DANH MỤC SẢN PHẨM

10 dấu hiệu cảnh báo vấn đề về răng miệng

LAVENMED
Th 7 16/12/2023
Nội dung bài viết

Hiếm khi ai đó thức dậy với lợi đau hoặc răng bị vỡ nứt. Cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt là sớm nhận ra những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bệnh lý của răng miệng. Dưới đây là 10 dấu hiệu giúp bạn nhận biết để tránh các nguy cơ viêm sâu hoặc mất răng.

Không ai muốn phải lấy tủy răng đeo hàm nhựa chống nghiến răng mỗi khi ngủ? Nếu bạn sớm biết những dấu hiệu cảnh báo bệnh lý về răng miệng, rất có thể nó sẽ được bác sĩ nha khoa điều trị thành công. Điều này có thể giúp người bệnh giảm được chi phí cũng như hạn chế phải đi lại nhiều ở phòng khám nha cũng như đau đớn trong quá trình điều trị.

Khoảng 13,2% trẻ em và 25,9% người lớn bị sâu răng không được điều trị. Trong khi đó, chỉ có 86% trẻ em và 65% người lớn đến gặp nha sĩ trong năm qua. Một số vấn đề về sức khỏe răng miệng của bạn có thể cho thấy bạn cần phải lên lịch thăm khám sớm hơn.

Cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt là sớm nhận ra những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bệnh lý của răng miệng

Những dấu hiệu cảnh báo sớm là gì và điều gì có thể xảy ra nếu chúng không bị phát hiện? Chúng tôi sẽ xem xét các triệu chứng của các vấn đề răng miệng phổ biến để bạn biết mình cần tìm những gì. Điều này sẽ giúp bạn tránh phải đối phó với các vấn đề nghiêm trọng trong tương lai và đảm bảo bạn sống không đau và có răng và nướu khỏe mạnh.

Bạn biết đấy các triệu chứng nhỏ có thể phát triển thành các vấn đề nghiêm trọng. Bạn có thể bị bệnh nướu răng, răng lung lay, hoặc tệ hơn. Trên thực tế, các vấn đề về răng và nướu của bạn có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Đừng để nó đến như vậy. Thay vào đó, hãy tiếp tục đọc để khám phá những lý do hàng đầu để đến gặp nha sĩ ngay lập tức.

Sau khi đọc hướng dẫn này, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn với sức khỏe răng miệng của mình.

Dấu hiệu cảnh báo vấn đề về răng miệng:

1. Nhức đầu

Có nhiều lý do khiến bạn có thể bị đau đầu. Tuy nhiên, không nhiều người nhận ra đau đầu có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe răng miệng.

Có thể bạn đã phát triển chứng nghiến răng, khiến bạn nghiến răng hoặc nghiến răng. Kết quả là bạn có thể bị đau đầu hoặc đau cổ.

Viêm răng và viêm nướu có thể làm đau đầu

Viêm răng và viêm nướu có thể làm đau đầu

Nha sĩ có thể đánh giá sức khỏe răng miệng của bạn để xác định xem bạn có bị chứng nghiến răng hay không. Các triệu chứng khác bao gồm :

 • Gián đoạn giấc ngủ
 • Nghiến răng hoặc nghiến răng
 • Mòn men răng (có thể làm lộ các lớp của răng)
 • Răng có vẻ sứt mẻ, lung lay, bong tróc hoặc gãy
 • Tăng nhạy cảm hoặc đau răng
 • Cơ hàm căng hoặc mỏi
 • Một cái hàm bị khóa không thể mở hoặc đóng hoàn toàn
 • Đau như đau tai
 • Tổn thương do nhai bên trong má của bạn
 • Đau đầu âm ỉ bắt đầu ở thái dương
 • Đau hoặc nhức mặt, cổ hoặc hàm

Nếu những triệu chứng này nghe quen thuộc, hãy đến phòng khám nha khoa của bạn ngay lập tức. Họ có thể tìm kiếm các rối loạn khác có thể gây ra cơn đau tương tự. Ví dụ, bạn có thể bị rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ).

Nha sĩ của bạn có thể đề xuất nẹp hoặc dụng cụ bảo vệ miệng để giảm thiểu thiệt hại do nghiến hoặc nghiến. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, họ có thể đề nghị chỉnh sửa răng. Họ có thể cần phải định hình lại bề mặt nhai của răng bạn.

Họ cũng có thể đề xuất các chiến thuật hoặc bài tập giảm căng thẳng để giảm bớt các triệu chứng của bạn.

2. Khô miệng

Miệng của bạn có cảm thấy khô bất kể bạn uống bao nhiêu nước trong ngày không? Một số vấn đề sức khỏe có thể gây khô miệng. Bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào bạn đang dùng cũng có thể gây ra triệu chứng này.

Mặc dù khô miệng có vẻ không phải là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Ví dụ, nguy cơ mắc bệnh nướu răng của bạn có thể tăng lên.

Khô miệng cũng là một triệu chứng của bệnh tiểu đường, thiếu máu, tăng huyết áp và viêm khớp dạng thấp. Nó cũng có thể cho thấy bạn đã bị tổn thương dây thần kinh sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

Khô miệng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý và nó có thể là nghiêm trọng

Khô miệng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý và nó có thể là nghiêm trọng

Nước bọt rất cần thiết cho sức khỏe răng miệng của bạn. Đối với những người mới bắt đầu, nó giúp bạn tiêu hóa thức ăn. Nó cũng là một chất làm sạch miệng tự nhiên, chống lại sâu răng. Nó rửa sạch thức ăn và các mảnh vụn khác, trung hòa axit do vi khuẩn trong miệng tạo ra và cung cấp các chất chống lại bệnh tật khắp miệng.

Nếu không có nước bọt, nguy cơ sâu răng của bạn có thể tăng lên. Đảm bảo rằng bạn đang đánh răng và dùng chỉ nha khoa hai lần một ngày. Bạn cũng nên chọn kem đánh răng có chứa florua.

Sâu răng và bệnh nướu răng đều là những lý do chính để đến gặp nha sĩ. Nếu bạn bị khô miệng, hãy cân nhắc tham khảo ý kiến ​​nha sĩ.

3. Đau răng

Bạn cần hiểu rằng răng không tự nhiên bị đau. Đôi khi những biểu hiện nhỏ lại có thể là cảnh báo cho một vấn đề nghiệm trọng. Cơn đau có thể chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn trì hoãn việc điều trị. Bạn nên đi khám vì Nha sĩ có thể đánh giá sức khỏe răng miệng của bạn để xác định xem đau răng có phải là một triệu chứng hay không. Ví dụ, đau răng có thể cho thấy chân răng bị nhiễm trùng.

Đau răng cảnh báo viêm tủy răng

Đau răng cảnh báo viêm tủy răng

Họ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng, có thể làm dịu cơn đau. Nếu không, bạn sẽ cần điều trị đầy đủ để giữ cho răng bạn khỏe mạnh mà không bị tấn công vào tủy gây viêm và mất răng.

4. Nướu bị sưng

Nếu lợi của bạn bị sưng, đau hoặc viêm, điều quan trọng là bạn phải đến gặp nha sĩ ngay lập tức. Có khả năng bạn bị bệnh nướu răng, điều này có thể làm cho bạn bị các vấn đề như:

 • Nướu bị chảy máu khi bạn chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa
 • Sự thay đổi về cách răng của bạn khớp với nhau khi bạn cắn
 • Nướu bị nhổ ra khỏi răng
 • Răng lung lay
 • Nhạy cảm
 • Đau khi nhai
 • Có mủ giữa răng và nướu
 • Hơi thở thơm tho không biến mất sau khi chải
 • Một phần răng giả không còn phù hợp

Các bác sĩ có thể giúp bạn điều trị viêm nướu răng. Nếu không, bệnh nướu răng có thể tiến triển thành viêm nha chu.

Nướu sưng dẫn đến những nguy cơ nhiễm trùng răng miệng

Nướu sưng dẫn đến những nguy cơ nhiễm trùng răng miệng

Các biến chứng của viêm nha chu có thể bao gồm:

 • Nướu răng bị tụt xuống làm lộ chân răng
 • Sự di chuyển của răng (có thể ảnh hưởng đến khớp cắn của bạn)
 • Áp xe đau
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh hô hấp và bệnh tim

Nếu những triệu chứng này nghe quen thuộc, hãy đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt. Nha sĩ của bạn có thể điều trị viêm nướu trước khi nó phát triển thành viêm nha chu. Bạn sẽ cần làm sạch sâu chuyên nghiệp cũng như điều trị cạo vôi răng.

5. Chấn thương

Nếu bạn bị thương ở miệng hoặc răng, hãy coi đó là một trường hợp cấp cứu nha khoa. Nếu không, chấn thương răng có thể làm hỏng chân răng.

Nha sĩ của bạn có thể theo dõi khu vực bị thương để xác định hướng hành động tốt nhất trong tương lai.

6. Đốm trắng

Nếu bạn có những đốm trắng trên răng, đó có thể là dấu hiệu của sâu răng. Tuy nhiên, các đốm trắng trên nướu răng của bạn là dấu hiệu của nhiễm trùng. Nó có thể hình thành các vết loét nhỏ. Vết loét có thể ảnh hưởng đến má, môi, lợi và lưỡi của bạn. Nên điều trị sớm để nó không ảnh hưởng đến việc ăn uống và sức khỏe của bạn.

Loét, vết loét hoặc các vùng mềm trong miệng có thể chỉ ra một số tình trạng sức khỏe. Không phải tất cả chúng đều chỉ ảnh hưởng đến răng và nướu của bạn.

Lở loét miệng ảnh hưởng đến việc ăn uống và giấc ngủ của bạn

Lở loét miệng ảnh hưởng đến việc ăn uống và giấc ngủ của bạn

Các loại lở miệng bao gồm loét miệng, lở miệng, bạch sản và nhiễm nấm Candida. Chúng khác nhau về mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân. Loét miệng có thể là triệu chứng của một bệnh hoặc rối loạn; nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm hoặc do kích ứng do niềng răng, răng giả hoặc cạnh sắc của răng bị gãy hoặc miếng trám.

Ví dụ, các vết thương không lành trong miệng đôi khi có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Những người bị bệnh tiểu đường khó chữa lành vết thương hơn những người không bị bệnh tiểu đường. Nếu vết thương trong miệng không nhỏ lại hoặc bớt đau trong một hoặc hai tuần, hãy hẹn gặp nha sĩ và bác sĩ chăm sóc chính của bạn. Bạn có thể cần phải kiểm tra lượng đường trong máu để đảm bảo chúng không quá cao.

Nha sĩ của bạn nên kiểm tra bất kỳ vết loét miệng nào kéo dài một tuần hoặc lâu hơn.

7. Răng nhạy cảm, ê buốt

Nếu răng của bạn bị đau khi bạn uống đồ uống nóng hoặc lạnh, bạn có thể bị nhạy cảm răng. Điều này có thể là kết quả của sâu răng, gãy răng, mòn miếng trám, bệnh nướu răng, men răng mòn hoặc chân răng bị hở do tụt nướu. Điều trị sẽ phụ thuộc vào nguồn nhạy cảm. Nếu bạn lo lắng về độ nhạy cảm của răng, hãy đến gặp nha sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

8. Hơi thở khó chịu

Hôi miệng có thể do bạn ăn uống, không vệ sinh miệng, khô miệng, hút thuốc hoặc các bệnh lý khác. Hôi miệng dai dẳng cũng có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh nướu răng. 

Đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày là điều cần thiết để giảm hôi miệng và ngăn ngừa bệnh nướu răng. Chải lưỡi cũng có thể hữu ích. Nếu bạn lo lắng về nguyên nhân gây ra hơi thở có mùi của mình, hãy đến gặp nha sĩ. Họ có thể xác định nguyên nhân và kế hoạch điều trị.

Mùi hôi trong miệng thường là do mảng bám men răng gây ra

Mùi hôi trong miệng thường là do mảng bám men răng gây ra

9. Răng bị ố vàng hoặc đổi màu

Theo thời gian, răng của bạn có thể bị ố vàng và đổi màu. Đây thường là kết quả của việc ăn một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cà phê hoặc trà, hút thuốc, lão hóa, di truyền, chấn thương hoặc một số loại thuốc nhất định. Các lựa chọn làm trắng có thể bao gồm không kê đơn hoặc trong các liệu pháp tại văn phòng. Kiểm tra với nha sĩ về các lựa chọn loại bỏ vết ố.Thời gian

10. Thời gian

Lần cuối cùng bạn đến gặp nha sĩ là khi nào? Nếu đã hơn sáu tháng trước, hãy cân nhắc những lý do này để đến gặp nha sĩ. Việc tránh kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể khiến những vấn đề này không bị phát hiện.

Một số các bệnh về răng miệng mà bạn cần lưu ý và dấu hiệu đặc trưng của nó

Bệnh về nướu

Bệnh nướu răng, còn được gọi là bệnh nha chu, xảy ra khi nướu răng tách ra khỏi răng tạo ra các túi chứa đầy vi khuẩn. Sau đó, vi khuẩn tạo ra mảng bám lan rộng khắp nướu và buộc hệ thống miễn dịch cố gắng chống lại sự bùng phát. Nếu mảng bám vẫn tồn tại, mô có thể suy yếu khiến răng lung lay và cuối cùng rơi ra ngoài.

Bệnh nướu răng có thể gây ra:

 • Mất răng
 • Răng cần thay đổi
 • Chảy máu và mủ
 • Kẹo cao su suy thoái
 • Nhạy cảm nướu và răng

Bệnh nướu răng phát triển theo bốn giai đoạn bắt đầu bằng viêm nướu và sau đó tiến triển qua các giai đoạn nhẹ, trung bình và cao cấp.

Viêm nướu răng cần được điều trị sớm để tránh thành viêm nha chu

Viêm nướu răng cần được điều trị sớm để tránh thành viêm nha chu

Các dấu hiệu cảnh báo sớm bao gồm:

 • Nướu sưng và đỏ
 • Hôi miệng
 • Chảy máu khi dùng chỉ nha khoa

Nếu bạn chỉ gặp những triệu chứng này, thì tin tốt là vấn đề có thể điều trị được và có thể đảo ngược khi bạn cải thiện vệ sinh răng miệng cá nhân và vệ sinh chuyên nghiệp.

Nếu tình trạng viêm lợi đã đến giai đoạn nhẹ hoặc trung bình, các dấu hiệu cảnh báo bao gồm:

 • Tăng tấy đỏ ở nướu
 • Chảy máu nhiều khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa
 • Hôi miệng đã trở nên tồi tệ hơn đáng kể

Ở giai đoạn này, bạn nên đến gặp nha sĩ để được điều trị, có thể bao gồm cạo vôi răng và lập kế hoạch chân răng để loại bỏ cặn vi khuẩn.

Nếu bạn bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo ban đầu, bệnh viêm lợi có thể chuyển sang giai đoạn nặng, lúc này các dấu hiệu cảnh báo sẽ rõ ràng hơn vì chúng đã nặng hơn:

 • Nướu sưng tấy, đỏ và chảy mủ
 • Nướu đã rút đi
 • Nhạy cảm với bất cứ thứ gì lạnh
 • Hơi thở nặng mùi và kinh khủng
 • Đau khi nhai
 • Lở miệng
 • Có mủ giữa răng và nướu
 • Khoảng cách giữa các răng

Điều quan trọng là nhận ra các dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn với nướu răng của bạn, để các vấn đề như viêm nướu không vượt quá giai đoạn đầu có thể điều trị dễ dàng. Nếu không được điều trị, bạn có thể bị mất răng và buộc phải trải qua các quy trình nghiêm trọng hơn nhiều để sửa chữa hư hỏng.

Sâu răng

Các dấu hiệu cảnh báo sớm của sâu răng rất đơn giản. Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ loại đau răng nào, đau miệng nói chung hoặc đau hoặc ê buốt tự phát, thì bạn có thể bị sâu răng. Ngay cả cơn đau nhẹ khi ăn thứ gì đó ngọt, nóng hoặc lạnh cũng nên được coi là một dấu hiệu. Một lá cờ đỏ khác là vết ố trên bề mặt răng của bạn.

Tất cả các răng nên được nha sĩ kiểm tra vì nó cũng có nghĩa là bệnh nhân bị áp xe hoặc răng bị va đập. Những bệnh lý này cần được điều trị ngay lập tức để tránh răng bị chết và phải nhổ bỏ.

Sâu răng là gì 

Sâu răng là một trong những vấn đề nha khoa phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Nếu bạn nhận thấy răng bị đau khi uống đồ uống nóng hoặc lạnh, bạn có thể bị nhạy cảm răng, đây là dấu hiệu ban đầu cho bệnh sâu răng.

Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Các đốm màu xám, đen hoặc nâu trên răng của bạn
 • Một hương vị khó chịu nhất quán trong miệng của bạn

Sâu răng có thể được điều trị thành công trong giai đoạn đầu của nó. Bạn nên đặt lịch hẹn với nha sĩ khi lần đầu tiên nhận thấy dấu hiệu.

Hạn chế ăn uống đồ ngọt và đánh răng hàng ngày để tránh sâu răng

Hạn chế ăn uống trước khi đi ngủ và đánh răng hàng ngày để tránh sâu răng

Răng bị nứt hoặc gãy

Răng bị nứt hoặc gãy có thể xảy ra khi một người cắn phải một miếng thức ăn cứng hoặc nếu họ dễ bị mài quá nhiều. Nó cũng có thể là kết quả của chấn thương miệng.

Những vấn đề này có thể trở nên trầm trọng hơn và dẫn đến việc bệnh nhân cần phải nhổ bỏ răng. Nếu cơn đau đủ nghiêm trọng, nó có thể khiến việc nhai và cắn trở nên khó khăn hơn và có thể làm phức tạp khả năng nuốt của một người. Cuối cùng, nếu không được điều trị, nó sẽ có tác động tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Mọi người thường bị nứt hoặc gãy răng mà không nhận ra vì các triệu chứng không nhất quán. Điều này cũng khiến nha sĩ khó xác định được vết nứt. Do đó, điều quan trọng là phải hết sức siêng năng tìm kiếm các dấu hiệu cảnh báo sớm.

Bạn nên nhận thức được những điều sau:

 • Đau từ nhẹ đến trung bình khi nhai, cắn hoặc nuốt.
 • Nướu sưng. Phần này rất có thể sẽ nằm xung quanh chiếc răng bị nứt.
 • Răng đột ngột nhạy cảm với bất cứ thứ gì ngọt, nóng hoặc lạnh.
 • Đau đớn khôn nguôi. Nếu cơn đau trong miệng của bạn đã biến mất, đừng nghĩ rằng bạn đang trong tình trạng tỉnh táo.
 • Khó chịu chung quanh răng và nướu.

Có một số lựa chọn điều trị để khắc phục răng bị nứt hoặc gãy nếu được phát hiện sớm. Nếu không được điều trị, bạn có thể phải thay thế những chiếc răng bị ảnh hưởng, điều này có thể gây đau đớn và tốn kém.

Ung thư miệng

Giống như bất kỳ dạng ung thư nào, ung thư miệng đủ nghiêm trọng nên bạn phải luôn đề phòng các dấu hiệu cảnh báo sớm.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ trường hợp nào sau đây, chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp nha sĩ ngay lập tức để kiểm tra:

 • Đau, tê hoặc mềm ở bất cứ đâu trong miệng, kể cả môi.
 • Vết loét đau hoặc mọc trong miệng hoặc cổ họng không lành.
 • Vết loét hoặc đốm đỏ có màu trắng hoặc hỗn hợp.
 • Khó cắn, nhai, nuốt hoặc nói.
 • Khó cử động lưỡi hoặc hàm.
 • Nếu răng của bạn mọc lộn xộn khi bạn ngậm miệng hoặc nếu bạn cảm thấy như răng của bạn xếp thành hàng khác với trước đây.
 • Nếu bạn đấu tranh để có thể thoải mái mở miệng.
 • Tiết nhiều nước bọt

Việc tầm soát ung thư miệng là một phần quan trọng trong mỗi lần kiểm tra sức khỏe. Điều quan trọng là phải nhận ra các dấu hiệu và bắt đầu điều trị ngay nếu có.

Tầm soát ung thư miệng là một phần quan trọng trong mỗi lần kiểm tra sức khỏe

Tầm soát ung thư miệng là một phần quan trọng trong mỗi lần kiểm tra sức khỏe

Nghiến răng

Một người có thể nghiến răng khi thức hoặc khi ngủ. Nó có thể là biểu hiện của căng thẳng và lo lắng dẫn đến một loạt các vấn đề răng miệng nghiêm trọng. May mắn thay, đây là một vấn đề có thể dễ dàng phát hiện mà không cần sự trợ giúp của chuyên gia.

Các dấu hiệu cảnh báo bao gồm:

 • Đau ở hàm hoặc vùng miệng chung của bạn
 • Cứng quanh hàm hoặc miệng
 • Đau tai
 • Nhức đầu

Hậu quả lâu dài của việc không điều trị nghiến răng hoặc nghiến răng quá mức bao gồm ê buốt răng, nứt chân răng hoặc mất răng.

Thăm khám nha khoa là việc nên làm định kỳ

Thăm khám nha khoa là việc nên làm định kỳ

Kiểm tra răng miệng thường xuyên và vệ sinh răng miệng đầy đủ có thể ngăn ngừa các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo này và ngăn chặn chúng dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào của một vấn đề về răng miệng, đừng ngần ngại đến gặp nha sĩ của bạn. Chẩn đoán sớm là điều tối quan trọng để điều trị.

Theo Lavenmed.com
Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn