DANH MỤC SẢN PHẨM
Có thể làm trắng răng ố vàng bằng cách cạo vôi răng không?

Có thể làm trắng răng ố vàng bằng cách cạo vôi răng không?

LAVENMED
Th 2 18/12/2023
Nội dung bài viết

Trong thực tế lâm sàng, khi gặp nhiều bệnh nhân đến làm sạch răng, nhiều người vẫn hỏi: Tôi cảm thấy răng không được trắng và có thể giúp tôi làm trắng răng"

Như vậy làm sạch răng và làm trắng răng là hai việc khác nhau, làm sạch răng là việc sử dụng máy cạo vôi răng siêu âm để làm sạch kẽ răng, loại bỏ cao răng, các vết khói, vết ố trên bề mặt răng, làm lộ ra màu sắc ban đầu của răng nhưng không thể làm trắng răng. Muốn trắng răng thì phải tẩy trắng răng.

Làm sạch răng và làm trắng răng là hai việc khác nhau

Hiện nay, phương pháp tẩy trắng răng phổ biến hơn cả là tẩy trắng răng bằng ánh sáng lạnh. Nguyên lý đơn giản là bôi chất làm trắng (thành phần chính là hydrogen peroxide và silicon oxide) lên răng, phân hủy sắc tố thông qua các phản ứng oxy hóa khử, khử màu các lớp sâu của răng. 

"Ánh sáng lạnh" là ánh sáng xanh cường độ cao chặn tất cả các tia cực tím và tia hồng ngoại có hại, dùng để chiếu chất làm trắng, giúp chất oxy hóa dễ dàng đi qua men răng và tăng cường hiệu quả làm trắng.

Tẩy trắng răng bằng ánh sáng lạnh cho hiệu quả cao nhưng làm răng yếu đi ở giai đoạn đó và cần thời gian phục hồi

Tẩy trắng răng bằng ánh sáng lạnh cho hiệu quả cao nhưng làm răng yếu đi ở giai đoạn đó và cần thời gian phục hồi

Khi nhắc đến tẩy trắng răng bằng ánh sáng lạnh, điều đầu tiên của mọi người có thể là: Làm trắng răng bằng ánh sáng lạnh có hại cho răng không? Tẩy trắng răng bằng ánh sáng lạnh thường xuyên sẽ không gây hại cho răng, nhưng sau khi sử dụng chất làm trắng để oxy hóa, bề mặt răng (men răng) sẽ bị khử khoáng nhẹ, nhưng nó sẽ tự động phục hồi sau một thời gian.

Không phải ai cũng thích hợp để tẩy trắng răng bằng ánh sáng lạnh, chẳng hạn như thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, bệnh nhân bị nha chu nặng, v.v.

Điều quan trọng nhất là bạn phải đi khám Nha khoa toàn diện trước khi tẩy trắng răng để đánh giá xem răng bạn có phù hợp với điều trị tẩy trắng răng hay không.

Nếu có vôi răng hoặc đốm khói thì trước tiên cần rửa sạch và đánh bóng răng để hiệu quả tẩy trắng răng được tốt hơn, nếu bị sâu răng thì cần xử lý chỗ sâu răng trước, nếu không sẽ dễ gây đau nhức.

Nếu có vôi răng hoặc đốm khói thì trước tiên cần rửa sạch và đánh bóng răng

Về tác dụng làm trắng răng thì tùy cơ địa mỗi người. Đối với răng bị ố vàng do vết thuốc lá, vết trà, cà phê, cola… thì hiệu quả làm trắng răng bằng ánh sáng lạnh là tốt nhất, răng vàng tự nhiên cũng có tác dụng nhất định; răng nhiễm fluor nặng và nhiễm tetracycline thì ít hiệu quả hơn; đã làm răng sứ, veneer, hoặc răng giả thay thế, đối với những vật liệu nhân tạo này, việc tẩy trắng răng không có tác dụng.

Làm trắng bằng ánh sáng lạnh không phải là vĩnh viễn, thời gian thường kéo dài từ 1 đến 2 năm và việc duy trì hậu phẫu cũng rất quan trọng. Ngay sau khi hoàn thành tẩy trắng răng bằng ánh sáng lạnh, hãy ăn nhẹ trong vòng 48 giờ và tránh một số thực phẩm có màu nặng. 

Sau đó, cần chú ý vệ sinh răng miệng và sử dụng phương pháp chải răng đúng cách nhất để đạt hiệu quả làm sạch tối đa. Sau khi làm điều này, bệnh nhân được yêu cầu không ăn thức ăn có sắc tố, trà, cà phê, rượu vang đỏ, giấm, cola, hoặc thậm chí trái cây có sắc tố.

Làm trắng bằng ánh sáng lạnh không phải là vĩnh viễn

Chất làm trắng có chứa một lượng nhỏ axit yếu nên có tác dụng khử vôi hóa. Vì vậy, vài ngày sau khi được làm trắng bằng ánh sáng lạnh, răng sẽ có cảm giác khó chịu, nhất là khi gặp đồ lạnh, chua ngọt. Mức độ ê buốt ở mỗi người khác nhau, bạn có thể dùng kem đánh răng giải mẫn cảm, tránh kích thích nóng lạnh, hết ê buốt sẽ trở lại bình thường.

Trong những năm gần đây, các sản phẩm làm trắng đã được bán ở các cửa hàng lớn và các nền tảng mua sắm trực tuyến, nhưng để biết bạn có phù hợp với phương pháp làm trắng bằng ánh sáng lạnh hay không, bạn phải hỏi ý kiến ​​nha sĩ trước khi thực hiện. 

Sử dụng tăm nước mỗi ngày giúp tránh mảng bám men răng và sâu răng

Sử dụng tăm nước mỗi ngày giúp tránh mảng bám men răng và sâu răng

Đừng cố mua các sản phẩm tẩy trắng răng cho tiện lợi, để không gây ra những tổn thương không thể phục hồi cho răng của bạn. 

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý làm sạch răng miệng hàng ngày bằng bàn chải và máy tăm nước, nó không chủ giúp bạn giữ khoảng miệng thơm tho mà còn ngăn cản hình thành vôi trắng, ố răng làm xấu xí nụ cười của bạn.

Theo Lavenmed.com

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn