DANH MỤC SẢN PHẨM

7 phương pháp xử lý mồ hôi và mùi mồ hôi ở trẻ dậy thì

LAVENMED
Th 7 16/12/2023
Nội dung bài viết

Khi con bạn bước vào tuổi dậy thì, mọi thứ đều thay đổi. Ngoài thay đổi tâm trạng và kinh nguyệt, những thay đổi trong nội tiết tố dẫn đến tăng tiết mồ hôi, điều này đôi khi đồng nghĩa với việc tăng hoặc thay đổi mùi mồ hôi cơ thể của con bạn.

Nguyên nhân gây ra mùi mồ hôi cơ thể ở trẻ dậy thì

Mùi cơ thể ở trẻ dậy thì có liên quan đến chứng đau bụng, là thuật ngữ y học chỉ những thay đổi cơ thể mà con bạn đang trải qua, bao gồm các tuyến thượng thận trở nên hoạt động nhiều hơn. Mồ hôi tăng lên ở trẻ em, đặc biệt là ở vùng dưới cánh tay và bẹn, bởi vì các tuyến của chúng đang phát triển và bị kích thích.

Tuổi mới lớn là một khoảng thời gian khó khăn; mụn trứng cá

Tuổi mới lớn là một khoảng thời gian khó khăn; mụn trứng cá, kích thích tố hoành hành và sự bùng phát tăng trưởng khó xử là bình thường, nhưng ít phổ biến hơn liên quan đến giai đoạn chuyển tiếp này là đổ mồ hôi quá nhiều. 

Ngoài ra, không có nhiều người biết đến chứng tăng tiết mồ hôi còn gọi là Hyperhidrosis, một chứng rối loạn khiến người bệnh đổ mồ hôi với tốc độ quá mức nghiêm trọng gấp 5 lần bình thường mà không phù thuộc vào hoạt động hay nhiệt độ môi trường.

Ảnh hưởng của mồ hôi với trẻ dậy thì

Tăng tiết mồ hôi ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, từ bàn tay và bàn chân, đến mặt và nách.

Do nó hầu như không được xã hội và những người chịu đựng căn bệnh này biết đến, nó thường được gọi là tàn tật thầm lặng. Nói một cách dễ hiểu, người bệnh tự cô lập bản thân do ngại ngùng, không biết vấn đề có thể điều trị được hay không.

Theo một nghiên cứu của Hoa Kỳ được thực hiện bởi International Hyperhidrosis Society (IHhS) - một tổ chức phi chính phủ nâng cao nhận thức về tình trạng này - 20% thanh thiếu niên sống chung với chứng rối loạn này.

Các triệu chứng thường bắt đầu ở tuổi trẻ của một người, đó có thể là một thời gian trưởng thành và phát triển khó khăn. 

Áp lực gia tăng khi phải đối mặt với 'vấn đề đổ mồ hôi' xung quanh bạn bè - trong khung cảnh lớp học hoặc cách khác - có thể là thảm họa đối với lòng tự trọng, điểm số... trẻ em trở nên lo lắng về việc đi học, giao tiếp với bạn bè".

Tham khảo: ► Tăng tiết mồ hôi và 7 phương pháp điều trị ra mồ hôi nhiều

Việc ra mồ hôi ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của trẻ

Việc ra mồ hôi ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của trẻ

9 cách để kiểm soát mồ hôi và mùi mồ hôi cơ thể

Sự gia tăng mùi cơ thể này có thể gây ảnh hưởng tâm lý đối với những cô gái trẻ vốn đã tự ti và ngại xuất hiện trước đám đông. Đồng thời, họ có thể không phải lúc nào cũng nhận thức được rằng họ có vấn đề về vệ sinh cá nhân. 

Cần hỗ trợ trẻ hiểu về vệ sinh và giảm mùi cơ thể. Dưới đây là một số cách để xử lý hạn chế mồ hôi ở trẻ dậy thì.

1. Đi tắm

Trẻ nhỏ hơn có thể đi một hoặc hai ngày mà không cần tắm hoặc không tắm và không ai ngoại trừ bố và mẹ sẽ biết. Nhưng nếu tween của bạn bỏ lỡ cơ hội dọn dẹp, bạn bè, giáo viên và các thành viên khác trong gia đình của họ gần như chắc chắn sẽ nhận ra. 

Hãy chắc chắn rằng con bạn tắm hoặc tắm hàng ngày. Nếu họ tham gia vào các môn thể thao hoặc đổ mồ hôi quá nhiều, có thể nên tắm hai lần một ngày.

Hãy dành thời gian để chỉ cho con bạn cách vệ sinh đúng cách từ đầu đến chân, bao gồm cả vùng dưới cánh tay và vùng bẹn hoặc vùng chậu.

Hãy chắc chắn rằng họ cũng chà rửa bàn chân và lưng của họ. Máy chà lưng sẽ giúp chúng tiếp cận những khu vực mà chúng không thể tự mình tiếp cận.

Để khuyến khích con bạn tắm hoặc tắm, hãy đưa chúng đi mua sắm để chúng có thể chọn xà phòng, dầu gội đầu và các sản phẩm khác mà chúng muốn sử dụng. Khi khiến họ tham gia vào quá trình này, họ có nhiều khả năng hào hứng với việc tắm một cách nhất quán.

Tắm sạch sẽ là cách để hạn chế mồ hôi và mùi mồ hôi cơ thể

Tắm sạch sẽ là cách để hạn chế mồ hôi và mùi mồ hôi cơ thể

2. Giặt quần áo

Quần áo của con bạn có thể trông sạch sẽ, nhưng nếu chúng chạy từ lớp này sang lớp khác, hoặc đổ nhiều mồ hôi khi đi bộ từ trường về nhà, thì có thể quần áo của chúng không sạch như bạn nghĩ. Quần áo có thể chứa vi khuẩn gây mùi, vì vậy hãy giữ quần áo sạch sẽ.

Chỉ cho trẻ của bạn cách phân loại quần áo theo màu sắc, sử dụng máy giặt và máy sấy và gấp quần áo sạch trước khi cất đi. Trách nhiệm tăng thêm và các công việc bổ sung sẽ có lợi cho trẻ về lâu dài, đặc biệt là khi họ bắt đầu vào đại học.

Mặc quần áo thoáng mát giúp thấm mồ hôi

Mặc quần áo thoáng mát giúp thấm mồ hôi

3. Sử dụng kem bôi mồ hôi (chất chống mồ hôi)

Vào một thời điểm nào đó trong lứa tuổi mười bảy, bạn sẽ phải cho con mình làm quen với chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi. Chất chống mồ hôi giảm thiểu tiết mồ hôi, có thể làm giảm mùi cơ thể. Chất khử mùi và chất chống mồ hôi (Kem bôi mồ hôi) có nhiều loại nước hoa, vì vậy hãy để các bạn trẻ chọn một loại mà chúng thích.

Nếu con bạn có làn da nhạy cảm, chất khử mùi hoặc kem bôi mồ hôi không có mùi thơm có thể là lựa chọn tốt nhất.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng lại chất khử mùi hoặc kem bôi mồ hôi trước hoặc sau lớp tập thể dục, các hoạt động thể thao hoặc các hoạt động thể chất khác. 

Giữ một que khử mùi ở nhà và để con bạn giữ một que ở trường trong tủ đựng đồ tập thể dục của chúng. Và nếu họ đang chơi thể thao, hãy ném một que khử mùi vào túi đựng dụng cụ của họ. Họ nên thoa lại chất khử mùi trước khi luyện tập để ngăn mùi hôi.

Kem bôi mồ hôi có thể hiệu quả mà bạn nên thử và nên chọn các sản phẩm uy tín nhập khẩu

Kem bôi mồ hôi có thể hiệu quả mà bạn nên thử và nên chọn các sản phẩm uy tín nhập khẩu

4. Kiểm tra mồ hôi ở bàn chân

Trẻ dậy thì thường năng động và hay có thói quen sử dụng giày thể thao hoặc giày mà không đi tất. Mặc dù họ có thể cảm thấy thoải mái, nhưng không mang tất là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh hôi chân nghiêm trọng.

Hãy tìm những đôi tất 100% cotton hoặc tất được làm bằng chất liệu có tác dụng hút ẩm hoặc thoát mồ hôi.

Thỉnh thoảng, hãy kiểm tra giày của con bạn xem đã đến lúc vứt chúng vào máy giặt chưa. Hoặc khử mùi chúng bằng bột trẻ em, muối nở, hoặc xịt khử mùi giày. Miếng lót giày khử mùi than cũng giúp giảm mùi hôi.

Tất chân cotton có hiệu quả thấm hút mồ hôi cao

Tất chân cotton có hiệu quả thấm hút mồ hôi cao

5. Hạn chế thực phẩm có mùi

Nếu tuổi trẻ của bạn có vẻ phải vật lộn với mùi cơ thể mặc dù đã mặc chất khử mùi và thực hành vệ sinh tốt, bạn có thể thử hạn chế ăn các loại thực phẩm có mùi hăng. Thực phẩm như tỏi, hành tây và cá có thể làm tăng mùi cơ thể ở một số người. Ngay cả khi ăn một lượng lớn thịt đỏ cũng có thể làm tăng mùi cơ thể.

Cân nhắc cắt giảm tần suất sử dụng các loại thực phẩm này hoặc tìm các loại thực phẩm thay thế thích hợp cho chúng.

Uống nhiều nước cũng sẽ giúp họ rửa sạch các chất độc gây mùi ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, chất diệp lục trong lá rau xanh có thể là một chất tẩy rửa tự nhiên, vì vậy hãy cho con bạn ăn rau bina, cải xoăn và rau arugula nếu chúng muốn.

6. Sử dụng máy ngâm điện di ion chữa ra mồ hôi tay chân

Đây được coi là giải pháp an toàn trong điều trị mồ hôi ở trẻ dậy thì. Đặc biệt là khi trẻ chưa nhận thức được nhiều về vấn đề tăng tiết mồ hôi.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị này là quá trình điện di ion qua nước. Thiết bị chỉ sử dụng nước máy và điện di dòng điện âm dương qua nước, tác động đến hệ dây thần kinh giao cảm tại vùng bị tăng tiết, giúp cân bằng ion và ngăn việc ra mồ hôi không rõ nguyên nhân. Hiệu quả đạt được là 95-97% trên số người sử dụng. Tuy nhiên điểm hạn chế là nó chỉ giúp khô ở tay chân và nách.

Hiện nay ở Việt Nam chỉ có duy nhất máy chữa mồ hôi Dermadry là sản phẩm được FDA Hoa kỳ công nhận về chất lượng, được sử dụng trong điều trị tăng tiết mồ hôi tại Mỹ, Úc và Canada, Châu Âu và được Cục an toàn điện quốc tế kiểm nghiệm về an toàn điện.

Tìm hiểu thêm:  Máy trị mồ hôi Dermadry - Made in Canada

Máy chữa ra mồ hôi sử dụng dễ dàng trong ngâm tay chân, nách

Máy chữa ra mồ hôi sử dụng dễ dàng trong ngâm tay chân, nách

7. Nói chuyện với bác sĩ

Đôi khi mùi mồ hôi khác biệt của trẻ là do tình trạng bệnh lý gây ra. Ví dụ, có một số bệnh chuyển hóa di truyền có thể gây ra mùi cơ thể ở trẻ em, chẳng hạn như trimethylaminuria, còn được gọi là hội chứng mùi cá. Những người bị tình trạng này không thể phân hủy trimetylamin, một hợp chất hóa học có mùi hăng.

Các bệnh và tật khác cũng có thể gây ra mùi khác biệt, bao gồm bệnh tiểu đường, các vấn đề về thận hoặc gan, hoặc bệnh gút.

Trong khi đó, đổ mồ hôi quá nhiều có thể do chứng tăng tiết mồ hôi, xảy ra ở 1% đến 3% dân số mà không có lý do rõ ràng. Tuy nhiên, đôi khi chứng tăng tiết mồ hôi được gây ra bởi một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn như cường giáp hoặc các tình trạng liên quan đến căng thẳng.

Mặc dù khả năng mùi cơ thể của con bạn là do một bệnh lý có từ trước là rất nhỏ, nhưng bạn có thể muốn đề cập đến mùi và mồ hôi với bác sĩ của mình. Đặc biệt bạn nên liên hệ nếu nhận thấy con mình có quá nhiều mùi cơ thể hoặc có mùi khác biệt trước 8 tuổi.

Kết luận

Con trẻ với mùi cơ thể khó kiểm soát có thể khiến cha mẹ căng thẳng. Ngoài mùi khó chịu, bạn có thể lo lắng về các vấn đề xã hội như nguy cơ bị bắt nạt nếu bạn không thể kiểm soát được mùi.

Nếu bạn đã thử các mẹo trong bài viết này và con bạn đang thực hành vệ sinh tốt, bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ của con bạn để xem liệu họ có thể giới thiệu các sản phẩm cụ thể hay không hoặc xác định xem có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn gây ra mùi hôi hay không. Với cách xử lý thích hợp, hầu hết các mùi cơ thể có thể được loại bỏ.

Khám bác sĩ để biết rõ nguyên nhân gây ra mồ hôi của mình

Khám bác sĩ để biết rõ nguyên nhân gây ra mồ hôi của mình

Một số quan điểm sai lầm về mồ hôi và mùi mồ hôi ở trẻ dậy thì

Những người đổ mồ hôi là những người mất cân bằng, căng thẳng hoặc có vấn đề về vệ sinh?

Sai. Một người bình thường có từ 2 đến 4 triệu tuyến mồ hôi. Mồ hôi rất cần thiết cho sự tồn tại của con người và đóng vai trò như chất làm mát cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi bị quá nóng.

Nhiều vận động viên thực sự đổ mồ hôi nhiều hơn những người khác vì cơ thể của họ đã trở nên rất hiệu quả trong việc giữ mát.

Trong khi đó, những người mắc chứng hyperhidrosis (gây ra các tuyến mồ hôi hoạt động quá mức) đổ mồ hôi quá mức bất kể tâm trạng, thời tiết hoặc mức độ hoạt động — thường tiết ra lượng mồ hôi nhiều hơn 4 hoặc 5 lần so với mức được coi là “bình thường”.

Trẻ em mắc chứng ra mồ hôi nhiều không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động trong trường học

Sai. Trong một nghiên cứu năm 2017 gần đây, 63% những người mắc chứng tăng tiết mồ hôi cho biết họ bị cảnh hưởng nhiều bởi việc ra mồ hôi tay chân nhiều.

Một nghiên cứu khác cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng tăng tiết mồ hôi có thể gặp khó khăn khi thao tác với đồ dùng viết, giữ cho bài tập ở trường khô ráo, nắm chặt tay lái xe đạp và sử dụng chuột máy tính.

Mồ hôi phải ra nhỏ giọt hay ướt đẫm mới là bị tăng tiết mồ hôi

Sai. Việc ra mồ hôi nhiều có thể từ nhỏ giọt hoặc chỉ ẩm ẩm vừa phải ở các vùng trên cơ thể đặc biệt là tay, chân, nách, số ít ở đầu - mặt. Các triệu chứng của tăng tiết mồ hôi có thể biểu hiện khác nhau và ở tùy từng người. Tuy nhiên nó đều gây ảnh hưởng đến cuộc sống tùy thuộc vào việc mồ hôi ra ở vùng nào.

Ví dụ như: quần áo, giấy tờ và giày bị hư hỏng; vết mồ hôi rõ ràng, gây xấu hổ trên quần áo; bàn tay ướt lạnh khiến bạn ngại cầm nắm; khó chịu do mồ hôi nhỏ giọt hoặc ẩm ướt liên tục; sự trơn trượt của làn da ảnh hưởng đến hoạt động thể thao, âm nhạc và các công việc hàng ngày.

Đổ mồ hôi quá nhiều ở nách, tay, chân, mặt, ngực, lưng hoặc háng có thể dẫn đến suy giảm đáng kể, bao gồm các hạn chế trong công việc, trong các hoạt động xã hội và thể chất, và sở thích cá nhân.

Tự ti và trầm cảm về cảm xúc lẫn tâm lý cũng thường xảy ra.

Khi trẻ lớn sẽ tự khỏi chứng tăng tiết mồ hôi

Sai. Trái với suy nghĩ của nhiều người, nghiên cứu cho thấy chứng tăng tiết mồ hôi không biến mất hoặc giảm dần theo tuổi tác.

Trên thực tế, trong một nghiên cứu IHhS gần đây, 88% người được hỏi cho biết tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều của họ trở nên tồi tệ hơn hoặc giữ nguyên theo thời gian.

Điều này nhất quán ở tất cả các nhóm tuổi khác nhau, từ thanh niên đến người lớn tuổi. Tuy nhiên thực tế cho thấy một số trường hợp đặc biệt thì chứng ra mồ hôi nhiều suy giảm ở sau tuổi 55-60.

Tăng tiết mồ hôi chỉ gây khó chịu vào mùa hè.

Sai. Nghiên cứu từ IHhS cũng chỉ ra rằng lượng mồ hôi tiết ra nhiều không chỉ vào mùa hè. Nhiều người bị ra mồ hôi quanh năm. Mùa đông việc ra mồ hôi nhiều dẫn đến tay chân bị ướt lạnh.

Trẻ em và trẻ dậy thì dễ"hòa hợp" với tăng tiết mồ hôi

Sai. Các trích dẫn của tạp chí y khoa chứng minh rằng trẻ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng đáng kể bởi các di chứng cảm xúc kèm theo bệnh da liễu và các vấn đề tâm lý vốn đi kèm với bệnh da liễu ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng hầu hết bệnh nhân mắc chứng tăng tiết mồ hôi với biểu hiện đổ mồ hôi quá nhiều, vượt quá kiểm soát của cơ thể về sinh lý, nhiệt hoặc phản ứng căng thẳng khiến trẻ rất mệt mỏi và chỉ muốn thoát khỏi cảm giác này.

Chất chống mồ hôi chỉ dành cho vùng nách

Sai. Bạn có thể sử dụng nó ở bất cứ nơi nào mà mồ hôi ra như tay, chân, mặt, lưng, ngực và thậm chí cả vùng bẹn. Tuy nhiên hãy chú ý khi bôi chất chống mồ hôi lên vùng nhạy cảm và thử nghiệm sản phẩm mới trên những vùng da nhỏ trước.

Giống như uống cà phê, chất chống mồ hôi được sử dụng tốt nhất vào buổi sáng

Sai. Hãy sử dụng chất chống mồ hôi của bạn vào buổi tối. Việc tiết mồ hôi ở mức thấp nhất vào ban đêm, tạo điều kiện cho các thành phần hoạt tính trong chất chống mồ hôi có cơ hội đi vào lỗ chân lông của bạn tốt hơn và ngăn mồ hôi khi mặt trời mọc và khi bạn vận động.

Đổ mồ hôi quá nhiều giúp da ẩm và không gây bệnh viêm da

Sai. Theo bác sĩ chuyên khoa da liễu thì chứng tăng tiết mồ hôi gây nhiều bệnh về da liễu và khó chịu giống như bệnh vẩy nến ở bệnh nhân: ví dụ mụn trứng cá nặng, bệnh Darier ( Dị sừng/loạn sừng nang lông), bệnh Hailey (ly gai), bệnh bạch biến và ngứa mãn tính.

Máy trị mồ hôi có thể chữa khỏi hoàn toàn chứng tăng tiết mồ hôi

Sai. Đây được coi là phương pháp chữa ra mồ hôi an toàn và có hiệu quả tới 95% nhưng nó không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bạn sẽ vẫn cần phải duy trì 1 tuần 1 lần sử dụng để đảm bảo mồ hôi khô ráo. Phương pháp này hiện mới điều trị ở tay, chân, nách nên còn hạn chế vì nhiều bệnh nhân bị ra mồ hôi ở các vùng ít gặp khác như: lưng, ngực, bụng, đầu, mặt.

Để tìm hiểu thêm về Tăng tiết mồ hôi và các lựa chọn điều trị, hãy truy cập http://lavenmed.com/ hoặc gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 076.6161.369 để được hỗ trợ thông tin đầy đủ nhất.

Theo Lavenmed.com

Tìm hiểu máy trị mồ hôi Dermadry

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn