DANH MỤC SẢN PHẨM

Máy tăm nước có lấy được cao răng và mảng bám men răng không? Kinh nghiệm chọn máy tăm nước cầm tay tốt nhất

LAVENMED
CN 17/12/2023
Nội dung bài viết

Bạn bị cao răng, vôi răng và mảng bám men răng, hơi thở có mùi hôi. Vậy Máy tăm nước có làm sạch được chúng và cho bạn hơi thở sạch sẽ.

Chúng tôi sẽ giải đáp và chia sẻ kinh nghiệm chọn máy tăm nước cầm tay tốt nhất cũng như kiến thức về máy tăm nước cho bạn trong bài viết dưới đây. Đầu tiên bạn cần hiểu về máy tăm nước hoạt động như thế nào và chúng có lợi ích gì trong chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Nguyên lý làm việc và công nghệ của máy tăm nước

1. Nguyên lý kỹ thuật:

Nguyên lý kỹ thuật của các loại máy tăm nước trên thị trường đại khái được chia thành ba loại sau:
  • Xung tần số cao: Gồm các thương hiệu như Waterpik, Bwell, Procare, Maxcare...
  • Công nghệ sóng âm: Panasonic.
  • Công nghệ tia nước trộn khí: Philip, Oclean

Loại xung tần số cao 

Máy tăm nước kiểu xung tần số cao là cho nước trong bình chứa nước đi qua máy bơm nước để tạo ra dòng nước xung áp suất cao. Tại sao nó quá đắt? 

Ưu điểm của công nghệ này là có thể tạo ra dòng nước xung áp suất cao ổn định, áp suất lớn nên công suất làm sạch mạnh, bạn cần chú ý lựa chọn chế độ áp lực tia nước phù hợp với mình. Loại sản phẩm, các chế độ có sẵn, Phạm vi áp lực nước có thể điều chỉnh càng lớn càng tốt.

Xung tần số của các dòng máy tăm nước thường là 1400 lần/phút

Xung tần số của các dòng máy tăm nước thường là 1400 lần/phút

Xem video dưới đây để nhìn rõ tia nước xung tần số cao:

Công nghệ sóng âm

Hiện tại đại diện là Panasonic, nguyên lý kỹ thuật cơ bản giống nhau, nói một cách trực quan hơn thì trên cơ sở dòng nước xung động nói trên, chỉ có cải tiến đầu phun, còn thực tế thì đầu phun đã được đóng lại. 

Nguyên tắc này thực chất là "nguyên tắc Venturi" Hiệu quả cuối cùng là rất nhiều bọt khí li ti được tạo ra trong dòng nước xung động, được cho là có tác dụng tăng cường loại bỏ mảng bám răng và nướu. Công nghệ sóng âm là bước ngoặt trong việc làm sạch bằng máy tăm nước. Tuy nhiên chúng lại không hề rẻ. 

Máy tăm nước Panasonic EW1511 cầm tay trở thành sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao trong 2 năm 2021 - 2022 với nhiều ưu điểm nổi bật. Xem video để thấy rõ hoạt động của tia nước công nghệ sóng âm:

Tia nước trộn khí

Đại diện Philips và Oclean cho biết nguyên lý kỹ thuật khá khác so với hai hãng trước, trước hết nói về thân bơm, cả loại xung và loại siêu âm đều sử dụng bơm piston, nhưng loại trộn khí của Philips được sử dụng có thân máy bơm khác, như sau:

Cấu trúc bên trong của máy tăm nước trộn khí

Cấu trúc bên trong của máy tăm nước trộn khí

Nguyên lý của Philips thực ra tương tự như nguyên lý sóng siêu âm của Panasonic, nhưng hình dạng của vòi phun và sự khác biệt trong sự kết hợp của các thân máy bơm khác giúp cho hiệu quả phun nước “nguyên tử hóa” hơn. 

Đồng thời, Oclean đơn giản hơn và trực tiếp bổ sung một máy bơm không khí để thực hiện sự trộn lẫn khí-lỏng. Bạn có thể xem video để hiểu hoạt động của loại đầu tăm này:

Tuy nhiên, với cách này, do tỷ lệ hòa trộn khí - lỏng tương đối lớn, nước phun ra rất phân tán nên lực tác động không mạnh, dẫn đến hao phí nhất định trong quá trình vệ sinh răng miệng Sau đây là tóm tắt về một số công nghệ chính của máy tăm nước:

Bảng so sánh nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của 4 dòng máy tăm nước phổ biến năm 2022

Bảng so sánh nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của 4 dòng máy tăm nước phổ biến năm 2022

2. Bình chứa nước

Bình chứa nước được đặt ở vị trí thứ hai là điều tất nhiên, vì bình chứa nước không chỉ liên quan đến kích thước của Máy tăm nước mà còn liên quan đến việc vệ sinh có thuận tiện hay không, tất nhiên là không ảnh hưởng đến hình thức và nhu cầu sử dụng. 

Tính di động, "tất nhiên, dung tích bình chứa nước càng lớn càng tốt", đồng thời cũng cần chú ý xem bình chứa nước có thể tháo rời được không,

3. Các mức áp lực và đầu tăm nước

Trên thực tế, các mức áp lực khác nhau sẽ cho bạn hiệu quả làm sạch khác nhau và nó cũng phù hợp với từng mức độ sức khỏe răng miệng của bạn. Tốt nhất bạn nên có vài sự lựa chọn, nên chọn ít nhất loại máy có 3 mức áp lực trở lên. 

Đối với các loại đầu tăm nước, đầu phun thông thường được trang bị đầu tăm nước tiêu chuẩn, tùy theo nhu cầu của bản thân mà xem có cần thêm đầu tăm chỉnh nha, cạo lưỡi, túi nha chu,… nhưng đối với hầu hết mọi người, ngoài đầu phun tiêu chuẩn và chỉnh nha, các loại khác có thể ít được sử dụng hơn hoặc dùng chung với đầu tăm tiêu chuẩn là đủ.

Đánh giá 4 loại máy tăm nước phổ biến, được khuyên dùng vì hiệu quả và chi phí cao

Đã nói nhiều rồi nên cuối cùng dựa trên kinh nghiệm bản thân mình sẽ đánh giá chuyên nghiệp và toàn diện nhất cho mọi người theo cái nhìn đa chiều nhất.

Trước hết, Waterpik, Panasonic, Procare, Philips đều là những thương hiệu máy nổi tiếng trên thị trường máy tăm nước nha khoa, nhưng như đã nói ở bài viết trước, do Panasonic và Philips sử dụng công nghệ khác và so sánh ưu nhược điểm nên phần sau chủ yếu là để so sánh các thương hiệu của công nghệ dòng nước xung, cụ thể là Waterpik và Procare. 

Đồng thời, hai thương hiệu trong nước là Maxcare và Soocas đã được chọn và các mẫu bán chạy nhất của các thương hiệu này đã được chọn (về cơ bản là Top các sản phẩm nội địa Trung)

Thương hiệu

# Waterpik: Thương hiệu Châu Âu và Mỹ, nhà sản xuất máy tăm nước đầu tiên trên thế giới #Procare: một thương hiệu trong nước trong lĩnh vực chăm sóc răng miệng, có giá thành rẻ được các phòng khám nha khoa tư vấn cho bệnh nhân nhiều

#Maxcare: thương hiệu đồ gia dụng nhỏ nổi tiếng trong nước, mới gia nhập lĩnh vực chăm sóc răng miệng #Soocas (hãng Xiaomi): Sản phẩm nội địa Trung được quảng bá khá nhiều tại Việt Nam

4 mẫu máy tăm nước phổ biến năm 2022: Waterpik, Procare, Maxcare, Soocas

4 mẫu máy tăm nước phổ biến năm 2022: Waterpik, Procare, Maxcare, Soocas

Cảm giác sử dụng và hiệu quả làm sạch

Đây là điều quan trọng nhất phải đặt lên hàng đầu, tia nước của 4 sản phẩm rất mịn, thức ăn thừa có thể lấy ra nhìn bằng mắt thường, sau khităm nước xong bạn có thể cảm nhận rất rõ miệng sạch hơn nhiều. 

Tập trung vào thiết kế bi trọng lực của Maxcare, 3 sản phẩm còn lại không có, thiết kế bi trọng lực giúp hạn chế có cắn đọng lại trong bình chứa. Bộ tăm nước của Maxcare thực sự mạnh mẽ khi sử dụng tần số cao nhất, hãy thận trọng khi sử dụng nó và nếu muốn ổn hơn bạn nên sử dụng số thấp. 

Áp lực nước của Waterpik tương đối nhỏ, so với các loại khác thì tiếng ồn thực sự không quá lớn nhưng hơi nặng hơn một chút và nhanh mỏi tay, Procare và Soocas sử dụng khá ổn, không ảnh hưởng gì. Nhìn chung, tôi thích: Maxcare> Waterpik> Procare> Soocas.

So sánh bình chứa

Đối với bình chứa nước, nó chủ yếu được phân biệt theo kích thước, Maxcare (300ml) - Procare A10 (300m)  > Soocas là 240ml > Waterpik (200m) các nắp mở nước đều ở phía sau, bình chứa nước có thể được tháo rời, Phương pháp tháo rời là một nút nhấn, lỗ mở tương đối lớn, tương đối dễ làm sạch hơn.

Bình chứa nước của 4 mẫu máy tăm nước cầm tay

Bình chứa nước của 4 mẫu máy tăm nước cầm tay

Cấu hình đầu tăm nước

Về cơ bản có 4 loại đầu tăm nước, đó là đầu tăm tiêu chuẩn, đầu phun chỉnh nha, đầu phun mảng bám và đầu phun túi nha chu, sự khác biệt không lớn lắm, và các thương hiệu cân nhắc sẽ trang bị hộp đựng chứa đầu tăm.

Bộ đầu tăm nước của các máy tăm nước cầm tay về cơ bản thường thấy

Bộ đầu tăm nước của các máy tăm nước cầm tay về cơ bản thường thấy

Chế độ áp lực tia nước: Chế độ nhiều nhất là Soocas, quảng cáo có 9 chế độ nhưng thực tế chỉ có 7 chế độ, cài đặt chế độ này trước tiên phải chọn chế độ, sau đó mới có thể chọn độ mạnh sau khi bật nguồn.

Maxcare và Procare có 5 chế độ, Waterpik là 3, chỉ cần chọn chế độ để bật, thao tác bắt đầu khá đơn giản, dễ dàng hơn. Về đầu phun và chế độ hoạt động, Soocas > Maxcare - Procare > Waterpik.

Giao diện điều khiển các nút và các chế độ của máy tăm nước

Giao diện điều khiển các nút và các chế độ của máy tăm nước

Trải nghiệm ngoài hộp Cuối cùng, hãy nói về việc mở hộp. Từ góc độ bao bì sản phẩm và trải nghiệm mở gói tổng thể. Waterpik thực sự chuyên nghiệp trong kiểu dáng máy cũng như hộp đựng. Để đảm bảo tính an toàn, sản phẩm luôn có số Seria rõ ràng cho từng máy, seal dán niêm phong. 

Máy có túi đựng máy, hộp đựng đầu tăm để cất giữ, hướng dẫn sử dụng và khung hộp chắc chắn, tránh bị móp méo khi di chuyển. Tuy nhiên vỏ hộp có hơi mỏng. Phong cách Âu Mỹ thực sự đậm chất ngay từ bề ngoài của hộp và máy. 

Procare và Maxcare tương đối giống nhau về vỏ hộp và giao diện máy, đầu tăm nước. Tuy nhiên túi đựng máy của Maxcare khá là chuyên nghiệp, đẹp và gọn gàng hơn hẳn 3 mẫu máy tăm nước chúng tôi giới thiệu ở đây. Soocas là một chiếc hộp cứng màu xanh đơn giản. Dễ nhìn và cứng cáp. 

Xét từ góc độ khi khui hộp, ngoại hình sản phẩm và chất lượng, chúng tôi sắp xếp theo thứ tự: Waterpik > Maxcare > Procare > Soocas 

Thiết kế vỏ hộp bên ngoài của 4 dòng máy tăm nước cầm tay

Thiết kế vỏ hộp bên ngoài của 4 dòng máy tăm nước cầm tay

Tổng kết lại, tất cả các so sánh thông số về cơ bản đều được tích hợp trong bảng này, mỗi sản phẩm đều có ưu nhược điểm, nhưng xét về yếu tố giá cả thì máy tăm nước Procare A10 có thể được chú ý hơn. Hãy bắt đầu với Soocas hoặc Waterpik nếu bạn mới trải nghiệm máy tăm nước. 

Nếu bạn muốn có một bình chứa nước lớn, bạn có thể Chọn Procare, Maxcare. Máy tăm nước Waterpik WP560 mang một màu sắc riêng vì vốn là sản phẩm có thương hiệu lâu đời cũng như nổi tiếng nhất, công nghệ sạc nhanh trong 3 giờ cùng với sạc từ tính cực kỳ chuyên nghiệp, hiệu quả chống nước IPX7 đảm bảo độ bền cho máy. 

Riêng điểm này cũng khó có nhiều máy tăm nước vượt qua được. Bài viết lựa chọn ra 4 mẫu sản phẩm phổ biến. Để có nhiều các mẫu máy hơn trong việc so sánh mời bạn tham khảo bài viết sâu hơn để có thể chọn cho mình một máy tăm nước vừa ý 

► Tham khảo: Kinh nghiệm mua máy tăm nước đầy đủ nhất năm 2022

Đánh răng đã đủ chưa, tại sao phải dùng máy tăm nước?

Chúng ta đánh răng hàng ngày, nhưng có lẽ chỉ là “đánh răng giả vờ”, tất cả chỉ là chiếu lệ, chưa nói đến phương pháp đánh răng đúng. 

Đánh răng có thực sự chỉ để làm sạch các mảnh vụn thức ăn? Điều gì xảy ra nếu bạn không đánh răng đúng cách? Để giải đáp những thắc mắc này, trước tiên cần hiểu các bệnh răng miệng thường gặp là gì. 

► Đọc thêm 10 dấu hiệu cảnh báo vấn đề về răng miệng 

Từ đó, có thể thấy rằng thủ phạm lớn nhất của các bệnh răng miệng là mảng bám răng và vi khuẩn trong miệng, vậy mảng bám răng là gì? Trên thực tế, trong miệng của mọi người có rất nhiều vi khuẩn vô hại, nhưng khi ăn thức ăn, một số vi khuẩn sẽ coi những thức ăn này là chất dinh dưỡng, và sau nửa giờ, mảng bám răng sẽ được hình thành. 

Nói chung, mảng bám là chất do vi khuẩn tiết ra trong miệng để tồn tại và nó là ngôi nhà, căng tin của vi khuẩn. Mảng bám không thể nhìn thấy bằng mắt thường và cần phải có dung dịch hiển thị mảng bám mới có thể nhìn thấy được.

Các vấn đề sức khỏe răng miệng thường thấy như viêm nướu lợi, mảng bám, vôi răng

Các vấn đề sức khỏe răng miệng thường thấy như viêm nướu lợi, mảng bám, vôi răng

Một điểm kiến ​​thức khác được bổ sung ở đây, thực chất thủ phạm gây ra vôi răng cũng chính là mảng bám răng, nếu không làm sạch kịp thời mảng bám răng sẽ tạo thành cặn mềm trên bề mặt răng cùng với cặn thức ăn (loại có mùi hôi thối được lấy ra từ nướu bằng móng tay. 

Vậy đánh răng có thể lấy sạch vôi răng, dùng tay không? Thực tế là không được. Lực hấp phụ của vôi bám vào răng tương tự như lực kéo của xe tải, và nó không thể bị loại bỏ nếu không có ma sát cơ học mạnh... Sau khi đánh răng, vẫn còn nhiều mảng bám giữa răng và nướu. 

Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng đánh răng đơn giản chỉ có thể loại bỏ 70% mảng bám, tích tụ ở khe kẽ như trong hình dưới đây, bàn chải đánh răng nói chung về cơ bản là vô dụng.

Bàn chải đánh răng không thể làm sạch điểm mù trong khoang miệng

Bàn chải đánh răng không thể làm sạch điểm mù trong khoang miệng

Bàn chải kẽ răng, chỉ nha khoa và máy tăm nước được thiết kế chủ yếu để lấy mảng bám và cặn thức ăn giữa các kẽ răng.

Máy tăm nước có lấy được cao răng và mảng bám men răng không?

Bàn chải kẽ răng và chỉ nha khoa thực sự rất tốt trong việc làm sạch mảng bám và cặn thức ăn giữa các kẽ răng, nhưng sau khi nhìn vào bức ảnh trên, ước tính nhiều người sẽ than phiền vì nó khả rắc rối khi sử dụng do đó máy tăm nước ra đời thực sự là một giải pháp đơn giản tuyệt vời.

Bàn chải kẽ và chỉ nha khoa thực sự hiệu quả trong việc làm sạch kẽ răng

Bàn chải kẽ và chỉ nha khoa thực sự hiệu quả trong việc làm sạch kẽ răng

Máy tăm nước (còn được gọi là dụng cụ chỉ nha khoa nước) được phát minh vào những năm 1950 bởi nha sĩ người Mỹ Gerald Moyer và kỹ sư John Mattingly 

Về mặt trực quan, máy tăm nước tạo ra một tia nước áp suất cao thông qua máy bơm nước, và lực tác động của nước đạt được mục đích làm sạch, một số lượng lớn các nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện trong và ngoài nước để xác minh thực tế. 

Chức năng của máy tăm nước, như có thể thấy trong bảng sau, máy tăm nước thực sự hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám và thậm chí cải thiện tình trạng viêm nướu và chảy máu nướu.

Một vài lưu ý nhỏ cho máy tăm nước:

1. Thực tế, mọi người đều nên sử dụng máy tăm nước miễn là nó có nhiều đầu tăm đủ dùng cho mọi thành viên.

2. Áp lực nước của đầu tăm quả thực rất lớn, không nên chĩa vào người khác, đặc biệt là những nơi nhạy cảm như mắt, có thể gây nguy hiểm 

3. Máy tăm nước chỉ được sử dụng như một công cụ phụ trợ cho việc chăm sóc răng miệng, không thể thay thế bàn chải đánh răng hay dụng cụ làm sạch răng chuyên nghiệp, nếu có vôi răng rất cứng đầu, bạn nên đến phòng khám nha khoa để điều trị.

4. Lúc đầu sử dụng máy tăm nước thường có một ít máu chảy ra, lúc đầu tôi cũng dùng như vậy, sau đó khoảng 1 tuần bị chảy máu thì nguyên nhân chủ yếu là do chưa quen dùng, thao tác chưa thuần thục vì vậy mới sử dụng thì nên để ở mức thấp nhất. 

Với tôi máy tăm nước thực sự là điều tuyệt vời. Và tôi không thể sống nổi nếu thiếu nó, tôi mong mọi người đều có một hàm răng khỏe mạnh. 

Theo Lavenmed.com

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn