DANH MỤC SẢN PHẨM
Cách giảm đau lưng tại nhà

Cách giảm đau lưng tại nhà

LAVENMED
Th 7 11/05/2024
Nội dung bài viết

Đau lưng dưới là một vấn đề ảnh hưởng đến khoảng 540 triệu người trên toàn thế giới. Nói cách khác, bạn chắc chắn không đơn độc. Đau lưng có thể do nhiều yếu tố gây ra - bao gồm tư thế sai, căng cơ hoặc chấn thương. Nó có thể là mãn tính hoặc tạm thời. 

May mắn thay, có một số cách đơn giản để giảm đau lưng tại nhà và cuối cùng là giải quyết được nguyên nhân cơ bản.

Đau lưng dưới là một vấn đề ảnh hưởng đến khoảng 540 triệu người trên toàn thế giới.

Làm thế nào để giảm đau lưng trong 5 phút?

Đau lưng có thể gây phiền toái, khiến ngay cả những công việc đơn giản nhất cũng trở nên khó khăn.

May mắn thay, có nhiều cách để giảm đau lưng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ trong năm phút hoặc ít hơn, bạn có thể cảm nhận được sự giảm đau đáng kể khỏi cơn đau nhức.

 • Bước đầu tiên là tìm một tư thế thoải mái cho bản thân. Điều này có thể là nằm xuống, ngồi dậy trên giường hoặc trên sàn với gối dưới đầu gối để hỗ trợ. 
 • Sau khi đã ngồi thoải mái, hãy dùng tay xoa nhẹ vùng đau nhất. Tạo áp lực bằng chuyển động tròn sẽ giúp thư giãn các cơ đang căng và giảm viêm ở vùng đó. 
 • Bạn có thể sử dụng máy massage lưng nếu gặp khó khăn khi tiếp cận khu vực đó hoặc nhờ người yêu giúp đỡ.

Nếu việc tự xoa bóp không hiệu quả, hãy thử giãn cơ ra một chút. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một số bài tập đơn giản - chẳng hạn như xoay hông hoặc cuộn vai.

Uống gì giúp giảm đau lưng?

Đau lưng có thể là một gánh nặng thực sự vì nó có thể cản trở cuộc sống hàng ngày của một cá nhân. 

Tìm kiếm sự giải thoát là điều quan trọng để trở lại đúng hướng và cảm thấy bớt khó chịu hơn. 

Điều ngạc nhiên là có một thức uống có thể giúp giảm đau lưng – trà gừng! Trà gừng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền Trung Quốc do đặc tính chống viêm của nó; nó giúp giảm viêm trong cơ thể có thể gây khó chịu hoặc đau đớn.

Gừng không chỉ có tác dụng chống viêm mà còn giúp cải thiện tuần hoàn và thư giãn cơ bắp. Điều này giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm co thắt ở cột sống dưới.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác nhau đã phát hiện ra rằng gừng có thể giảm đau sau phẫu thuật tới 25%. 

Trong một nghiên cứu, nó thậm chí còn được mô tả là “ hiệu quả như ibuprofen ” khi nói đến việc giảm đau. 

Bao gồm trà gừng như một phần của chế độ ăn uống thường xuyên của một người - cùng với các phương pháp điều trị khác như vật lý trị liệu hoặc dùng thuốc - thực sự có thể giúp giảm đau lưng mãn tính theo thời gian.

Khi đối phó với chứng đau lưng, nhiều người có thể chuyển sang dùng thuốc và các phương pháp giảm đau khác. Tuy nhiên, có một thức uống đơn giản có thể giúp giảm bớt một số cơn đau nhức liên quan đến vấn đề này.

Hết trà gừng? Giấm táo (ACV) thường được khuyên dùng như một phương thuốc tự nhiên chữa đau lưng do đặc tính chống viêm của nó.

Một thìa giấm táo trộn với hai thìa mật ong trong một cốc nước có thể làm giảm chứng viêm khắp cơ thể. Tuy nhiên, không có đủ dữ liệu khoa học để chứng minh điều này. ACV có thể giúp giảm độ cứng và cải thiện khả năng vận động liên quan đến đau lưng. 

Hơn nữa, nó còn có tác dụng giúp tăng cường lưu thông, có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.

Điểm áp lực nào giúp giảm đau lưng?

Đau lưng là một căn bệnh phổ biến nhưng việc điều trị nó có thể khó khăn. 

Một biện pháp khắc phục được nhiều người đang hướng tới là sử dụng các điểm áp lực. Điểm áp lực là những khu vực trên cơ thể nơi áp lực có thể làm giảm căng thẳng và giúp giảm đau. 

Đặc biệt, một điểm áp lực được gọi là GB-30, hay Túi mật 30, đã được phát hiện là có tác dụng có lợi cho những người bị đau lưng. Đó là một điểm kích hoạt phổ biến trong châm cứu.

Nằm ở phía trên mông ở hai bên cột sống, GB-30 giúp giảm đau ở vùng lưng dưới bằng cách giúp các cơ bắp săn chắc thư giãn và giải phóng endorphin giúp giảm khó chịu và viêm nhiễm.

Để tìm điểm này:

 • Bắt đầu ở một bên cột sống gần xương hông.
 • Di chuyển lên bốn inch cho đến khi bạn đạt đến một điểm lõm ở giữa hai cơ lớn.

Đau lưng là một căn bệnh phổ biến nhưng việc điều trị nó có thể khó khăn.

Ngủ thế nào để giảm đau lưng?

Đau lưng có thể khá phiền toái, gây khó khăn cho việc thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Nhưng với tư thế ngủ và nệm phù hợp, bạn có thể giảm hoặc thậm chí giảm bớt cơn đau lưng.

Khi ngủ nghiêng, hãy thử dùng một chiếc gối giữa hai đầu gối để được hỗ trợ thêm. 

Điều này giúp giữ cho cột sống của bạn thẳng hàng và giảm căng thẳng cho các cơ lưng dưới. 

Nếu không thoải mái với phương pháp này, bạn cũng có thể cân nhắc việc nằm ngửa và đặt một chiếc gối dưới đầu gối để thoải mái hơn. 

Đối với người ngủ sấp, hãy đặt một chiếc gối phẳng dưới xương chậu hoặc bụng để duy trì đường cong tự nhiên của cột sống trong khi ngủ.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn có  tấm nệm phù hợp  để có chất lượng giấc ngủ tối ưu. Chọn một chiếc có sự hỗ trợ vững chắc nhưng vẫn đủ thoải mái để bạn có thể nghỉ ngơi đầy đủ.

Nguyên nhân gây đau lưng là gì?

Đau lưng là một vấn đề sức khỏe phổ biến. Trên thực tế, nó ảnh hưởng đến khoảng 540 triệu người trên toàn thế giới.

Nó có thể được gây ra bởi các yếu tố khác nhau như:

 • Tư thế xấu
 • Thiếu tập thể dục
 • Kỹ thuật nâng không đúng
 • Nhấn mạnh

Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây đau lưng cũng có thể liên quan đến các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn khác, chẳng hạn như trượt đĩa đệm hoặc viêm khớp.

Loại đau lưng phổ biến nhất có tính chất cơ học, nghĩa là nguồn gốc của nó thường có thể bắt nguồn từ các cơ, dây chằng, khớp hoặc xương của cột sống. Ví dụ, tư thế xấu có thể gây căng thẳng quá mức cho lưng dưới của bạn, dẫn đến co thắt cơ và khó chịu nói chung.

Tương tự, nếu bạn không tham gia bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào thì điều này có thể dẫn đến cơ bắp yếu đi. Cơ bắp yếu góp phần làm mất ổn định cột sống. Vì vậy chúng gây đau nhức ở vùng lưng của bạn.

Bị đau lưng nên ngồi hay nằm?

Khi nói đến việc ngồi hoặc nằm để điều trị chứng đau lưng dưới, cả hai lựa chọn đều có những ưu và nhược điểm.

Ngồi có thể giúp giảm đau lưng vì nó khuyến khích tư thế tốt. 

Tuy nhiên, nếu sự khó chịu của bạn là do căng thẳng hoặc bong gân, thì việc ngồi thẳng có thể gây hại nhiều hơn là có lợi vì nó gây thêm áp lực lên vùng đó. 

Nếu bạn chọn ngồi để giảm đau lưng, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng đệm đỡ thắt lưng để giảm bớt căng thẳng cho cột sống và cơ bắp.

Mặt khác, nằm xuống có thể giúp giảm bớt căng thẳng và áp lực ở lưng dưới bằng cách phân bổ đều trọng lượng cơ thể trên một diện tích bề mặt lớn hơn.

Đau lưng dưới kéo dài bao lâu?

Thời gian đau lưng dưới khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân.

Nếu do căng cơ hoặc chấn thương, tình trạng này có thể kéo dài từ hai ngày đến ba tuần. Mặt khác, nếu nguyên nhân là do thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp ống sống, cơn đau thắt lưng mãn tính có thể kéo dài hơn.

Trong trường hợp này, hơn ba tuần không phải là hiếm. Nó thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, trừ khi bạn được điều trị đúng cách.

Ngoài ra, những phụ nữ vừa mới sinh con có thể bị đau thắt lưng sau sinh tới 4 tháng sau khi sinh. Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt nếu

 • Cơn đau lưng dưới của bạn kéo dài hơn 72 giờ.
 • Nếu nó xấu đi theo thời gian.

Nguyên nhân gây đau lưng dưới dữ dội đột ngột là gì?

Đau lưng dưới do nhiều nguyên nhân gây ra. Nó có thể bao gồm từ căng cơ đến các tình trạng bệnh lý như đau thần kinh tọa. Biết nguyên nhân gây đau lưng dưới nghiêm trọng có thể giúp bạn tìm cách điều trị và giảm đau thích hợp.

Nguyên nhân phổ biến gây đau lưng dưới nghiêm trọng đột ngột bao gồm:

 • Căng cơ: Căng cơ là do căng quá mức hoặc rách dây chằng và cơ nâng đỡ cột sống.
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống
 • Viêm khớp ở cột sống
 • Rối loạn viêm cột sống dính khớp (như viêm cột sống dính khớp, sỏi thận và đau thần kinh tọa)

Làm thế nào tôi có thể giảm đau lưng ngay lập tức?

Một cách để giảm căng thẳng ở lưng dưới là thực hiện các bài tập giãn cơ. Các động tác giãn cơ đơn giản như chạm ngón chân hoặc đứng uốn cong một bên có thể giúp giảm bớt áp lực và độ căng ở các cơ cột sống dưới.

Ngoài ra, thực hiện các tư thế yoga như tư thế trẻ em và chó úp mặt có thể giúp kéo giãn toàn bộ cơ thể và giảm căng thẳng ở cơ lưng dưới.

Một cách khác để giảm đau lưng nhanh chóng là sử dụng miếng đệm sưởi ấm hoặc gạc ấm lên vùng bị ảnh hưởng. 

Chườm nóng mỗi lần 15 phút vài lần trong ngày. Nó thực sự có thể làm nên điều kỳ diệu cho nỗi đau của bạn!

Tại sao đau lưng vào ban đêm là dấu hiệu báo động đỏ?

Đau lưng vào ban đêm là triệu chứng phổ biến của nhiều vấn đề, từ tư thế sai cho đến viêm khớp. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn. Đó là lý do tại sao không nên xem nhẹ việc bị đau lưng vào ban đêm.

Hãy coi nó như một dấu hiệu cảnh báo để điều tra thêm về sức khỏe của bạn.

Đau lưng mãn tính hoặc trầm trọng vào ban đêm có thể báo hiệu các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như hẹp cột sống, thoát vị đĩa đệm hoặc vẹo cột sống. 

Cơn đau trở nên trầm trọng hơn khi bạn di chuyển hoặc thay đổi tư thế cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng ở cột sống. Điều quan trọng là phải nhận ra những dấu hiệu cảnh báo này và thực hiện các bước để hiểu nguyên nhân có thể gây ra chúng. 

Bằng cách đó, bạn có thể có được phương pháp điều trị thích hợp trước khi tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Nếu cơn đau dữ dội và kéo dài nhiều ngày, hãy đi khám bác sĩ.

Làm thế nào để bạn kéo giãn cột sống lưng dưới của bạn?

Kéo giãn lưng dưới là một phần quan trọng để duy trì tư thế và ngăn ngừa cơn đau mãn tính. Không phải lúc nào cũng dễ dàng biết nên bắt đầu từ đâu, vì vậy đây là một số mẹo đơn giản nhưng hiệu quả để giúp bạn duỗi lưng dưới.

 1. Bắt đầu bằng cách nằm trên sàn trong tư thế thoải mái, hai chân đặt phẳng trên mặt đất. 
 2. Sau khi hít thở vài hơi, từ từ đưa cả hai đầu gối lên về phía ngực và giữ trong 10-20 giây. 
 3. Bạn sẽ cảm thấy lưng dưới được kéo giãn nhẹ nhàng khi thực hiện động tác này.
 4. Để có thêm thử thách, hãy thử lắc lư nhẹ nhàng từ bên này sang bên kia trong khi giữ hai đầu gối sát nhau. Tiếp theo, đặt từng chân lên tường hoặc ghế và lần lượt nâng từng đầu gối lên cho đến khi song song với mặt đất bên dưới bạn.

Bạn sẽ làm gì khi lưng bị đau và không thể di chuyển?

Đau lưng là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến nhiều người lớn. Thật không may, đôi khi cơn đau có thể trở nên nghiêm trọng đến mức bạn không thể di chuyển và bị mắc kẹt ở một tư thế.

Nếu điều này xảy ra với bạn, điều quan trọng là bạn phải biết cách ứng phó phù hợp. Không hành động có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Khi lưng hướng ra ngoài và không thể di chuyển, tốt nhất bạn không nên hoảng sợ. Nói thì dễ hơn làm, nhưng hãy thực sự cố gắng thư giãn cơ thể.

 1. Điều đầu tiên bạn nên làm là hít thở sâu và thư giãn cơ thể càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp giảm căng thẳng ở vùng bị ảnh hưởng, vốn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.
 2. Ngoài ra, chườm đá hoặc chườm nóng cũng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu do căng cơ lưng.
 3. Tuy nhiên, nếu cơn đau kéo dài hơn 48 giờ hoặc trầm trọng hơn dù được chăm sóc tại nhà, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ có thể chẩn đoán và điều trị đúng tình trạng của bạn.

Đi bộ có tốt cho bệnh đau lưng không?

Đi bộ là một bài tập tác động thấp có thể giúp giảm đau lưng. Nó có thể cải thiện thể lực tổng thể của bạn và tăng sức mạnh cho các cơ cốt lõi của bạn.

Tư thế đúng khi đi bộ là phải giữ tư thế thẳng đứng theo 3 cách sau:

 1. Hãy ngẩng cao đầu
 2. Vai trở lại
 3. Cánh tay thả lỏng

Khi bị đau lưng, điều quan trọng là phải thực hiện đúng phương pháp khi đi bộ. Tránh bất kỳ chuyển động giật hoặc xoắn từ bên này sang bên kia. Điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hiện tại. 

Thay vào đó, hãy tập trung thực hiện các bước chậm, đều đặn và cố gắng đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày để có được lợi ích tối đa. 

Lắng nghe tín hiệu của cơ thể bạn; nếu cảm thấy có gì đó không thoải mái thì hãy điều chỉnh cho phù hợp. Điều này có thể có nghĩa là đổi hướng hoặc dừng hẳn nếu cần thiết.

Đặt gối ở đâu để giảm đau lưng?

Bị đau lưng dưới? Nếu vậy, bạn chắc chắn không đơn độc. 

Theo Hiệp hội Chiropractic Hoa Kỳ , có tới 80% người trưởng thành sẽ bị đau lưng vào một thời điểm nào đó trong đời.  Tin tốt là có nhiều giải pháp giúp bạn giảm bớt sự khó chịu. 

Một lựa chọn là sử dụng gối hoặc đệm để đỡ lưng dưới khi ngồi hoặc nằm. Khi sử dụng gối giảm đau lưng có 2 điểm chính:

 • Vị trí
 • Loại gối

Điều quan trọng là phải xem xét hình dạng và chiều cao của gối. Hãy tính đến mối liên hệ của chiếc gối với cấu trúc cơ thể và tư thế của bạn khi ngồi hoặc nằm.

Ví dụ, khi ngồi trên ghế, hãy đặt một cuộn đệm thắt lưng hoặc đệm hình trụ  ngay phía trên thắt lưng của bạn.  Điều này có thể cung cấp thêm sự hỗ trợ bằng cách duy trì đường cong tự nhiên của cột sống của bạn.

Theo LAVENMED.com

Máy massage lưng Alphay JKAH-2C
-32%

Máy massage lưng Alphay JKAH-2C

2,590,000₫ 3,800,000₫
-32%

Đai massage Beurer MG148 cho lưng vai cổ
-14%

Đai massage Beurer MG148 cho lưng vai cổ

1,850,000₫ 2,150,000₫
-14%
Đai massage Beurer MG150 trị liệu cổ vai gáy, lưng
-14%

Đai massage Beurer MG150 trị liệu cổ vai gáy, lưng

2,250,000₫ 2,600,000₫
-14%
Đai massage Beurer MG151 cổ vai gáy
-10%

Đai massage Beurer MG151 cổ vai gáy

2,250,000₫ 2,500,000₫
-10%
Đai massage cổ Medisana NM868
-17%

Đai massage cổ Medisana NM868

1,590,000₫ 1,900,000₫
-17%
Máy massage cổ Alphay JKAH-3
-31%

Máy massage cổ Alphay JKAH-3

2,900,000₫ 4,200,000₫
-31%
Máy massage cổ gáy Lulua Necksse
-45%

Máy massage cổ gáy Lulua Necksse

1,100,000₫ 1,990,000₫
-45%
Máy massage cổ Oromi B19
-39%

Máy massage cổ Oromi B19

990,000₫ 1,600,000₫
-39%
Máy massage cổ vai gáy Medisana NM860
-15%

Máy massage cổ vai gáy Medisana NM860

3,600,000₫ 4,200,000₫
-15%

Đọc thêm:

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn