DANH MỤC SẢN PHẨM

Nguyên nhân gây cao răng? Phương pháp bỏ cao răng, vôi răng hiệu quả

LAVENMED
Th 2 18/12/2023
Nội dung bài viết

Nhiều người sẽ có một ít cao răng trên răng, tuy nhiên một số lượng lớn người cũng lựa chọn đến bệnh viện nha khoa để sử dụng máy lấy sạch cao răng, tuy nhiên thực tế thì tác hại đến răng vẫn còn khá lớn nên nhãy cùng hướng dẫn cách rửa sạch cao răng tại nhà đơn giản, các bạn cùng tham khảo nhé!

Cao răng là gì?

Cao răng là những chất cặn có màu vàng và trắng bám trên bề mặt răng, kẽ răng và rìa lợi. Cao răng rất dễ lấy ra khi mềm. Cao răng được tạo thành từ cặn thức ăn, chất nhầy và vi khuẩn trong nước bọt. Có khoảng mười tỷ vi khuẩn trong một gam cao răng.

Cao răng hay còn gọi là vôi răng, trong răng miệng được gọi là vôi răng, là một chất cứng bị vôi hóa giống như đá gắn ở rìa nướu của bề mặt răng hoặc dưới rìa nướu, có màu vàng, nâu hoặc đen, được cấu tạo bởi canxi photphat, magie photphat, axit cacbonic. 

Nó bao gồm các chất vô cơ như canxi, các chất hữu cơ như protein, chất béo, nước, vi sinh vật và các nguyên tố vi lượng như kali, natri, sắt, kẽm. Nó mềm, bị vôi hóa dần và cứng lại.

Cao răng xuất hiện khi các mảng bám tồn đọng trên răng quá lâu

Cao răng xuất hiện khi các mảng bám tồn đọng trên răng quá lâu

Yếu tố chính hình thành cao răng

Sự già đi của photphat trong tế bào, sự thủy phân của một số chất và kết quả là photpho bám vào bề mặt răng tạo thành cao răng.

Vi khuẩn trong miệng và nước bọt trở nên kiềm hơn, tạo điều kiện cho nước bọt trong miệng bị phân hủy, và các chất này sẽ đọng lại trên bề mặt răng.

Số lượng và tốc độ lắng đọng cao răng khác nhau ở mỗi người, và liên quan đến thói quen vệ sinh răng miệng, hàm lượng các chất khác nhau trong nước bọt, thói quen ăn uống, thói quen nhai, sự trao đổi chất của cơ thể và sự sắp xếp của răng.

Sau 48 giờ, kết quả lấy được vôi răng phản ứng liên tục lâu dài của các khoáng chất trong nước bọt và các chất tiết có tính axit trong miệng. Thông thường, có nhiều bề mặt răng hơn ở chỗ mở của tuyến nước bọt, chẳng hạn như mặt lưỡi của răng cửa hàm dưới, mặt răng hàm của răng sau hàm trên, cổ răng và mặt răng nơi niêm mạc miệng không thể di chuyển.

Cao răng, mảng bám men răng khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp

Cao răng khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp

Khoang miệng là một môi trường sinh thái phức tạp kết nối với thế giới bên ngoài, không khí, nước, thức ăn và vi khuẩn trong không khí liên tục xâm nhập vào khoang miệng, một số ở lại khoang miệng, một số bị đào thải ra ngoài bằng cách nuốt. 

Trong trường hợp vệ sinh răng miệng kém, vi khuẩn, biểu mô bong ra do quá trình trao đổi chất ở miệng, mucin trong nước bọt và muối khoáng trong nước bọt hòa vào nhau và từ từ lắng đọng thành vôi răng, tích tụ nhiều hơn, dày hơn và cứng hơn.

Vi khuẩn miệng + glycoprotein nước bọt --- hình thành màng bề mặt răng (màng thu được) --- sự gắn kết và lắng đọng của vi khuẩn --- mảng bám + cặn thức ăn --- lõi khoáng hóa --- nước bọt canxi, muối vô cơ phốt pho --- lắng đọng- - Mở rộng lõi khoáng --- Tái khoáng --- Hình thành vôi răng --- Hình tích đính trên thân răng được gọi là tính tích siêu vi --- Hình tích chân răng gắn với rìa nướu được gọi là tính tích dưới nướu

Vẫn còn rất nhiều yếu tố để hình thành cao răng, và chúng ta cần biết các phương pháp loại bỏ phổ biến.

Hậu quả của việc tích tụ cao răng

Cao răng tích tụ có thể dẫn đến một loạt các hậu quả bất lợi, bao gồm:

1. Vấn đề thẩm mỹ: Cao răng thường bị bám bẩn bởi đồ ăn thức uống chúng ta ăn vào. Nó có thể có màu vàng, nâu, hoặc thậm chí xanh lá cây. Sự khác biệt về màu sắc giữa nó và men răng sẽ khiến nụ cười của bạn mất đi. Đáng buồn thay, không có cách chải mạnh nào có thể loại bỏ nó.

2. Hôi miệng: Vi khuẩn gây hôi miệng thường cùng tồn tại với sự tích tụ cao răng. Bởi vì màng sinh học thường gây ra các vấn đề về nướu, mùi hôi thối từ mô chết rất khó loại bỏ nếu không có sự hỗ trợ của chuyên gia nha khoa.

3. Mô nướu không khỏe mạnh: Cao răng tích tụ dưới nướu có thể dẫn đến nướu yếu. Các vấn đề về nướu ở giai đoạn này cũng liên quan mật thiết đến một số vấn đề lớn về sức khỏe.

Chải răng không đúng cách sẽ làm lưu lại mảng bám

Chải răng không đúng cách sẽ làm lưu lại mảng bám, nó có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng, chẳng hạn như sâu răng, đó là lý do tại sao cao răng phải được ngăn chặn ngay từ đầu.

Làm thế nào để loại bỏ vôi răng tích tụ?

Cao răng không thể được loại bỏ bằng cách đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Cách tốt nhất để đối phó với sự tích tụ cao răng là chải răng, dùng chỉ nha khoa và súc miệng hàng ngày để ngăn ngừa cao răng hình thành. 

Chỉ có nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh răng miệng mới có thể loại bỏ vôi răng tích tụ cho bạn bằng các dụng cụ đặc biệt, chẳng hạn như máy làm sạch siêu âm, giúp loại bỏ nhẹ nhàng các cặn vôi hóa mà không gây hại cho răng của bạn.

Cao răng thường được lấy sạch sẽ và nhanh chóng ở phòng khám nha khoa

Cao răng thường được lấy sạch sẽ và nhanh chóng ở phòng khám nha khoa

Cố gắng tự mình loại bỏ cao răng một cách cưỡng bức có thể gây ra những tổn thương không thể phục hồi cho nướu và bề mặt răng của bạn.

Cao răng giống như một tảng băng trôi, theo thời gian bạn có thể nhìn thấy nó tích tụ trên răng, có thể có nhiều cao răng dưới nướu mà bạn không thể nhìn thấy từ bên ngoài. Điều nguy hiểm nhất đối với sức khỏe nướu và nụ cười của bạn là sự tích tụ dưới nướu (bên dưới đường viền nướu) này.

Ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy sự tích tụ của cao răng, điều đó không có nghĩa là bạn không có. Cao răng thường hình thành giữa nướu và răng bên dưới chúng. 

Bạn sẽ chỉ biết nó ở đó khi bạn cảm nhận nó bằng một thiết bị đặc biệt khi nha sĩ chụp X-quang cho bạn hoặc khi nhân viên vệ sinh răng miệng của bạn làm sạch răng của bạn.

Một số phương pháp làm giảm tích tụ cao răng

(l) Phương pháp ngâm giấm:

Lấy giấm thanh súc miệng nhưng không được khạc nhổ, ngậm trong miệng hai hoặc ba phút rồi nhổ ra, sau đó dùng bàn chải đánh răng chải lại, cuối cùng súc miệng bằng nước ấm. Hoặc khi đánh răng, nhỏ hai giọt giấm vào kem đánh răng và đánh răng một lúc để loại bỏ cao răng. (Phương pháp này làm sạch răng của bạn nhưng làm tổn thương chúng)

(2) Phương pháp đánh răng bằng đường nâu

Đầu tiên lấy một lượng đường nâu thích hợp cho vào miệng ngậm khoảng 15 phút, để cả răng miệng đều được ngâm trong dung dịch đường, sau đó chải nhiều lần bằng bàn chải cứng trong hai hoặc 3 phút, sau đó đánh răng bằng nước muối nhạt trong một hoặc hai phút, mỗi ngày một lần vào buổi sáng và buổi tối, trong 1 tuần liên tiếp.

(3) Phương pháp đánh răng bằng phèn chua hoặc chanh

Nghiền 50 gam phèn chua thành bột, dùng bàn chải đánh răng chải một ít mỗi lần, hai lần một ngày, để loại bỏ cao răng màu vàng.

Chúng ta cũng có thể dùng nước cốt chanh để đánh răng, vắt nước cốt chanh ra bát rồi dùng tăm bông lấy một ít nước cốt chanh lau đều lên răng mỗi ngày từ 3 - 6 lần, lâu nhất là một tuần, răng sẽ sạch hơn và trắng hơn.

(4) Phương pháp chải xương mực

Lấy 50 gam xương mực xay thành bột mịn, trộn vào kem đánh răng và đánh răng, ngày 2 lần để loại bỏ cao răng đen.

(5) Sử dụng kem đánh răng

(6) Sử dụng muối

Đôi khi răng của chúng ta không chỉ có cao răng mà còn dễ bị đau răng, chúng ta phải làm sao? Bạn có thể thử đánh răng bằng nước muối, khi đánh răng hàng ngày nên chuẩn bị nửa bát nước muối, sau đó súc miệng bằng nước muối, không chỉ làm trắng răng mà còn giảm trường hợp bỏng nướu.

(7) Sử dụng máy tăm nước: 

Máy tăm nước tạo ra một tia nước áp suất cao thông qua máy bơm nước, và lực tác động của nước đạt được mục đích làm sạch, một số lượng lớn các nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện trong và ngoài nước để xác minh thực tế. 

Do đó máy tăm nước thực sự hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám và thậm chí cải thiện tình trạng viêm nướu và chảy máu nướu.

Máy tăm nước Panasonic được đánh giá làm sạch mảng bám đến 99,99% trong 30 giây

Máy tăm nước Panasonic được đánh giá làm sạch mảng bám đến 99,99% trong 30 giây

Các thương hiệu máy tăm nước nổi tiếng như: Panasonic, Waterpik... là dòng sản phẩm bạn nên quan tâm nếu tìm mua.

Lên lịch khám răng sáu tháng một lần. Ngay cả khi không nhìn thấy cao răng, chuyên viên Nha khoa sẽ làm sạch răng của bạn kỹ lưỡng, điều này có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ cao răng trước lần khám tiếp theo. Nếu bạn bị tích tụ cao răng nghiêm trọng, bạn có thể phải đi khám bác sĩ ba đến bốn tháng một lần.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng bàn chải đánh răng điện và nước súc miệng kiểm soát cao răng và thay đổi thói quen chăm sóc răng miệng tại nhà để ngăn ngừa cao răng tích tụ.

Theo Lavenmed.com

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn