DANH MỤC SẢN PHẨM

3 bệnh thường gặp ở trẻ vào mùa thu

LAVENMED
Th 2 18/12/2023
Nội dung bài viết

Vào mùa thu, thời tiết có sự chênh lệch nhiệt độ giữa buổi sáng và buổi tối lớn hơn, nhiệt độ dần trở nên mát mẻ và khô ráo hơn so với ban đầu ẩm ướt và oi bức.

Tuy nhiên, do khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của trẻ còn yếu nên số trẻ mắc các bệnh thường gặp trong mùa thu ngày càng nhiều. Vì vậy các bậc phụ huynh cần chuẩn bị những gì để con mình tránh xa những căn bệnh thường gặp vào mùa thu?

Vào mùa thu trẻ em dễ mắc các bệnh thường gặp như Tiêu chảy, cúm, viêm đường hô hấp, dị ứng

Vào mùa thu trẻ em dễ mắc các bệnh thường gặp như Tiêu chảy, cúm, viêm đường hô hấp, dị ứng

Bệnh tiêu chảy

Hầu hết các bậc cha mẹ nhắc đến nhiễm virus rota đều không còn xa lạ, nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi đứa trẻ từ 3 đến 5 tuổi đều sẽ bị nhiễm virus rota ít nhất một lần. Do thường xuyên xảy ra vào mùa thu nên bệnh tiêu chảy mùa thu còn được gọi là tiêu chảy mùa thu, lây truyền chủ yếu qua đường phân - miệng, nước ô nhiễm, đất, thức ăn, đồ chơi, quần áo… đều là những con đường lây truyền phổ biến.

Lời khuyên phòng ngừa:

1. Cha mẹ nên thúc giục trẻ rửa tay sau bữa ăn.

2. Chú ý giữ ấm bụng cho trẻ, không uống nước sống, không ăn thức ăn nguội, không sạch, để qua đêm.

3. Đồ chơi và bộ đồ ăn mà trẻ em thường tiếp xúc ở nhà nên được khử trùng thường xuyên Vào mùa thu khi virus rota phổ biến, trẻ em nên đến những nơi công cộng càng ít người càng tốt.

Mùa thu trẻ dễ mặc bệnh tiêu chảy

Bệnh cúm

Vào mùa thu, không khí khô hơn, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, là mùa có tỷ lệ mắc bệnh cúm cao, có thể gây ra các triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, đau nhức cơ toàn thân. Cúm lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp qua các giọt bắn, và cũng có thể lây truyền gián tiếp khi tiếp xúc với tay và đồ dùng hàng ngày bị ô nhiễm. Trẻ em ở mọi lứa tuổi thường dễ mắc bệnh, ngoại trừ trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

Lời khuyên phòng ngừa:

1. Chú ý đến biến đổi khí hậu và bổ sung, cởi bớt quần áo cho trẻ kịp thời.

2. Tăng cường các hoạt động ngoài trời, nâng cao thể lực và cố gắng tránh những nơi tụ tập đông người trong mùa dịch cúm cao điểm.

3. Rửa tay thường xuyên và cố gắng tránh chạm vào mắt, miệng và mũi.

4. Cần tăng lượng nước uống hợp lý, ăn uống điều độ, nâng cao khả năng trao đổi chất của cơ thể.

Vào mùa thu, không khí khô hơn, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, là mùa có tỷ lệ mắc bệnh cúm cao

Bệnh dị ứng

Một số người đã từng nói rằng có thể tránh được cảm lạnh, nhưng không thể tránh khỏi cái khô hanh của mùa thu. Vào mùa thu, thời tiết dần trở nên hanh khô, “hanh khô” dễ dẫn đến việc tiêu hao âm khí trong cơ thể con người, sinh ra các triệu chứng như khô da, mất chất dịch trong cơ thể. 

Đồng thời, khô da có thể làm tổn thương các phổi. Trong khí hậu này, nhiều loại bệnh dị ứng nổi lên, trong đó phổ biến nhất là viêm mũi dị ứng, hen suyễn dị ứng và dị ứng da.

Bạn cũng chú ý vào thời tiết giao mùa hoặc những mùa khô hanh như này, trong nhà có trẻ em thì hãy chuẩn bị sẵn các dụng cụ rửa mũi, máy xông mũi họng, nhiệt kế điện tử để phòng các bệnh về hô hấp hay các cơn sốt có thể xảy ra.

Hanh khô khiến nhiều loại bệnh dị ứng nổi lên, trong đó phổ biến nhất là viêm mũi dị ứng, hen suyễn dị ứng và dị ứng da.

Theo BS.CK1.Lê Nguyễn Nhật Trung - Phó khoa Sơ Sinh (BV Nhi Đồng 2)

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn