DANH MỤC SẢN PHẨM
4 cách làm sạch thức ăn mắc vào kẽ răng dễ dàng

4 cách làm sạch thức ăn mắc vào kẽ răng dễ dàng

LAVENMED
Th 7 16/12/2023
Nội dung bài viết

Thức ăn mắc vào kẽ răng thường rất khó làm sạch và khiến cho vi khuẩn dễ tấn công gây viêm nướu lợi, mùi hôi khó chịu thậm chí là sâu răng.

Dưới đây là 4 mẹo chăm sóc răng miệng và làm sạch kẽ răng dễ dàng mà bạn nên tham khảo.

1. Sử dụng chỉ nha khoa trong làm sạch thức ăn trong răng miệng

Nếu thức ăn mắc vào kẽ răng thì việc đầu tiên bạn nên làm là hãy xúc miệng nước muối. Điều đó sẽ làm giảm sự khó chịu lên nướu lợi của bạn, giảm mùi tanh của máu và giúp bạn nhìn rõ hơn tình trạng thức ăn dính vào kẽ răng hay nướu lợi.

Sử dụng một ít chỉ nha khoa và nhẹ nhàng cầm 2 đầu sợi để trượt vào kẽ răng, sợi tơ nha khoa rất mảnh và mềm sẽ giúp mang theo thức ăn đã mắc kẹt một cách dễ dàng mà không làm tổn thương nượu lợi.

Chỉ nha khoa giúp làm sạch thức ăn mắc ở kẽ răng

Chỉ nha khoa giúp làm sạch thức ăn mắc ở kẽ răng

Bạn có thể tham khảo chỉ nha khoa bằng sáp. Nó rất hiệu quả và an toàn để loại bỏ thức ăn khỏi nướu hoặc răng vì nó có thể di chuyển trong khu vực chật hẹp tốt hơn so với loại không dùng sáp. Di chuyển chỉ nha khoa xung quanh miếng thức ăn để đánh bật nó ra. 

Nếu bạn bị đau khi dùng chỉ nha khoa, đó là dấu hiệu có thể bị nhiễm trùng răng. Trong trường hợp này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để xử lý, có thể đó là một tình trạng nặng hơn như: sứt mẻ răng dẫn đến kẹt thức ăn vào đường sứt gây viêm tủy, vỡ răng, sâu răng.....

Đặc biệt, không nên dùng tăm hay các vật cứng nhọn để làm sạch thức ăn mắc vào răng nướu. Một chiếc tăm gỗ có thể bị nứt và để lại mảnh vụn trong nướu răng của bạn, làm sức khỏe răng miệng trở nên tồi tệ hơn. Hãy chọn dùng chỉ nha khoa có sáp để quan sát rõ hơn về thức ăn và lấy ra dễ dàng.

2. Sử dụng máy tăm nước để làm sạch răng

Nếu chỉ nha khoa không lấy được thức ăn dính và kẽ răng thì máy tăm nước thực sự là một giải pháp tuyệt vời phá vỡ kết cấu của thức ăn kẹt lại, làm sạch dễ dàng ở vùng răng mà chỉ nha khoa hay bàn chải không với tới được.

Bạn cần lưu ý sử dụng đúng cường độ tia nước để tránh làm tổn thương nướu nếu chưa quen dùng loại này. Đây là dòng sản phẩm tiên tiến được bác sĩ Nha khoa khuyên dùng trong chăm sóc miệng hàng ngày đặc biệt là ở những người đang chỉnh nha như niềng răng, dùng răng sứ...

Máy tăm nước được chứng minh làm sạch răng miệng đến 99.99%

Máy tăm nước được chứng minh làm sạch răng miệng đến 99.99%

Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm Máy tăm nước tốt nhất như Máy tăm nước Panasonic của Nhật, Waterpik của Mỹ, dòng máy tăm nước mini Lachen của Đức....

3. Sử dụng bàn chải đánh răng mềm

Nếu bạn có bàn chải đánh răng được thiết kế đầu nhỏ và dài, có thể chạm vào vùng thức ăn mắc kẹt, hãy nhẹ nhàng dùng nó để loại bỏ thức ăn. Sợi lông mềm và dài của bàn chải có thể sẽ đẩy được mảnh thức ăn bám lại trên răng hoặc nướu. Sau khi làm sạch, hãy dùng kem đánh răng và chải lại răng của bạn để đảm bảo đã loại bỏ sạch mảng bám thức ăn còn sót lại cũng như tránh vi khuẩn sinh sôi gây mùi hôi khó chịu.

Lựa chọn bàn chải đánh răng mềm để hạn chế làm tổn thương nướu và bề mặt răng

Lựa chọn bàn chải đánh răng mềm để hạn chế làm tổn thương nướu và bề mặt răng

4. Súc miệng nước muối

Súc miệng bằng nước muối trong vòng 30 giây để làm sạch miệng của bạn. Việc xúc miệng mạnh có thể làm bật thức ăn còn mắc lại.

Súc nước súc miệng trong vòng mười đến mười hai giây, sau đó nhổ ra. Hãy chắc chắn rằng bạn không nuốt nước muối, vì tất cả muối có thể làm mất nước và không tốt cho sức khỏe khi ăn vào

 Xem thêm: Súc miệng nước muối tốt cho sức khỏe răng miệng

Nếu thấy bài viết ý nghĩa, hãy chia sẻ cho những người khác cùng tham khảo nhé. Cảm ơn bạn.

Theo Lavenmed.com

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn