DANH MỤC SẢN PHẨM

7 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

LAVENMED
Th 7 16/12/2023
Nội dung bài viết

Tại sao dùng chỉ nha khoa lại quan trọng và nó có ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài không? 

Trên thực tế, dùng chỉ nha khoa hai lần một ngày có thể giúp bạn giảm vi khuẩn và vi trùng mắc kẹt giữa các kẽ răng và dẫn đến sâu răng.

Có nhiều lợi ích khác nhau khi dùng chỉ nha khoa thường xuyên hơn. Nó có thể mang lại một nụ cười đẹp hơn, bảo vệ thời gian tồn tại của răng, v.v.

Trong một cuộc khảo sát gần đây, chỉ 16% người tham gia nói rằng họ xỉa răng ít nhất một lần một ngày. Một số người tham gia trả lời rằng họ dùng chỉ nha khoa khi bị thức ăn mắc vào kẽ răng trong khi những người khác nói rằng họ không bao giờ dùng chỉ nha khoa.

Vệ sinh răng miệng bằng bàn chải và chỉ nha khoa được bác sĩ khuyên dùng

Vệ sinh răng miệng bằng bàn chải và chỉ nha khoa được bác sĩ khuyên dùng

Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về chỉ nha khoa và 7 lợi ích hàng đầu của dùng chỉ nha khoa trong chăm sóc răng miệng.

Bạn biết gì về chỉ nha khoa:

  • Chỉ nha khoa được phát minh vào năm 1815 bởi một nha sĩ ở New Orleans, người đã khuyên bệnh nhân của mình sử dụng sợi chỉ mảnh để làm sạch kẽ răng của họ.
  • Johnson and Johnson được cấp bằng sáng chế chỉ nha khoa vào năm 1898; vào thời điểm đó, nó được làm bằng lụa.
  • Các nhà sản xuất bắt đầu sử dụng nylon thay vì lụa vào những năm 1940.
  • Một số người tin rằng bạn không thể dùng chỉ nha khoa nếu đang mang thai, cho con bú hoặc đang đeo niềng răng. Trên thực tế, có một kỹ thuật và vật liệu dành cho tất cả những ai muốn dùng chỉ nha khoa. Hãy chia sẻ với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất cứ vấn đề y tế nào cần lưu ý.

7 lợi ích hàng đầu của dùng chỉ nha khoa chăm sóc răng miệng

1. Sử dụng chỉ nha khoa để phòng các bệnh răng miệng

Nếu bạn nghĩ dùng chỉ nha khoa là một cách để loại bỏ thức ăn giắt ở kẽ răng thì đã đến lúc nhận ra việc dùng chỉ nha khoa có thể làm rất nhiều thứ! Trong thế giới nha khoa, chúng tôi coi dùng chỉ nha khoa là biện pháp chăm sóc phòng ngừa. Cũng giống như ăn uống lành mạnh và tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, dùng chỉ nha khoa có thể làm giảm nguy cơ mắc tất cả các loại bệnh và vấn đề răng miệng.

Hãy nhớ rằng, có rất nhiều vi khuẩn trong miệng của bạn. Đánh răng giúp loại bỏ rất nhiều vi khuẩn, nhưng dùng chỉ nha khoa có thể xử lý khoảng 40% diện tích bề mặt được bao phủ bởi vi khuẩn của răng mà bàn chải đánh răng không thể chạm vào.

Ngay cả trẻ nhỏ cũng được khuyên dùng chỉ nha khoa để ngăn ngừa bệnh răng miệng

Ngay cả trẻ nhỏ cũng được khuyên dùng chỉ nha khoa để ngăn ngừa bệnh răng miệng

2. Dùng chỉ nha khoa để hạn chế mảng bám men răng

Mảng bám men răng liên tục tích tụ trên răng của bạn suốt cả ngày. Mảng bám răng là chất dính, thường có màu vàng, hình thành trên răng của bạn giữa những lần chúng ta đánh răng.

Khi mảng bám không được loại bỏ thường xuyên, nó sẽ hình thành cao răng. Cao răng là anh em họ hàng cứng đầu và cứng đầu của mảng bám. Nó liên kết với răng của bạn đến mức cần đến chuyên gia nha khoa để loại bỏ nó!

3. Dùng chỉ nha khoa có thể giúp bạn có hơi thở thơm tho

Ngay cả khi bạn không thể cảm nhận được những mẩu thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng, chúng vẫn có xu hướng tích tụ trong khi bạn ăn. Khi chúng thực sự được nhét vào trong đó, bàn chải đánh răng của bạn không thể chạm tới chúng, có nghĩa là nếu không có chỉ nha khoa, chúng sẽ đọng lại.

Khi thực phẩm bị hư hỏng, nó bắt đầu tạo ra mùi khó chịu. Nếu bạn đã từng tự hỏi tại sao bạn dường như không thể có được hơi thở thơm tho như mong đợi sau khi đánh răng, thì có thể là do bạn cũng cần bắt đầu dùng chỉ nha khoa!

Chỉ nha khoa giúp làm sạch răng miệng đem lại cho bạn sự tự tin

Chỉ nha khoa giúp làm sạch răng miệng đem lại cho bạn sự tự tin

4. Đánh răng là chưa đủ đủ để có một hàm răng và miệng sạch sẽ

Chúng tôi đã gợi ý về điều này từ lâu: đánh răng là không đủ.

Bất kể bạn chải bao lâu, chải bao lâu, hoặc sử dụng áp lực như thế nào khi chải, vẫn có một số ngóc ngách mà lông bàn chải đánh răng không thể chạm tới. Mặt khác, chỉ nha khoa có thể len ​​lỏi vào từng kẽ răng và đánh bật tất cả thức ăn và vi khuẩn mắc kẹt trong đó, mang lại cho bạn một khoang miệng sạch sẽ hơn nhiều.

Đánh răng làm sạch bề mặt răng. Bạn cần dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ hở giữa các kẽ răng, nơi vi khuẩn thường trú ngụ. Nếu không dùng chỉ nha khoa, bạn sẽ dễ bị tích tụ mảng bám, dẫn đến sâu răng, sâu răng và các bệnh về nướu. Nhưng chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách sẽ đem lại hiệu quả tối đa.

>>> Xem thêm: 10 bước để chải sạch răng miệng đúng cách

Đánh răng là chưa đủ đủ để có một hàm răng và miệng sạch sẽ

5. Dùng chỉ nha khoa có thể mang lại cho bạn nụ cười trắng hơn

Có rất nhiều sản phẩm được thiết kế để làm trắng nụ cười của bạn. Từ miếng dán làm trắng răng đến khay miệng được phủ bằng đèn laser, bạn có thể tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để cố gắng có được hàm răng trắng hơn một hoặc hai màu.

Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu tất cả những sản phẩm đó, tại sao bạn không thử dùng chỉ nha khoa? Mảng bám và cao răng, như chúng tôi đã đề cập trước đó, có màu vàng và dùng chỉ nha khoa là một cách tuyệt vời để giảm mảng bám trên răng của bạn. Trong khi một số người có thể thấy rằng răng của họ bị ố vàng do sử dụng cà phê hoặc thuốc lá, nhiều người sẽ làm trắng nụ cười thành công với thói quen đánh răng và dùng chỉ nha khoa tốt.

Chỉ nha khoa giúp răng bạn sáng hơn

Chỉ nha khoa giúp răng bạn sáng hơn

6. Dùng chỉ nha khoa ngăn ngừa bệnh nướu răng

Bạn có thể không biết rằng dùng chỉ nha khoa có thể giúp bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và vi trùng khỏi nướu răng của bạn. Khi bạn có nhiều vi khuẩn tích tụ trên nướu và răng, nó có thể di chuyển đến những nơi khác trong cơ thể bạn. Nếu bạn không dùng chỉ nha khoa, đó có thể là lý do tại sao bạn đang bị rất nhiều bệnh nhiễm trùng.

Bạn biết đấy, thực tế mảng bám và cao răng không chỉ làm cho răng của bạn có màu vàng. Chúng cũng có thể gây ra một số tổn thương nghiêm trọng cho nướu răng của bạn.

Mảng bám răng có thể có tính axit rất cao. Nếu bạn không nhanh chóng loại bỏ nó hai lần một ngày, nó có thể bắt đầu ăn mòn mô mềm nướu của bạn, gây viêm và mở cửa cho nhiễm trùng. Đây là những gì chúng tôi gọi là bệnh nướu răng hoặc bệnh nha chu.

Viêm nướu liên quan đến các mô nướu bao quanh răng của bạn. Bạn có thể thấy sưng hoặc nướu bị đau khi chạm vào, đây là những dấu hiệu của bệnh viêm nướu. Viêm nha chu nghiêm trọng hơn nhiều. Đó là một bệnh về nướu sẽ ăn mòn xương và các mô bên dưới nướu của bạn. Điều này có thể dẫn đến răng của bạn bị rụng  sớm hơn dự kiến .

Nếu bệnh nướu răng tiến triển sang giai đoạn nặng, nó có thể dẫn đến các vấn đề khác như sâu răng, viêm tủy răng và thậm chí là mất răng. Đó là nỗi đau và tổn thương nhiều hơn bất cứ ai phải chịu đựng, đặc biệt là khi giải pháp ngăn ngừa chỉ đơn giản là dùng chỉ nha khoa.

Giảm viêm nướu và viêm nha chu với vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng chỉ nha khoa

Giảm viêm nướu và viêm nha chu với vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng chỉ nha khoa

7. Dùng chỉ nha khoa giúp làm giảm khả năng bệnh tật:

Giúp giảm mắc bệnh đường hô hấp

Thật là khó tin phải không các bạn, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng chỉ nha khoa có thể giúp loại bỏ khả năng bạn bị chẩn đoán mắc bệnh hô hấp.

Các bệnh về đường hô hấp có nhiều dạng khác nhau. Bạn có thể đối phó với bệnh hen suyễn, khí phế thũng, viêm phổi, viêm phế quản, COPD, v.v. Mặc dù sức khỏe răng miệng không  liên quan trực tiếp đến một số bệnh đường hô hấp này, nhưng có một miệng sạch hơn có thể giúp ngăn ngừa chúng. Điều này đặc biệt đúng với những người bị viêm phế quản mãn tính. 

Nhiều khi, viêm phế quản bắt đầu khi vi khuẩn đến cổ họng và gây ra các vấn đề cho hệ hô hấp của bạn. Vi khuẩn đó bắt đầu trong miệng của bạn và từ từ hoạt động theo đường đến phía sau cổ họng của bạn. Bạn càng tích cực giữ miệng sạch sẽ bằng chỉ nha khoa, thì bạn càng ít có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp này. 

Điều đó không có nghĩa là dùng chỉ nha khoa là một tay có trách nhiệm bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng đường hô hấp. Cần cân bằng việc đánh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa hai lần một ngày và sử dụng nước súc miệng sát khuẩn nhiều lần một ngày để tiêu diệt vi khuẩn.

Việc sử dụng chỉ nha khoa cũng giúp bạn điều trị nhiều bệnh tật về răng miệng

Ngăn ngừa béo phì

Nếu muốn giảm cân, bạn có thể thử dùng chỉ nha khoa. Một nghiên cứu của Thụy Điển đã đưa ra một số sự thật mà theo đó các vấn đề sức khỏe răng miệng và bệnh béo phì có thể có mối liên hệ chặt chẽ hơn nhiều mà người ta vẫn nghĩ cho đến bây giờ.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Sức khỏe răng miệng có liên quan đến sức khỏe của tim. Bệnh nhân bị bệnh nướu răng và sâu răng thường bị đột quỵ. Khi bạn dùng chỉ nha khoa, nó sẽ giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh hơn.

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Những người mắc bệnh tiểu đường thường mắc các bệnh về nướu. Khi bạn bị tiểu đường, lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể _ bao gồm cả răng và nướu. Bên cạnh tình trạng này, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân tiểu đường thường xuyên đánh răng và dùng chỉ nha khoa có lượng đường trong máu dễ kiểm soát hơn.

Có thể giúp chữa bệnh viêm khớp

Một nghiên cứu của Đức được công bố trên Tạp chí Nha khoa cho thấy những người bị viêm khớp có nhiều bệnh nướu răng hơn những người không bị viêm khớp _ trên thực tế, những bệnh nhân viêm khớp có tỷ lệ mắc bệnh nướu răng cao gấp 8 lần. Các bác sĩ không biết chắc chắn bệnh nướu răng và viêm khớp có mối liên hệ như thế nào, nhưng các bệnh này có điểm chung là viêm, điều này có thể giải thích mối liên hệ

Ngăn ngừa rụng răng

Mỗi buổi sáng, bạn có một lớp vi khuẩn khi thức dậy trên răng được gọi là mảng bám. Khi cao răng và mảng bám dưới nướu của bạn, chúng có thể dẫn đến viêm nướu. Nếu không được điều trị, nó có thể gây ra bệnh nha chu. Khi bạn dùng chỉ nha khoa, nó có thể loại bỏ vi khuẩn và sau đó giảm nguy cơ mất răng.

Dùng chỉ nha khoa rẻ hơn nhiều so với phẫu thuật miệng

Giá chỉ nha khoa có thể khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu, loại, nơi bạn mua và bạn có mua với số lượng lớn hay không. Không có vấn đề gì, chỉ nha khoa tốn ít tiền hơn so với phẫu thuật miệng.

Bạn có nhớ khi chúng ta gọi dùng chỉ nha khoa là phương pháp chăm sóc phòng ngừa không? Một số vấn đề phát sinh từ sự tích tụ mảng bám và vi khuẩn (như bệnh nướu răng) có thể yêu cầu một số biện pháp kiểm soát tổn thương nghiêm trọng bằng hình thức phẫu thuật miệng. 

Hãy tiết kiệm cho mình những rắc rối và tiền bạc và bắt đầu sử dụng chỉ nha khoa ngay hôm nay!

Dùng chỉ nha khoa rẻ hơn nhiều so với phẫu thuật miệng

Nước súc miệng so với chỉ nha khoa

Giống như kem đánh răng, nước súc miệng giúp tiêu diệt vi khuẩn tạo mảng bám. Nó có thể xâm nhập vào các không gian chật hẹp giữa răng và nướu, đặc biệt là sau khi dùng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám và các mảnh thức ăn từ những khu vực đó. 

Mặc dù không thể làm sạch răng và nướu một cách vật lý như đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa, nhưng nước súc miệng có chứa florua có thể tăng cường men răng, giúp ngăn ngừa sâu răng.

>>> Xem thêm: Súc miệng nước muối tốt cho sức khỏe răng miệng

Nước súc miệng so với chỉ nha khoa

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ Lời khuyên cho việc dùng chỉ nha khoa đúng cách

  • Sử dụng chỉ nha khoa 18 inch. Quấn phần lớn vòng quanh ngón giữa của một bàn tay, phần còn lại quấn quanh ngón giữa còn lại của bạn.
  • Nắm chặt sợi dây giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn và sử dụng chuyển động cọ xát để hướng nó vào giữa các kẽ răng.
  • Khi sợi chỉ nha khoa đến viền nướu, tạo thành hình chữ C theo hình dạng của răng.
  • Giữ chặt sợi dây vào răng và di chuyển nhẹ nhàng lên xuống.
  • Lặp lại với răng còn lại, và sau đó lặp lại toàn bộ quy trình với các răng còn lại.
  • Sử dụng các phần chỉ nha khoa mới khi chuyển sang các kẽ răng khác

Hiệu quả của chỉ nha khoa so với máy tăm nước

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp Hội Nha Khoa Ả Rập Xê Út trong việc so sánh chỉ nha khoa nước và chỉ nha khoa thông thường về hiệu quả loại bỏ mảng bám ở bệnh nhân sau một lần sử dụng.

Kết quả cho thấy dùng chỉ nha khoa nước hiệu quả như chỉ nha khoa thông thường trong việc loại bỏ mảng bám kẽ răng chỉ với một lần sử dụng. Những người chăm sóc răng có thể dùng chỉ nha khoa để kiểm soát mảng bám tốt hơn và những đối tượng có phục hình cố định hoặc đang điều trị chỉnh nha.

Máy tăm nước có hiệu quả làm sạch tương đương với chỉ nha khoa

Máy tăm nước có hiệu quả làm sạch tương đương với chỉ nha khoa

Sử dụng máy tăm nước có những ưu điểm là nhanh và thuận tiện hơn, dễ làm hơn so với dùng chỉ nha khoa nên hiện được các bác sĩ khuyên dùng đặc biệt là với các bạn đang chỉnh nha, niềng răng.

Như bạn thấy, có rất nhiều lý do tuyệt vời để sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước. Điều quan trọng là phải dùng chỉ nha khoa / máy tăm nước vì nó làm cho nụ cười của bạn trở nên tuyệt vời. Ngoài ra nó cũng giúp bạn khỏe mạnh hơn về lâu dài. Dùng chỉ nha khoa cũng sẽ giúp bạn tránh mắc các bệnh nghiêm trọng và đôi khi đe dọa tính mạng. Vì vậy, hãy dành thêm chút thời gian và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày.

Chúng tôi cung cấp các sản phẩm chăm sóc răng miệng chính hãng như: Máy tăm nước Panasonic, Máy tăm nước Waterpik, bàn chải điện.... bạn có băn khoăn về sử dụng máy tăm nước hay sử dụng máy tăm nước nào tốt hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 076.6161.369 để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp.

Theo Lavenmed.com

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn