DANH MỤC SẢN PHẨM

5 nguyên nhân chảy máu chân răng và hậu quả nếu không điều trị

LAVENMED
CN 17/12/2023
Nội dung bài viết

Chảy máu ở nướu lợi thường xuất hiện trong lúc đánh răng. Khi bọt được phun ra, bạn thấy có một ngụm máu nhỏ, nhưng cũng nhiều người bị chảy máu nướu răng khi họ không đánh răng. 

5 nguyên nhân phổ biến khiến nướu bị chảy máu!

Đánh răng không đúng cách:

Thạc sĩ, Bác sĩ Phùng Thị Thanh Lý Nguyên nói (Trưởng khoa Răng trẻ em - Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương), Vấn đề phổ biến nhất với chảy máu nướu răng chủ yếu là do cách đánh răng, chất lượng bàn chải đánh răng. 

Nhiều người nghĩ răng đánh mạnh và nhanh được coi là sạch, điều này khá không chính xác, những người bị chảy máu nướu răng khi đánh răng nên bạn cần cẩn thận để chú ý dùng lực vừa phải khi chải răng.

chảy máu nướu răng chủ yếu là do cách đánh răng, chất lượng bàn chải đánh răng.

Vệ sinh răng miệng

Nếu lực chải vẫn bình thường nhưng vẫn còn chảy máu nướu, bạn có thể kiểm tra lại để biết cách vệ sinh răng miệng không chính xác hoặc mắc bệnh răng miệng. 

Thạc sĩ, Bác sĩ Lý Nguyên cho biết, việc vệ sinh răng miệng không kỹ rất dễ gây viêm nướu, ngay cả khi không mắc bệnh nha chu và kiểm soát được lực đánh răng thì vẫn có thể bị chảy máu khi chạm nhẹ.

việc vệ sinh răng miệng không kỹ rất dễ gây viêm nướu

Bệnh nha chu:

Bệnh nha chu có khả năng chảy máu cao hơn, thậm chí có thể chảy máu mà không di chuyển, và nó thường đi kèm với Hôi miệng Khi tình trạng nghiêm trọng hơn sẽ có biểu hiện sưng đỏ hoặc teo nướu, tụt lợi dần, không thể cắn được,… đây là những triệu chứng đáng quan sát, nếu phát hiện ra thì nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Ung thư miệng

Bác sĩ Lý Nguyên cho biết điều đó thực sự có thể xảy ra, nhưng nhìn chung, xác suất này tương đối nhỏ.Các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của ung thư miệng, chẳng hạn như thuốc lá, rượu và ăn trầu có thể gây kích ứng miệng. 

Nói chung, khả năng chảy máu nướu răng là tương đối thấp. Chảy máu loét miệng và hôi miệng phổ biến hơn. Các bệnh khác thường được đề cập như những lo ngại về bệnh lý ban đỏ và bạch sản. Do đó, bệnh nhân bị chảy máu nướu răng có thể quan sát xem có xảy ra các tình trạng này hay không, nhưng không cần quá lo lắng.

Yếu tố dùng thuốc

Chảy máu nướu răng cũng liên quan đến việc dùng thuốc, một số người mắc bệnh tim mạch và các dân tộc khác sẽ uống thuốc chống đông máu, chức năng đông máu sẽ giảm, cũng có thể khiến nướu răng dễ bị chảy máu.

Nếu tình hình không nghiêm trọng, nói chung không phải là vấn đề lớn, nếu nó gây ra các vấn đề về tính mạng, bạn có thể thảo luận với bác sĩ chăm sóc xem có khả năng điều chỉnh thuốc hay không, nhưng nhớ đừng tự ý dừng hoặc điều chỉnh thuốc.

Bác sĩ Phùng Thị Thanh Lý Nguyên cũng nhắc nhở rằng mặc dù bệnh nha chu có thể chảy máu mà không di chuyển, nhưng nếu chảy máu tự phát xảy ra, nó hầu hết liên quan đến bệnh ung thư và thuốc chống đông máu.

Có phải là bị viêm không? Bệnh nha chu? Ung thư miệng? Có 5 nguyên nhân phổ biến khiến nướu bị chảy máu.

Có phải là bị viêm không? Bệnh nha chu? Ung thư miệng? Có 5 nguyên nhân phổ biến khiến nướu bị chảy máu.

Lời nhắn nhủ của bác sĩ:

Bệnh nha chu lâu ngày không được cải thiện còn nhiều vấn đề, các triệu chứng liên quan nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt!

Đi khám răng định kỳ và chú ý vệ sinh, thói quen ăn uống:

Giáo sư, Bác sĩ Trịnh Đình Hải (Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương) nói, Ngoài các yếu tố bên ngoài như đánh răng thì tình trạng chảy máu nướu răng thường gặp nhất là bệnh nha chu, nếu bệnh nha chu không được điều trị đúng cách lâu ngày không chỉ gây chảy máu nướu răng, hôi miệng, lung lay, tụt nướu, cuối cùng thậm chí là mất răng.

Vì vậy, lời nhắc nhở mọi người nên chú ý vệ sinh răng miệng, chú ý các triệu chứng liên quan, nên đi khám định kỳ hàng năm để nắm rõ tình trạng răng miệng có tốt không. Thường tránh cắn thức ăn cứng như đá viên, vì thức ăn cứng cũng sẽ ảnh hưởng đến nướu, có thể dẫn đến bệnh nha chu hoặc viêm nướu.

Bệnh nha chu lâu ngày không được cải thiện, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh nha chu lâu ngày không được cải thiện, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sử dụng chỉ nha khoa và bàn chải đúng cách

Chỉ nha khoa được sử dụng thường xuyên rất tốt cho răng khỏe mạnh, và chải răng kiểu Bayes rất tốt để làm sạch! Bạn cũng có thể tham khảo cả việc sử dụng máy tăm nước trong làm sạch chất bẩn trong khoang miệng, góc khuất kẽ răng, đặc biệt là những người đang chỉnh nha.

Về vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng, bác sĩ Hải khuyến cáo bạn nên đánh răng sau ba bữa ăn, nếu không tiện đánh răng, bạn cũng có thể mang theo chỉ nha khoa và chỉ nha khoa để loại bỏ cặn bẩn trong kẽ răng tại bất cứ lúc nào để tránh sự phát triển của vi khuẩn.

Sử dụng chỉ nha khoa và bàn chải đúng cách

Về việc đánh răng, nếu không tiện ra ngoài, bạn nên sử dụng phương pháp đánh răng Bayes ít nhất hai lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối. 

Cách làm rất đơn giản, chải qua lại 20 lần cẩn thận, đồng thời kiểm soát lực để tránh quá trọng lượng khớp giữa bàn chải với nướu và răng là 45 độ. Thao tác này giúp loại bỏ bụi mịn giữa răng và nướu, đồng thời tránh kích ứng nướu quá mạnh gây chảy máu.

Nếu bạn cảm thấy cách đánh răng này khó thì nên sử dụng bàn chải điện, bàn chải đánh răng điện giúp bạn dễ điều chỉnh, chỉ cần đặt vào răng và nó sẽ tự động làm sạch hoàn hảo mà không cần chải lên xuống hay kéo qua lại.

Bệnh nha chu lâu ngày không được cải thiện, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sử dụng máy tăm nước - phương pháp tiên tiến trong loại bỏ chất bẩn và massage nướu lợi

Máy tăm nước là thiết bị thông qua dòng nước tốc độ cao làm sạch kẽ răng, đặc biệt là những vết bẩn cứng đầu trên răng, có tác dụng loại bỏ tốt. Vì vậy, nó còn được gọi là máy tăm nước. 

► Đừng bỏ qua bài viết tiếp theo này nhé: 3 Lợi ích của việc sử dụng máy tăm nước trong chăm sóc răng miệng

Hình ảnh khách hàng sử dụng Máy tăm nước Panasonic EW1513

Hình ảnh khách hàng sử dụng Máy tăm nước Panasonic EW1513

Chú ý làm sạch mảng bám, cạo vôi răng và trám bóng:

Các vấn đề về nướu thường do mảng bám tích tụ, và cách tốt nhất để loại bỏ mảng bám là đánh răng hai lần một ngày. Nhưng cho dù bạn có làm sạch răng đến đâu thì vẫn luôn có những chỗ khó tiếp cận và làm sạch. 

Mảng bám răng tích tụ ở những khu vực này, cuối cùng có thể khoáng hóa thành một chất cứng, cứng đầu mà không thể loại bỏ chỉ bằng cách đánh răng, được gọi là cao răng hoặc cao răng. Nếu không được loại bỏ, nhiều mảng bám có thể hình thành xung quanh răng và xung quanh viền nướu, điều này có thể làm cho các vấn đề về nướu trở nên tồi tệ hơn.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng hoặc ngăn ngừa bệnh trở nên tồi tệ hơn, nha sĩ có thể đề nghị một quy trình làm sạch chuyên nghiệp gọi là cạo vôi răng và đánh bóng để làm sạch răng đúng cách.

Chú ý làm sạch mảng bám, cạo vôi răng và trám bóng

Quy trình cạo vôi răng và đánh bóng do nha sĩ thực hiện.

Giai đoạn "cạo vôi răng" đầu tiên loại bỏ các mảng bám và cao răng. Thông thường, máy cạo vôi răng siêu âm được sử dụng để loại bỏ phần lớn cao răng, sau đó là dụng cụ cầm tay chuyên nghiệp để cạo sạch những mảng cao răng cứng đầu còn sót lại.

Bước tiếp theo là “đánh bóng và tẩy ố” răng để làm nhẵn bề mặt. Trong khi quy trình đánh bóng và loại bỏ vết ố giúp loại bỏ nhược điểm và để lại hàm răng trắng và rạng rỡ, nó không chỉ là một quy trình thẩm mỹ. Nó cũng làm mịn các vết sưng và kết cấu thô ráp trên răng, ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám.

Bạn nên chú ý khám nha khoa định kỳ để tầm soát sức khỏe răng miệng

Bạn nên chú ý khám nha khoa định kỳ để tầm soát sức khỏe răng miệng

Nha sĩ sẽ khuyến nghị bạn nên làm sạch và đánh bóng răng bao lâu một lần. Điều quan trọng cần ghi nhớ là làm sạch chuyên nghiệp là một phần bổ sung để vệ sinh răng miệng tốt hàng ngày và không nên thay thế việc đánh răng hai lần một ngày bằng kem đánh răng có chứa fluor. 

Nha sĩ của bạn có thể đề nghị sử dụng kem đánh răng phù hợp, chẳng hạn như miếng dán nướu, để giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám giữa các lần khám răng.

Hi vọng những bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về vấn đề chảy máu nướu răng. Đừng quên chia sẻ với những người bạn của bạn nếu thấy bài viết hữu ích. Mọi thắc mắc hay cần hỗ trợ thêm vấn đề này đừng ngại chat với chúng tôi trên Lavenmed hoặc gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 076.6161.369

Theo Lavenmed.com

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn