DANH MỤC SẢN PHẨM
Máy đo huyết áp tại nhà lúc cao lúc thấp thì có chính xác không

Máy đo huyết áp tại nhà lúc cao lúc thấp thì có chính xác không

Ly Haravan
Th 2 18/12/2023
Nội dung bài viết

Trong thực tế lâm sàng, chúng tôi thường gặp một tình huống như vậy: khi một bệnh nhân bị cao huyết áp đi khám lại thì phàn nàn rằng máy đo huyết áp ở nhà không chính xác sau khi đo huyết áp. Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ về đặc điểm huyết áp của mình.

Huyết áp có sự thay đổi chỉ số trong ngày

Bất kể có tăng huyết áp hay không, huyết áp luôn dao động trong ngày. Đại đa số mọi người đều có hai mức cao nhất trong huyết áp. Lần đầu tiên xuất hiện vào khoảng 5 giờ đến 8 giờ sáng, là khoảng thời gian huyết áp cao nhất trong trong ngày; đỉnh thứ 2 trong ngày. 

Đỉnh xảy ra vào khoảng 4 giờ đến 6 giờ chiều, thấp hơn một chút so với đỉnh buổi sáng, các thời điểm khác, huyết áp hầu hết đều thấp hơn thời điểm nêu trên. và đạt mức thấp nhất vào ban đêm. Sự đều đặn này trùng với đỉnh của sự bài tiết hormone nội tiết trong cơ thể. 

Nghỉ ngơi vào ban đêm, cơ thể giao cảm Thần kinh được nghỉ ngơi, dây thần kinh phế vị hoạt động và huyết áp thấp hơn. 

Do đó, chênh lệch huyết áp ngày đêm bình thường trong ngày là 10% -20%. Nếu chênh lệch giữa ngày và đêm dưới 10%, hơn 20%, hoặc ngày đêm cao đều không tốt mà còn là yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch.

Bạn đừng quá lo ngại khi chỉ số huyết áp có sự thay đổi trong ngày

Bạn đừng quá lo ngại khi chỉ số huyết áp có sự thay đổi trong ngày

Huyết áp cao có nguy hiểm không?

Có lẽ hầu hết bệnh nhân đều có câu hỏi này: huyết áp của chúng ta cao, thậm chí lên tới 160/100 mmHg cũng không có phản ứng gì, tại sao phải điều trị huyết áp cao? Như chúng tôi đã nói trước đó, huyết áp cao hoặc đường cong huyết áp bất thường đều là yếu tố gây xơ vữa động mạch, và xơ vữa có thể dẫn đến các bệnh chết người như bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, do đó huyết áp cao phải được điều trị.

Phương pháp điều trị đầu tiên là điều trị không dùng thuốc, tức là can thiệp lối sống trị liệu, bao gồm: cai thuốc lá, hạn chế rượu bia, hạn chế muối, tập thể dục thường xuyên, giảm cân và thực hiện các lối sống lành mạnh khác. 

Thông qua việc kiểm soát như vậy, một số bệnh nhân có thể kiểm soát huyết áp ở mức lý tưởng mà không cần dùng thuốc, một số bệnh nhân cần áp dụng điều trị bằng thuốc trên cơ sở này, dù dùng loại thuốc nào thì huyết áp của họ cũng phải được kiểm soát dưới giá trị mục tiêu.

Huyết áp có thể gây nhiều nguy hiểm do đó bạn cần tầm soát nhất là khi thấy đau đầu chóng mặt

Huyết áp có thể gây nhiều nguy hiểm do đó bạn cần tầm soát nhất là khi thấy đau đầu chóng mặt

Tăng huyết áp ở người cao tuổi có những đặc điểm riêng biệt:

1. Huyết áp tăng chủ yếu là huyết áp tâm thu, còn huyết áp tâm trương không cao, thậm chí thấp, chúng ta gọi là huyết áp cao với cách gọi đơn giản là huyết áp tâm thu.

2. Đường cong huyết áp không bình thường: huyết áp dao động rất lớn, huyết áp tâm thu đỉnh có thể đạt 180 mmHg trong một ngày, có thể xuống thấp 110 mmHg hoặc thậm chí thấp hơn khi xuống thấp, huyết áp cũng dao động. quanh năm, mùa hè huyết áp thấp, thậm chí phải ngừng thuốc hạ huyết áp nhưng cần theo dõi chặt chẽ, điều chỉnh kế hoạch điều trị bất cứ lúc nào tùy theo huyết áp thay đổi theo mùa. .

3. Dễ xảy ra hạ huyết áp tư thế: do cơ thể điều tiết kém, huyết áp tâm thu chênh lệch từ 20 mmHg trở lên sau khi thay đổi tư thế gọi là hạ huyết áp tư thế đứng. Do huyết áp thay đổi nhanh chóng có thể khiến lượng máu lên não không đủ, gây chóng mặt, thậm chí té ngã.

4. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp: như mất ngủ, sau khi sinh hoạt, thời gian uống thuốc… có thể làm huyết áp dao động, dùng thuốc do suy tim, bệnh mạch vành, tăng sản tuyến tiền liệt và các bệnh khác có thể giảm huyết áp; 

Các bệnh hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thiếu máu thận và các ứng dụng khác của thuốc giảm đau, glucocorticoid, erythropoietin và các loại thuốc khác có thể làm tăng huyết áp. Vì vậy, việc theo dõi huyết áp là rất quan trọng, và nếu cần, hãy đến bệnh viện tư vấn và điều chỉnh kế hoạch điều trị.

5. Ngoài ra, còn có bệnh tăng huyết áp áo choàng trắng. Cụ thể là huyết áp cao khi đến bệnh viện đo, huyết áp tự đo không có gì xấu, ban ngày huyết áp không cao nhưng ban đêm lại tăng huyết áp, đó là đường cong huyết áp gáo ngược, và những bệnh nhân này rất dễ bị bỏ sót. 

Do đó, cần chú trọng hơn đến việc tự đo huyết áp tại nhà và lập hồ sơ để bác sĩ tham khảo để điều chỉnh thuốc.

Dù là Máy đo huyết áp điện tử hay huyết áp chuyên dụng y tế thì sau khi đo liên tục chúng tôi đều nhận thấy giá trị huyết áp sẽ khác nhau, đặc biệt đối với bệnh nhân rối loạn nhịp tim thì phương pháp đúng là yêu cầu nghỉ ngơi ít nhất 15 phút trước khi đo huyết áp. Khoảng 5 phút để đảm bảo đo huyết áp chính xác.

► Đọc thêm: Tầm quan trọng của việc theo dõi huyết áp hàng ngày

Tăng huyết áp ở người cao tuổi cần được kiểm soát để tránh nguy cơ đột quỵ

Tăng huyết áp ở người cao tuổi cần được kiểm soát để tránh nguy cơ đột quỵ

Cần lưu ý gì khi sử dụng máy đo huyết áp?

Việc tự chẩn đoán và điều trị dựa trên kết quả đo có nhiều rủi ro và cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp rối loạn nhịp tim thông thường (như co bóp sớm tâm nhĩ, co bóp sớm tâm thất và rung nhĩ,…), phép đo sẽ gây ra sai số. 

Không quá áp vòng bít vì nó có thể gây bầm tím hoặc tê liệt cánh tay. Những bệnh nhân bị rối loạn tuần hoàn máu nặng và mắc các bệnh về máu nên sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Chọn mua máy đo huyết áp chính hãng tại Thiết bị Y tế Lavenmed.com để có kết quả đo huyết áp chính xác nhất

Chọn mua máy đo huyết áp chính hãng tại Thiết bị Y tế Lavenmed.com để có kết quả đo huyết áp chính xác nhất

Chảy máu bên trong cấp tính có thể xảy ra do cánh tay bị véo trong khi đo. Không sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị khác phát ra điện từ trường gần máy đo huyết áp. Không được tự ý tháo rời và sửa đổi phần thân hoặc vòng bít của máy đo huyết áp.

Trong quá trình đo, cần giữ tư thế đo đúng và đo huyết áp trong phòng có nhiệt độ thích hợp. Đi vệ sinh trước khi đo. Chờ ít nhất 30 phút sau khi ăn, uống, hút thuốc, tập thể dục và tắm trước khi đo. Vui lòng nghỉ ít nhất 15 phút trước khi đo và ít nhất 2 phút giữa các lần đo liên tục.

Tư thế đo cũng rất quan trọng, nên ngồi thẳng lưng, huyết áp của bắp tay phải, bắp tay và tim về cơ bản ở cùng độ cao.

Tư thế đo cũng rất quan trọng, nên ngồi thẳng lưng, huyết áp của bắp tay phải, bắp tay và tim về cơ bản ở cùng độ cao.

Thương hiệu máy đo huyết áp điện tử nên dùng, tốt nhất là loại trên và thay pin thường xuyên, nếu nghi ngờ máy đo huyết áp tại nhà không chính xác, bạn có thể mang theo máy đo huyết áp khi đến gặp bác sĩ để so sánh.

Nói nhiều như vậy, tôi muốn nói với bạn rằng huyết áp dao động là bình thường, và huyết áp điện tử cũng tương đối chính xác. Nếu mắc nhiều bệnh và uống thêm thuốc, cần theo dõi diễn biến huyết áp, cố gắng dùng thuốc theo phương châm giảm các loại đơn thuốc, giảm tương tác thuốc, nâng cao tiên lượng chung.

Để mua máy đo huyết áp tốt nhất và chính hãng hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline 076.6161.369 hoặc xem chi tiết các sản phẩm tại Website Lavenmed.com. Chúng tôi hỗ trợ không chỉ máy đo huyết áp mà còn rất nhiều các thiết bị y tế trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại nhà.

Theo PGS.TS.BS Hồ Huỳnh Quang Trí - Viện tim mạch TP.HCM.

Tham khảo:

► Top 10 máy đo huyết áp điện tử tại nhà tốt nhất được bình chọn năm 2022

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn