DANH MỤC SẢN PHẨM

Có nên bổ sung nước muối sau khi đổ mồ hôi, cách tránh mất nước khi vận động

LAVENMED
Th 2 18/12/2023
Nội dung bài viết

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, sau khi vận động nhẹ sẽ dễ ra mồ hôi, tuy nhiên, mồ hôi, như một phản ứng điều chỉnh sinh lý của cơ thể, thực ra rất tốt cho cơ thể. 

Nhiều người nghĩ rằng đổ mồ hôi nhiều sẽ khiến cơ thể mất đi các nguyên tố vi lượng nên sau khi ra mồ hôi sẽ chọn cách uống một ít nước muối nhạt để bổ sung. Vậy chính xác thì đổ mồ hôi làm gì? Tôi có cần bổ sung nước muối sau khi đổ mồ hôi không? Tôi nên uống nước như thế nào sau khi tập thể dục?

Đổ mồ hôi làm gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ra mồ hôi như nhiệt độ tăng cao, tinh thần căng thẳng, ăn uống nhiều chất kích thích, tập thể dục thể thao… và mùa hè đổ mồ hôi đa phần là do ở trong môi trường nhiệt độ cao hoặc tập thể dục trong môi trường nhiệt độ cao. Vậy, vai trò của bài tiết mồ hôi như một cơ chế điều hòa trong cơ thể là gì?

Ra mồ hôi nhiều là cách để điều hòa thân nhiệt đặc biệt là khi vận động nhiều và nhiệt độ cao

Ra mồ hôi nhiều là cách để điều hòa thân nhiệt đặc biệt là khi vận động nhiều và nhiệt độ cao

Theo báo "Sức khỏe và đời sống", trong trường hợp nhiệt độ cao, hệ thống tuyến mồ hôi sẽ tiết ra một lượng lớn chất lỏng trong cơ thể, và sự bay hơi của chất lỏng trong cơ thể sẽ lấy đi nhiệt độ quá cao trong cơ thể, khiến cơ thể không gây ra sự cố do nhiệt độ quá cao. 

Đổ mồ hôi không chỉ có thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, mà còn tống một số chất thải trao đổi chất ra khỏi cơ thể.

Tôi có cần bổ sung nước muối sau khi đổ mồ hôi không?

Mặc dù mọi người biết rằng đổ mồ hôi rất tốt cho cơ thể, nhưng vì mồ hôi lấy đi một số yếu tố cần thiết trong cơ thể, nên cần phải uống nước muối nhạt để bổ sung. Vì vậy, uống nước muối nhạt có thể thực sự bổ sung các yếu tố bị mất trong cơ thể?

đổ mồ hôi rất tốt cho cơ thể, nhưng vì mồ hôi lấy đi một số yếu tố cần thiết trong cơ thể, nên cần phải uống nước muối nhạt để bổ sung.

Theo các bác sĩ tại Lavenmed, trong quá trình tiết mồ hôi, ngoài việc mất nước, cơ thể con người còn mất nhiều loại khoáng chất hòa tan trong nước như natri, kali, clo, canxi và các nguyên tố vi lượng khác. 

Cũng giống như những thứ chúng ta ăn trong cuộc sống hàng ngày, muối (tức là natri clorua) không hoàn toàn tương đương nên dù bạn có uống nước muối nhạt cũng không có tác dụng gì đối với cơ thể con người. 

Ngoài ra, ăn quá nhiều muối có hại cho cơ thể, miễn là lượng muối ăn vào có thể đáp ứng nhu cầu bình thường của cơ thể con người.

Làm thế nào để không mất nước sau khi tập thể dục?

Mặc dù bạn không cần cố ý uống nước muối sau khi đổ mồ hôi, nhưng bạn cũng cần bổ sung một ít nước. Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Phú - Phó giám đốc Bệnh viện thể thao Việt Nam, mùa hè thời tiết nóng nực, bạn sẽ đổ mồ hôi rất nhiều sau khi tập thể dục, lúc này bạn nên làm theo các phương pháp sau để bổ sung nước:

  1. Trước khi tập 10 đến 15 phút bổ sung khoảng 250ml nước;
  2. Trong quá trình tập luyện, tuân thủ nguyên tắc thời gian bổ sung nước ít, cứ 10 phút đến 25 phút tập có thể bổ sung 250ml nước;
  3. Sau khi tập nên bổ sung nước theo sự chênh lệch cân nặng trước và sau khi tập, bổ sung lượng nước đã mất, cứ 1 lượt giảm trọng lượng cơ thể cần bổ sung khoảng 500ml nước.

Ra mồ hôi nhiều ngay cả khi không vận động và không do nhiệt độ thì bạn có thể đọc thêm về chứng tăng tiết mồ hôi.

► Đọc thêm: Tăng tiết mồ hôi và 7 phương pháp điều trị ra mồ hôi nhiều

Theo Lavenmed.com

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn