DANH MỤC SẢN PHẨM

5 lợi ích của việc leo núi và những lưu ý khi leo núi

LAVENMED
CN 17/12/2023
Nội dung bài viết

Thường xuyên ra ngoài hoạt động leo núi và cắm trại rất có lợi cho cơ thể con người, theo quan điểm y học, nó có lợi trực tiếp trên 5 khía cạnh thị lực của con người, chức năng tim phổi, phối hợp chân tay, tiêu hao mỡ thừa, giảm cân và làm chậm quá trình lão hóa của con người.

Lợi ích của việc tập thể dục leo núi

1. Chữa cận thị

Cách chữa cận thị đơn giản nhất là nhìn xa và thả lỏng cơ mắt. Tuy nhiên, do các yếu tố như ô nhiễm công nghiệp và hiệu ứng đảo nhiệt, có nhiều hạt lơ lửng trong không khí và tầm nhìn kém. Ở trên núi, đặc biệt là trên đỉnh núi, bạn có thể phóng tầm mắt ra xa vô cùng và giảm mỏi cơ mắt.

Đôi mắt được nghỉ ngơi và thư giãn, nhìn ra xa hỗ trợ rất nhiều trong giảm cận thị

Đôi mắt được nghỉ ngơi và thư giãn, nhìn ra xa hỗ trợ rất nhiều trong giảm cận thị

2. Tăng sức khỏe phổi

Diện tích rừng nguyên sinh và đồng cỏ trên núi còn xa những gì không gian xanh và hoa ở các thành phố có thể sánh được. Vì vậy, đi bộ trên núi rất có lợi để cải thiện thông khí phổi, tăng dung tích phổi, cải thiện chức năng phổi, đồng thời tăng cường sức co bóp của tim.

3. Tăng khả năng thăng bằng

Đường đi trên núi gập ghềnh, không bằng phẳng, đi bộ có lợi cho việc cải thiện chức năng thăng bằng của cơ thể con người và tăng cường khả năng phối hợp của tay chân, đặc biệt là đi trên những đoạn không cầu thang mà không có sự biến đổi nhân tạo có thể làm cho con người sợi cơ dày hơn, cơ bắp phát triển và tăng cường sự linh hoạt của các chi.

4. Nâng cao chuyển hóa cơ thể

Quá trình chuyển hóa glucose hàng ngày trong cơ thể của con người thuộc loại chuyển hóa hiếu khí nghĩa là cần oxy. 

Hoạt động leo núi, đặc biệt là leo núi, do không khí loãng nên phần lớn cơ thể con người chuyển sang chuyển hóa kỵ khí, ngoài ra lượng vận động trong các hoạt động leo núi, cắm trại. rộng lớn, dã ngoại trên núi thường khó gặp nhiệt độ cơ thể nên có thể tiêu hao một lượng lớn mô mỡ tích tụ trong cơ thể người, đặc biệt là mô mỡ vùng eo và bụng.

Leo núi giúp chuyển hóa năng lượng mạnh do mất nhiều sức lực

Leo núi giúp chuyển hóa năng lượng mạnh do mất nhiều sức lực

5. Hạn chế các gốc tự do

Trong quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể con người, một chất có hại gọi là gốc tự do sẽ được tạo ra, có thể làm hỏng màng tế bào của con người, làm tan các tế bào bình thường của con người, gây ra sự lão hóa và thậm chí là đột biến của các mô của con người. 

Các ion oxy âm có thể liên kết hiệu quả các gốc tự do và đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Theo các số liệu liên quan, hàm lượng đơn vị của ion oxy âm ở đường phố đô thị chỉ từ 100 đến 300, trong khi ở rừng núi có thể lên tới hàng chục nghìn. 

Do đó, đi bộ và cắm trại trên núi có thể thải các gốc tự do có hại một cách hiệu quả, có lợi để trì hoãn quá trình lão hóa.

Đừng đi một mình khi leo núi đặc biệt là người lớn tuổi

Đừng đi một mình khi leo núi đặc biệt là người lớn tuổi

Những lưu ý khi người già leo núi

1. Uống nhiều nước

Một mặt, nó làm loãng máu, đồng thời, nó có thể làm giảm mức độ thiếu nước khi vận động. Khi leo núi, cần chú ý bổ sung nước bất cứ lúc nào, để có thể phục hồi thể lực càng sớm càng tốt.

2. Nghỉ ngơi khoa học

Phần còn lại trong quá trình leo núi nên kết hợp với độ dài và độ dài. Đối với thời gian nghỉ ngắn, bạn nên đứng lên và nghỉ ngơi, đối với thời gian nghỉ dài, bạn nên đứng một lúc rồi mới ngồi xuống.

3. Nó khác nhau ở mỗi người

Nếu bạn bị bệnh tim, tốt nhất không nên leo núi. Ngoài ra, những người bị động kinh, chóng mặt, cao huyết áp, khí phế thũng không nên leo núi.

4. Từng bước

Khởi động kỹ trước khi leo núi, sau đó tăng dần cường độ theo nhịp thở. Tốc độ không được quá nhanh, miễn là không có phản ứng bất lợi và không thở hổn hển rõ ràng.

5. Tránh xoa bóp cục bộ khi bị bong gân

Tốt nhất nên chườm lạnh từ 20 đến 30 phút để giảm sưng và giảm đau. Trước khi khởi hành, bạn có thể mang theo một ít Band-Aid, thuốc tím và các vật dụng khác, đề phòng khi cần.

6. Đừng để bị lạc

Đừng khoan vào những ngọn núi nơi không có ai đi bộ. Tốt nhất bạn nên mang theo công cụ liên lạc như điện thoại di động để tiện liên lạc với thế giới bên ngoài đề phòng tai nạn.

Theo Lavenmed.com

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn