DANH MỤC SẢN PHẨM

11 phương pháp giúp răng miệng luôn khỏe mạnh

LAVENMED
Th 7 16/12/2023
Nội dung bài viết
Để có một hàm răng khỏe mạnh, bạn cần chú ý chăm sóc chúng hàng ngày cả đời cũng giống như việc bạn phải ăn uống hàng ngày vậy.

Cho dù có nhiều người khen bạn có hàm răng đẹp thì bạn vẫn cần để ý để tránh các vấn đề về răng miệng. Do đó việc mua các sản phẩm chăm sóc răng miệng phù hợp cũng như lưu ý đến các thói quen hàng ngày là việc cần thiết. Dưới đây là 11 điều bạn cần lưu ý để có được răng miệng luôn khỏe mạnh:

Để có một hàm răng khỏe mạnh, bạn cần chú ý chăm sóc chúng hàng ngày cả đời

1. Đừng đi ngủ mà không đánh răng

Hầu hết mọi người được dạy bảo rằng bạn cần phải đánh răng ít nhất hai lần một ngày, một lần vào buổi sáng và ngay trước khi bạn đi ngủ, họ không phải lúc nào cũng tuân thủ điều đó trong thực tế. Tất nhiên, đánh răng ngay trước khi bạn đi ngủ nói thì dễ hơn làm. Bạn đã cảm thấy buồn ngủ, vì vậy bạn rất dễ quên đánh răng hoặc mặc đồ ngủ.

Nhiều người trong chúng ta vẫn tiếp tục bỏ bê việc đánh răng vào ban đêm. Bạn cần hiểu răng đánh răng trước khi đi ngủ sẽ giúp loại bỏ vi trùng và mảng bám tích tụ suốt cả ngày.

Bạn cần hiểu răng đánh răng trước khi đi ngủ sẽ giúp loại bỏ vi trùng và mảng bám tích tụ suốt cả ngày.

Nguy cơ của việc không đánh răng

Khi bạn ăn trong ngày, hàng triệu vi khuẩn bên trong miệng sẽ tiêu diệt bạn. Giống như thỉnh thoảng bạn phải bài tiết chất thải, vi khuẩn trong miệng cũng vậy. Sản phẩm thải ra từ các vi sinh vật này có tính axit cao. Nó phá vỡ men răng của bạn, dẫn đến sâu răng, sâu răng và các bệnh về nướu.

Khi bạn đi ngủ ngay mà không đánh răng, mảng bám trong miệng của bạn bắt đầu cứng lại. Một khi vôi hóa mảng bám, nó sẽ trở thành cao răng và không thấm vào đâu so với việc đánh răng đơn giản. Cách duy nhất để lấy cao răng ra khỏi răng là đến nha sĩ để được làm sạch răng chuyên nghiệp.

Ngoài ra, nướu răng của bạn xử lý mảng bám giống như một bệnh nhiễm trùng, vì vậy hệ thống miễn dịch của bạn nhanh chóng bắt đầu tấn công nó. Vì mảng bám sống trên răng và các mô nướu khỏe mạnh của bạn, một số mô trong số này bị phá hủy trong quá trình này, dẫn đến nướu bị tụt xuống.

Chắc chắn, tất cả những điều khó chịu này sẽ không xảy ra với bạn chỉ vì bạn quên đánh răng vào một đêm, nhưng nếu bạn có thói quen đi ngủ mà không đánh răng thì việc bạn kết thúc nghiêm trọng chỉ còn là vấn đề thời gian. các vấn đề sức khỏe răng miệng như sâu răng và bệnh nướu răng. 

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải ưu tiên đánh răng trước khi đi ngủ. Nó thực sự sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền khi điều trị nha khoa và thậm chí bạn sẽ sống lâu hơn.

2. Chải răng đúng cách

Cách bạn chải răng cũng quan trọng không kém, trên thực tế, đánh răng sai cách cũng tệ như không đánh răng vậy. Hãy dành thời gian của bạn, di chuyển bàn chải đánh răng theo chuyển động tròn, nhẹ nhàng để loại bỏ mảng bám. 

Các mảng bám không được di chuyển có thể cứng lại, dẫn đến tích tụ vôi răng và viêm nướu (bệnh nướu răng sớm).

>>> Xem thêm: Cách đánh răng đúng cách giúp răng miệng sạch sẽ

Cách bạn chải răng cũng quan trọng không kém, trên thực tế, đánh răng sai cách cũng tệ như không đánh răng vậy

3. Chú ý vệ sinh lưỡi

Mảng bám cũng có thể tích tụ trên lưỡi của bạn. Điều này không chỉ có thể dẫn đến mùi hôi miệng mà còn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Nhẹ nhàng chải lưỡi mỗi khi đánh răng.

Bạn có thể vệ sinh lưỡi bằng bàn chải hoặc cây cạo lưỡi

Bạn có thể vệ sinh lưỡi bằng bàn chải hoặc cây cạo lưỡi

Có hai dụng cụ bạn có thể sử dụng để làm sạch lưỡi: bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ cạo lưỡi, bạn có thể tìm thấy loại này với giá rẻ ở hầu hết các hiệu thuốc hay cửa hàng nha khoa. Cách hiệu quả nhất là làm sạch lưỡi sau khi đánh răng nhưng trước khi súc miệng để vẫn còn cặn kem đánh răng trong miệng.

4. Sử dụng kem đánh răng có chứa fluor

Khi nói đến kem đánh răng, có nhiều yếu tố quan trọng hơn cần tìm ngoài khả năng làm trắng và hương vị. Cho dù bạn chọn phiên bản nào, hãy đảm bảo rằng nó có chứa florua.

Trong khi florua đã bị giám sát bởi những người lo lắng về cách nó ảnh hưởng đến các lĩnh vực sức khỏe khác, chất này vẫn là trụ cột chính trong sức khỏe răng miệng. Điều này là do florua là chất bảo vệ hàng đầu chống lại sâu răng. Nó hoạt động bằng cách chống lại vi trùng có thể dẫn đến sâu răng, cũng như cung cấp hàng rào bảo vệ cho răng của bạn.

Lựa chọn kem đánh răng có chiết xuất thảo dược và fluor

Lựa chọn kem đánh răng có chiết xuất thảo dược và fluor

5. Coi việc dùng chỉ nha khoa cũng quan trọng như đánh răng

Nhiều người đánh răng mà không dùng chỉ nha khoa. Dùng chỉ nha khoa không chỉ để lấy những mẩu thức ăn nhỏ hoặc bông cải xanh có thể mắc vào kẽ răng của bạn. Đó thực sự là một cách để kích thích nướu, giảm mảng bám và giúp giảm viêm ở khu vực này.”

Ngày nay bạn có thể thay thế chỉ nha khoa bằng việc sử dụng máy tăm nước. Đây được coi là chiếc máy nhỏ gọn không thể thiếu trong chăm sóc răng miệng cũng giống như bàn chải của bạn vậy. Đặc biệt nó cực kỳ cần thiết cho người đang chỉnh nha, niềng răng, răng mão, răng sứ hay răng giả.

Coi việc dùng chỉ nha khoa cũng quan trọng như đánh răng

6. Đừng để những khó khăn trong việc làm sạch răng cản trở bạn

Dùng chỉ nha khoa có thể khó khăn, đặc biệt đối với trẻ nhỏ và người lớn tuổi bị viêm khớp. Thay vì bỏ cuộc, hãy tìm những công cụ có thể giúp bạn dùng chỉ nha khoa. Dụng cụ chỉ nha khoa bán sẵn từ hiệu thuốc có thể tạo ra sự khác biệt.

7. Cân nhắc nước súc miệng

Các quảng cáo làm cho nước súc miệng dường như cần thiết cho sức khỏe răng miệng tốt, nhưng nhiều người bỏ qua vì họ không biết chúng hoạt động như thế nào. Nhiều chuyên gia nha khoa cho biết nước súc miệng có tác dụng theo ba cách: Nó làm giảm lượng axit trong miệng, làm sạch những vùng khó chải trong và xung quanh nướu, và tái khoáng hóa răng. 

Nước súc miệng rất hữu ích như một công cụ hỗ trợ giúp đưa mọi thứ về trạng thái cân bằng. Tôi nghĩ ở trẻ em và người lớn tuổi, nơi khả năng chải răng và dùng chỉ nha khoa có thể không được lý tưởng, nước súc miệng đặc biệt hữu ích.

Cân nhắc sử dụng nước súc miệng hàng ngày

Cân nhắc sử dụng nước súc miệng hàng ngày

Hãy hỏi nha sĩ của bạn để biết các khuyến nghị cụ thể về nước súc miệng. Một số nhãn hiệu tốt nhất cho trẻ em và những người có răng nhạy cảm. Nước súc miệng theo toa cũng có sẵn.

8. Uống nhiều nước hơn

Nước tiếp tục là thức uống tốt nhất cho sức khỏe tổng thể của bạn _ bao gồm cả sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, theo nguyên tắc chung, Bác sĩ khuyên bạn nên uống nước sau mỗi bữa ăn. Điều này có thể giúp loại bỏ một số tác động tiêu cực của thức ăn và đồ uống có tính axit và dính ở giữa các bàn chải.

9. Ăn trái cây và rau mềm

Một số loại thực phẩm tốt nhất cho răng khỏe mạnh là trái cây tươi và rau vì những lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe răng miệng của chúng. Ví dụ, trái cây giòn và rau sống, như táo, cà rốt và cần tây, giúp làm sạch mảng bám trên răng và làm hơi thở thơm tho. 

Nhiều loại trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, giúp bảo vệ nướu răng và các mô khác khỏi tổn thương tế bào và nhiễm trùng do vi khuẩn. Rau xà lách lá xanh chứa nhiều axit folic, một thành viên của gia đình vitamin B, giúp thúc đẩy răng miệng khỏe mạnh và hỗ trợ sự phát triển của tế bào trên toàn bộ cơ thể.

Ăn trái cây và rau mềm giúp răng miệng khỏe mạnh

Ăn trái cây và rau mềm giúp răng miệng khỏe mạnh

Thức ăn chế biến sẵn rất tiện lợi nhưng có lẽ không quá nhiều đối với răng miệng của bạn. Ăn các sản phẩm tươi, giòn không chỉ chứa nhiều chất xơ lành mạnh hơn mà còn là lựa chọn tốt nhất cho răng của bạn.

Giới chuyên gia nha khoa cho rằng: các bậc cha mẹ nên cho con họ ăn những thức ăn khó nhai và khó nhai hơn ở độ tuổi nhỏ hơn. Vì vậy, hãy cố gắng tránh những thứ đã qua chế biến quá nhão, ngừng cắt mọi thứ thành những miếng nhỏ và để những thứ đó hoạt động.

>>> Xem thêm bài viết: Ăn trái cây và rau để có nụ cười khỏe mạnh

10. Hạn chế thức ăn có đường và axit

Cuối cùng, đường chuyển hóa thành axit trong miệng, sau đó có thể ăn mòn men răng của bạn. Các axit này là nguyên nhân dẫn đến sâu răng. Trái cây có tính axit, trà và cà phê cũng có thể làm mòn men răng. Mặc dù bạn không nhất thiết phải tránh hoàn toàn những loại thực phẩm như vậy, nhưng bạn không cần phải lưu tâm.

11. Gặp nha sĩ của bạn ít nhất hai lần một năm

Những thói quen hàng ngày của bạn rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn. Tuy nhiên, ngay cả những bàn chải và chỉ nha khoa tốt nhất cũng cần đến gặp nha sĩ thường xuyên. Ít nhất, bạn nên đến gặp nha sĩ để được làm sạch và kiểm tra sức khỏe hai lần một năm. 

Nha sĩ không chỉ có thể loại bỏ vôi răng và tìm kiếm sâu răng mà còn có thể phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn và đưa ra giải pháp điều trị.

Gặp nha sĩ của bạn ít nhất hai lần một năm để đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn hoàn toàn tốt

Một số công ty bảo hiểm nha khoa thậm chí còn chi trả cho việc khám răng thường xuyên hơn. Nếu đây là trường hợp của bạn, hãy tận dụng nó. Làm như vậy đặc biệt hữu ích nếu bạn có tiền sử các vấn đề về răng miệng, chẳng hạn như viêm lợi hoặc sâu răng thường xuyên.

Theo lavenmed.com
Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn