DANH MỤC SẢN PHẨM
Chứng đau nửa đầu khác gì so với đau đầu? Nguyên nhân và cách giảm cơn đau

Chứng đau nửa đầu khác gì so với đau đầu? Nguyên nhân và cách giảm cơn đau

LAVENMED
CN 17/12/2023
Nội dung bài viết

Đau nửa đầu là chứng đau đầu nguyên phát, nhiều người nghĩ chỉ cần đau một bên đầu là bị đau nửa đầu, trên thực tế, đau nửa đầu thường kết hợp với các triệu chứng đặc trưng hơn, cần phải có tiền sử bệnh và khám sức khỏe tổng thể của bác sĩ mới chẩn đoán được. 

Ví dụ, trên lâm sàng có nhiều cơn đau nửa đầu, trên thực tế không hẳn là “đau một bên” mà là đau cả hai bên hoặc cả đầu.

Đau nửa đầu là một vấn đề mà nhiều người gặp phải trong xã hội hiện đại. Theo các số liệu thống kê liên quan, bệnh đau nửa đầu thường gặp nhất ở nhóm 30-39 tuổi, nữ giới mắc bệnh gấp 3 lần nam giới. có nghĩa là cứ 4-5 phụ nữ thì có một người bị chứng đau nửa đầu. 

Đau nửa đầu thực sự rất phiền phức, không chỉ đau trong chốc lát mà khi các triệu chứng tái phát nhiều lần sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc hàng ngày, giao tiếp xã hội và chất lượng cuộc sống.

Đau nửa đầu và đau đầu là hai vấn đề thường dễ bị nhầm lẫn, khi lên cơn nhiều người thường nghĩ ngay đến việc mua thuốc giảm đau để kìm hãm các triệu chứng. Nhưng đau nửa đầu có phải uống thuốc không?

Đau nửa đầu là một vấn đề mà nhiều người gặp phải trong xã hội hiện đại.

Trên thực tế, chứng đau nửa đầu có thể kèm theo một “thời kỳ điềm báo” riêng và những “yếu tố cảm ứng” đặc biệt, do đó, nếu hiểu sâu hơn về chứng đau nửa đầu, bạn sẽ có cơ hội phòng tránh và giảm thiểu xác suất tấn công. 

Hãy để đội ngũ y bác sĩ tại Lavenmed chia sẻ những điều cần biết về chứng đau nửa đầu ngay hôm nay!

Những nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu là gì? Làm thế nào để chẩn đoán chứng đau nửa đầu?

Trước khi bạn có thể hiểu về chứng đau nửa đầu, trước tiên bạn phải hiểu phân loại các cơn đau đầu. Đau đầu về cơ bản có thể được chia thành hai loại: "đau đầu nguyên phát" và "đau đầu thứ phát".

Đau đầu nguyên phát không rõ nguyên nhân và chính cơn đau đầu là vấn đề lớn nhất. Đau đầu thứ phát che giấu các yếu tố tiềm ẩn, bao gồm xuất huyết nội sọ, phình động mạch nội sọ, ngộ độc carbon monoxide,… Thay vào đó, đau đầu chỉ là biểu hiện của những vấn đề nghiêm trọng này. 

Đau nửa đầu và đau đầu căng thẳng thông thường, đau đầu cụm, đều là chứng đau đầu nguyên phát.

Đau nửa đầu và đau đầu căng thẳng thông thường, đau đầu cụm, đều là chứng đau đầu nguyên phát.

Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu

Ai cũng muốn biết nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu, nếu không đau đầu quá thì sai! Nhưng cho đến nay, các nghiên cứu y học vẫn chưa hiểu hết về bệnh đau nửa đầu, chưa giải quyết triệt để được căn bệnh và cơ chế sinh lý. 

Nhưng hầu hết các giả thuyết về chứng đau nửa đầu đều dựa vào vai trò quan trọng của các mạch máu trong não.

Các nghiên cứu y học vẫn chưa hiểu hết về bệnh đau nửa đầu

Hiện nay, chứng đau nửa đầu rất có thể là do sự giãn nở của các mạch máu não, kích thích các dây thần kinh trong não sau đó tạo ra một vòng luẩn quẩn với một loạt các cơn đau, viêm và các phản ứng khác, và cuối cùng là toàn bộ hệ thống mạch thần kinh sinh ba được kích hoạt để truyền tín hiệu đau đến thân não, đồi thị đến vỏ não, dẫn đến đau nửa đầu. (Lưu ý 3) 

Tuy nhiên, phải nói rằng đây chỉ là một lý do có thể xảy ra hiện tại, và tình hình thực tế vẫn chưa được xác nhận.

Làm thế nào để phân biệt đau nửa đầu với đau đầu thông thường?

Trên thực tế, không có phương pháp xét nghiệm xác định bệnh đau nửa đầu, vì vậy muốn chẩn đoán bệnh đau nửa đầu các bác sĩ không thể chỉ lấy máu hay chụp CT não. Các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh nhân có bị đau nửa đầu hay không thông qua việc quan sát và phân tích các triệu chứng lâm sàng và tiền sử bệnh đầy đủ .

Thông thường những người bị chứng đau nửa đầu có các cơn " tái phát " và có thể kèm theo các đặc điểm sau:

 • Nhói từng cơn
 • Đau một bên
 • Kết hợp với buồn nôn, sợ ánh sáng và thậm chí nôn mửa một số người sợ tiếng ồn
 • Mỗi cơn kéo dài khoảng 4-72 giờ
 • Một số người bị đau nửa đầu kèm theo các triệu chứng cảnh báo đặc biệt

Nếu càng có nhiều đặc điểm trên trùng khớp thì càng có nhiều khả năng là chứng đau nửa đầu. Các "triệu chứng báo trước" được đề cập ở trên nghe có vẻ hơi trừu tượng, vì vậy chúng ta hãy mô tả chi tiết hơn về chúng dưới đây. 

"Điềm báo" là các triệu chứng thần kinh có thể xảy ra "trước" hoặc "trong" cơn đau nửa đầu. Các triệu chứng báo trước thường là rối loạn thị giác và một số bệnh nhân mô tả việc nhìn thấy các đốm sáng nhấp nháy hoặc cảm giác gợn sóng, ngoằn ngoèo.

Một số người bị đau nửa đầu kèm theo các triệu chứng cảnh báo đặc biệt

Những cảm giác nhẹ này thường phát triển dần dần chỉ trong vài phút, có thể kéo dài từ 20 đến 60 phút và cuối cùng có thể hồi phục hoàn toàn (trở lại trạng thái bình thường). Các triệu chứng điển hình của chứng đau nửa đầu bao gồm:

 • Hiện tượng thị giác: chẳng hạn như giảm thị lực, điểm mù nhìn thấy hình dạng, ánh sáng nhấp nháy hoặc điểm sáng
 • Hiện tượng thính giác: nghe thấy tiếng ồn hoặc tiếng chuông
 • Cử động chân tay: chẳng hạn như kim châm ở tay hoặc chân, cảm giác rằng các cơ đang yếu đi
 • Yếu hoặc tê trên bề mặt hoặc một bên của khuôn mặt
 • Suy giảm khả năng diễn đạt: chẳng hạn như khó nói

Ngoài ra, ở một số người, không chỉ các triệu chứng tiền triệu mà các triệu chứng như giảm tập trung, trầm cảm suy nhược, suy nhược toàn thân, mệt mỏi… cũng sẽ tự khỏi.

Hãy ghi chú lại cơn đau nửa đầu

Ngoài ra, đau nửa đầu có thể được chẩn đoán dựa trên nhiều hồ sơ bệnh sử, nếu bạn có thể giúp ghi lại các đặc điểm của cơn đau đầu, chẳng hạn như:

 • Có điềm báo gì đi kèm không?
 • Những yếu tố làm trầm trọng thêm mà bạn nghi ngờ của chứng đau nửa đầu là gì?
 • Bạn đã ăn gì trước và sau khi bị đau đầu?
 • Bạn đã làm hoạt động gì trước khi đau đầu?
 • Trước khi đau đầu đã dùng thuốc gì?

Những hồ sơ này sẽ giúp ích cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị! Đối với chẩn đoán thực tế, bạn không nên tự mình trở thành bác sĩ mà hãy để bác sĩ của bạn giúp bạn!

Làm thế nào để điều trị và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu?

Việc điều trị chứng đau nửa đầu rất riêng lẻ và bác sĩ sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng của cơn, tần suất xuất hiện, phản ứng với điều trị, v.v. để quyết định sử dụng chiến lược nào. Mục tiêu điều trị rất đơn giản: cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa tái phát.

Thuốc trị đau nửa đầu

Nếu một bệnh nhân bị đau nửa đầu mà không cải thiện sau khi cố gắng dừng lại và nghỉ ngơi, hoặc thậm chí tránh các nguồn sáng, can thiệp y tế có thể được xem xét. Sau đây là giới thiệu ngắn gọn về các loại thuốc thường được sử dụng hơn cho "cơn đau nửa đầu cấp tính".

Nếu là cơn đau nửa đầu nhẹ, ngắn ngày, bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường, chẳng hạn như acetaminophen (tên thương mại phổ biến: Panadol), thuốc chống viêm không steroid (ibuprofen, diclofenac, v.v.) thường thấy ở các hiệu thuốc. Đây là một lựa chọn phổ biến để giảm đau nửa đầu.

Thuốc trị đau nửa đầu

Đối với chứng đau nửa đầu nặng hơn, khó chịu hơn, bác sĩ có thể chọn một loại thuốc làm co mạch máu. Thuốc thường được sử dụng loại này có thể được chia thành hai loại:

1. Triptains: Các loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu (bao gồm sumatriptan, rizatriptan). Thuốc Triptains chủ yếu làm co mạch máu và chặn đường dẫn truyền cơn đau trong não.

Nhưng cần lưu ý rằng mặc dù triptain có tác dụng nhanh và hiệu quả trong điều trị chứng đau nửa đầu, nhưng cũng có nhiều lưu ý đối với các loại thuốc này, bởi vì triptan là chất chủ vận serotonin nên nếu dùng chung với một số loại thuốc chống trầm cảm thì rất dễ xuất hiện triệu chứng. tương tác giữa các thuốc có thể gây ra hội chứng serotonin (hội chứng serotonin), vì vậy cần tránh càng nhiều càng tốt.

2. Ergotamine: Ergotamine (như ergotamine, dihydroergotamine) và caffeine thường được tổng hợp thành một hợp chất duy nhất. Thích hợp hơn cho những bệnh nhân đau nửa đầu với những cơn đau kéo dài. Đây là loại thuốc chỉ cần uống đối với những cơn đau đầu, nếu dùng quá liều sẽ khiến mạch máu tiếp tục co lại và gây ra những cơn đau đầu dội ngược, không cải thiện được tình trạng đau nửa đầu mà còn khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

* Do cơ chế hoạt động của 2 loại thuốc trên là Triptans và Ergots có thể gây co mạch nên bệnh nhân đau thắt ngực và bệnh tim cần tránh sử dụng, phải được bác sĩ chuyên môn chẩn đoán và đánh giá trước khi kê đơn thuốc điều trị. Sử dụng thuốc chữa đau nửa đầu.

Ngoài ra, một số loại thuốc được sử dụng để "ngăn chặn" các cơn đau nửa đầu. Một số loại thuốc kiểm soát nhịp tim và huyết áp, chẳng hạn như thuốc chẹn bêta (beta-blockers), thuốc chẹn kênh canxi (CCB), hoặc thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh là tất cả các tùy chọn khả thi. Nhưng dùng loại thuốc nào thì phải hỏi bác sĩ mới có thể phán đoán toàn diện được.

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta có thể hiểu rõ những điều kiện nào gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng đau nửa đầu. 

Có nhiều lý do dẫn đến chứng đau nửa đầu trong cuộc sống, từ những công việc hàng ngày như thay đổi thời tiết, mùi, ánh sáng và một số loại đồ uống và thực phẩm, căng thẳng trong trường học, công việc và cuộc sống, và thay đổi nội tiết tố nữ (được phân loại là Migraine liên quan đến estrogen) rối loạn giấc ngủ, v.v., có thể gây ra chứng đau nửa đầu. 

Sau đây sẽ giúp bạn tóm tắt các yếu tố khác nhau có thể được chỉ ra để gây ra chứng đau nửa đầu:

 • Thay đổi nội tiết tố nữ: Nồng độ estrogen giảm là một yếu tố quan trọng gây ra chứng đau nửa đầu ở phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ có tiền sử đau nửa đầu thường xảy ra trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt (một số ít phụ nữ sẽ kê đơn thuốc tránh thai sau khi được bác sĩ đánh giá) . đau nửa đầu)
 • Một số loại thực phẩm: Phô mai, thực phẩm chế biến sẵn, v.v. có thể gây ra chứng đau nửa đầu
 • Rượu: đặc biệt là rượu vang, đồ uống có nhiều caffeine cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu
 • Căng thẳng cuộc sống: Căng thẳng cảm xúc tại nơi làm việc hoặc ở nhà
 • Kích thích cảm giác: Đèn sáng nhấp nháy và ánh nắng chói chang, cũng như âm thanh rít, lớn, có thể gây ra các cơn đau nửa đầu
 • Mùi mạnh: bao gồm nước hoa, sơn, khói thuốc và các mùi hăng khác
 • Thay đổi mô hình giấc ngủ: Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều có thể gây ra chứng đau nửa đầu và một số người bị đau nửa đầu do trễ máy bay
 • Yếu tố thể chất: Hoạt động thể chất cường độ cao, bao gồm cả hoạt động tình dục
 • Thay đổi môi trường: Những thay đổi về thời tiết hoặc áp suất không khí cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu
 • Một số loại thuốc: thuốc tránh thai (do đó kê đơn sau khi bác sĩ đánh giá), thuốc giãn mạch như nitroglycerin, v.v., đã được ghi nhận là gây ra tác dụng phụ đau nửa đầu

► Xem thêm: Đau răng miệng có thể gây ra chứng đau nửa đầu

Đau răng miệng có thể gây ra chứng đau nửa đầu

Từ lâu, các chuyên gia đã trực tiếp khuyến cáo người bệnh nên tránh những tác nhân phổ biến kể trên. Nhưng thật không may, có một số tác nhân không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày (như thời tiết thay đổi thất thường, căng thẳng đột ngột trong cuộc sống ... vv).

Dưới đây là một số chiến lược ngăn ngừa chứng đau nửa đầu trong cuộc sống, bạn có thể tham khảo:

 • Tập thể dục thường xuyên và thường xuyên: Một cuộc sống tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm căng thẳng và giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Bạn nên chọn bài tập thể dục nhịp điệu yêu thích của bạn, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp. Tuy nhiên, cần đặc biệt nhớ khởi động từ từ trước khi tập thể dục, vì hoạt động gắng sức đột ngột cũng là một trong những yếu tố có thể gây ra chứng đau nửa đầu.
 • Tránh caffein và rượu
 • Cố gắng giảm căng thẳng cuộc sống
 • Tránh thực phẩm giàu tyrosine: các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, sữa chua, v.v.

Có thể làm được điều này sẽ cải thiện tần suất đau nửa đầu ở hầu hết mọi người.

Sử dụng máy chữa đau nửa đầu Cefaly: 

Đây là phương pháp vẫn còn khá mới mẻ trong điều trị chứng đau nửa đầu nhưng cho kết quả điều trị cũng như ngăn ngừa các cơn đau tốt.

Phương pháp này đã được các bác sĩ khoa thần kinh của Bệnh viện Bạch Mai, hội thần kinh học Trung Ương kiểm chứng lâm sàng và đưa vào sử dụng đối với những bệnh nhân không muốn sử dụng các dòng thuốc giảm đau vì lo ngại tác dụng phụ của thuốc. 

Máy chữa đau nửa đầu Migraine Cefaly là thiết bị đầu tiên được cấp phép tại Mỹ (chứng nhận FDA) điều trị bệnh đau nửa đầu theo cơ chế Tens (máy xung điện kích thích thần kinh qua da). Đồng thời, Cefaly đạt chứng nhận tiêu chuẩn châu Âu CE và nhiều chứng chỉ ISO liên quan đến sản phẩm chất lượng cao.

Máy chữa đau nửa đầu Cefaly được đánh giá cao về hiệu quả trị đau nửa đầu không dùng thuốc

▲ Tìm hiểu thêm về Máy chữa đau nửa đầu Cefaly

Hi vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm về chứng đau nửa đầu. Nếu thích và cảm thấy hữu ích, hãy chia sẻ kiến thức này của chúng tôi tới các bạn của bạn. 

Đừng ngần ngại chat với chúng tôi hoặc gọi cho chúng tôi theo số Hotline 076.6161.369 để được hỗ trợ thêm về bệnh đau nửa đầu và có thêm thông tin hữu ích khác.

Theo Lavenmed.com

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn