiệu quả tẩy trắng răng. Do tác động của oxit, răng sẽ bị đau và mềm trong thời gian ngắn, men răng bị khử khoáng một phần, nhưng sẽ phục hồi sau một thời gian.

Sử dụng đèn ánh sáng lạnh để làm trắng răng

Sử dụng đèn ánh sáng lạnh để làm trắng răng

2. Kem đánh răng làm trắng

So với làm trắng bằng ánh sáng lạnh, kem đánh răng chứa hàm lượng oxit ít hơn nhiều nên tình trạng ê buốt răng sẽ yếu hơn, tuy nhiên không thể đạt được hiệu quả làm trắng rõ rệt một lúc, sau nhiều lần sử dụng vẫn thấy hiệu quả rõ rệt.

3. Sử dụng đồ uống

Uống đồ uống ít màu như trà, cà phê, rượu vang đỏ và dầu nặng, đồ cay, đồ tráng miệng và các loại thực phẩm khác để tránh các chất dính do vi khuẩn miệng tiết ra sẽ hấp phụ cặn trà và màu thực phẩm trong khẩu phần ăn trên bề mặt của răng để hình thành các vết ố vàng.

4. Chú ý vệ sinh răng miệng

Đánh răng có làm trắng răng được không? Đây là một chủ đề gây tranh cãi, đánh răng cũng giống như tắm vậy, muốn da trắng lên thì ít nhất bạn phải rửa sạch bụi bẩn trên người và khôi phục lại làn da ban đầu. Vì vậy, đánh răng có thể loại bỏ chất bẩn trên bề mặt răng giúp răng luôn trắng sạch nhưng không thể làm trắng thêm màu răng ban đầu.

► Xem ngay: 10 bước để chải sạch răng miệng đúng cách

Hướng dẫn chải răng đúng cách

Hướng dẫn chải răng đúng cách

Thủ phạm chính gây ra tình trạng răng ố vàng ngoại sinh là do mảng bám răng, mảng bám răng tích tụ trên bề mặt răng lâu ngày tạo thành vôi răng dễ dẫn đến tụt nướu, hôi miệng, viêm nha chu,… Vậy bạn phải chăm sóc răng miệng như thế nào?

Đầu tiên, phương pháp đánh răng Bayes, được quốc tế công nhận là phương pháp đánh răng hiệu quả, có thể làm sạch răng một cách hiệu quả.

Phương pháp chải răng Bayes giúp làm sạch răng

Phương pháp chải răng Bayes giúp làm sạch răng

5. Chọn kem đánh răng tốt

Ngoài ra, đối với việc lựa chọn bàn chải đánh răng, hãy cố gắng chọn loại bàn chải đánh răng có lông mềm để đảm bảo có thể chạm tới các kẽ sâu của răng. Ngoài ra, khi chọn bàn chải đánh răng, hãy cố gắng chọn loại lông bàn chải có tỷ lệ làm tròn cao, tỷ lệ làm tròn càng cao thì càng ít gây hại cho răng.

Ngoài ra, hiệu quả của việc sử dụng bàn chải điện sẽ tốt hơn, tần số rung của bàn chải điện khó tiếp cận bằng tay và có thể dễ dàng xử lý một số phần răng không dễ chải, và việc làm sạch cũng nhiều hơn. nơi.

Kem đánh răng là kem đánh răng làm trắng. Hiện nay, một số loại kem đánh răng làm trắng trên thị trường có chứa các thành phần làm trắng như sodium phytate, sodium pyrophosphate,… có thể làm mềm vết ố trên bề mặt răng, đồng thời có thể dễ dàng đánh bay vết ố nhờ các thành phần mài mòn như silica ngậm nước. Giống v.v.

khi chọn bàn chải đánh răng, hãy cố gắng chọn loại lông bàn chải có tỷ lệ làm tròn cao, tỷ lệ làm tròn càng cao thì càng ít gây hại cho răng.

Đọc ngay: Dùng kem đánh răng than hoạt tính lợi hay hại?

Ngoài việc đánh răng vào buổi sáng và tối, bạn cũng nên sử dụng các dụng cụ chăm sóc răng miệng như nước súc miệng, chỉ nha khoa, dụng cụ cạo lưỡi, máy tăm nước.

Để giữ được màu răng trắng sáng là cả một chặng đường dài, không thể một sớm một chiều mà bạn phải nghiêm túc và kiên nhẫn.

Nếu thấy nội dung hữu ích, bạn có thể theo dõi để hiểu thêm về ► cách chăm sóc răng miệng.

Theo Lavenmed.com

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn