3 dạng ngưng thở khi ngủ – Triệu chứng và cách điều trị

Người mắc chứng ngưng thở khi ngủ sẽ ngừng thở trong khi ngủ. Có ba dạng ngưng thở khi ngủ: trung ương, tắc nghẽn và phức tạp. Phổ biến nhất trong số này là chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA).

Các nghiên cứu khác nhau đã ước tính rằng từ 4% đến 50% dân số bị OSA. Mức độ phổ biến của chứng ngưng thở khi ngủ trong bất kỳ nghiên cứu nhất định nào phụ thuộc vào định nghĩa mà các nhà nghiên cứu sử dụng, cũng như tuổi, giới tính, cân nặng của những người tham gia và bất kỳ tình trạng sức khỏe cơ bản nào. Một đánh giá năm 2015 trong số 11 nghiên cứu cho thấy tỷ lệ hiện mắc trung bình là 22% ở nam và 17% ở nữ.

Biết về các dạng khác nhau của chứng ngưng thở khi ngủ có thể giúp một người xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của họ và tìm kiếm sự chăm sóc y tế phù hợp.

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ với chứng viêm trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao, đau timđột quỵ.

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (Khó thở khi ngủ)

Dạng ngưng thở khi ngủ phổ biến nhất là OSA . Nó xảy ra khi có tắc nghẽn chức năng trong miệng và cổ họng. Ví dụ, khi lưỡi rơi vào vòm miệng mềm trong khi ngủ, vòm miệng mềm và uvula sau đó rơi vào cổ họng, nó sẽ làm cho việc thở trở nên khó khăn hơn, hoặc thậm chí là không thể trong một số trường hợp.

OSA có thể dẫn đến ngáy khi lưỡi và vòm miệng mềm kêu lục cục. Nó cũng có thể khiến một người thức dậy với cảm giác như thể họ không thể thở được. Với OSA, phổi hoạt động bình thường, và cơ thể vẫn cố gắng thở, nhưng không thể lấy đủ không khí qua đường hô hấp trên.

OSA trở thành phổ biến hơn theo độ tuổi và phổ biến hơn ở nam giới, những người có trọng lượng cơ thể dư thừa, những người mang thai và những người nằm ngửa khi ngủ.

Một số triệu chứng bao gồm:

 • Thức giấc khi ngủ hoặc cảm thấy rất mệt mỏi khi thức giấc
 • Thức dậy từ giấc ngủ cảm thấy hoảng sợ
 • Ngáy hoặc thở hổn hển khi ngủ
 • Đau đầu thường xuyên
 • Thức dậy với một cái miệng khô
 • Cảm thấy bối rối hoặc không thể tập trung tại nơi làm việc hoặc trường học

Cách xử lý

Điều trị dạng ngưng thở khi ngủ này đòi hỏi sửa chữa tắc nghẽn làm tắc nghẽn đường thở. Đôi khi, chỉ cần thay đổi tư thế ngủ là đủ. Những người khác nhận thấy rằng giảm cân, bỏ hút thuốc hoặc hoạt động thể chất nhiều hơn có thể làm giảm các triệu chứng.

Một số phương pháp điều trị y tế có thể hữu ích bao gồm:

 • Áp lực đường thở dương liên tục (CPAP): Máy thở CPAP liên tục thổi không khí vào cổ họng thông qua mặt nạ đeo trên mũi (hoặc mũi và miệng), giữ cho đường thở mở. Nó giúp một người thở trong khi ngủ bằng cách “đặt stent” để mở đường thở trên với không khí có áp suất.
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật có thể giải quyết các vấn đề về cấu trúc trong miệng và đường thở trên bằng cách loại bỏ mô thừa hoặc định hình lại đường thở.
 • Dụng cụ răng miệng: Một số thiết bị có thể giúp giữ cho đường thở mở bằng cách ngăn lưỡi tụt vào vòm miệng mềm.
 • Thuốc: Một số loại thuốc có thể giúp giảm cơn buồn ngủ ban ngày nếu nó vẫn còn sau khi điều trị đầy đủ, nhưng chúng không giải quyết được chứng ngưng thở khi ngủ cơ bản. Ví dụ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt modafinil thuốc cho những người cảm thấy buồn ngủ quá mức mặc dù đã sử dụng máy CPAP.

Ngưng thở khi ngủ trung ương

Ngưng thở khi ngủ trung ương cũng ức chế thở vào ban đêm, nhưng nó không xảy ra do tắc nghẽn đường hô hấp trên. Thay vào đó, nguyên nhân là do thần kinh.

Không giống như với OSA, cơ thể không cố gắng thở trong tình trạng ngưng thở khi ngủ trung ương, do đó không có ngáy. Thay vào đó, do não và hệ thần kinh không liên tục gửi tín hiệu để thở, người bệnh sẽ ngừng thở.

Một số người không có triệu chứng, nhưng những người khác có thể nhận thấy:

 • Mất ngủ
 • Thức dậy hụt hơi hoặc cảm thấy hoảng sợ
 • Buồn ngủ ban ngày hoặc khó tập trung
 • Một số nguyên nhân tiềm ẩn bao gồm:
 • Ma túy, đặc biệt là thuốc an thần như thuốc phiện
 • Ngủ ở độ cao
 • Suy tim sung huyết

Tuy nhiên, chứng ngưng thở khi ngủ trung ương đôi khi có thể là vô căn, có nghĩa là các bác sĩ không thể xác định được bệnh lý có từ trước.

Đôi khi chứng ngưng thở khi ngủ trung tâm xảy ra theo một kiểu gọi là Thở Cheyne-Stokes  một kiểu thở khiến một người phải luân phiên giữa thở ra và hoàn toàn không thở. Loại ngưng thở khi ngủ trung ương này có thể xảy ra với suy tim sung huyết.

Máy trợ thở hỗ trợ thở cho người bị chứng ngưng thở khi ngủ

Máy trợ thở hỗ trợ thở cho người bị chứng ngưng thở khi ngủ

Phương hướng xử lý

Điều quan trọng là phải giải quyết nguyên nhân cơ bản của chứng ngưng thở khi ngủ trung ương, vì điều này có thể giải quyết được chứng ngưng thở. Tuy nhiên, nó sẽ không phải lúc nào cũng chữa khỏi tình trạng bệnh.

Máy CPAP có thể cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ trung tâm, nhưng các chế độ tạo áp lực dương chuyên biệt cho đường thở có thể cần thiết trong một số trường hợp. Áp suất dương đường mật hoặc thông khí servo thích ứng có thể hữu ích. Những thiết bị này cung cấp hơi thở khi một người ngừng thở.

>>> Tìm hiểu thêm về chứng ngưng thở khi ngủ trung tâm tại đây.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ phức tạp

Có một loại ngưng thở khi ngủ không nhất thiết có nghĩa là một người không thể mắc một loại khác.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ phức tạp là một loại ngưng thở khi ngủ kết hợp OSA và chứng ngưng thở khi ngủ trung ương. Đôi khi, hội chứng ngưng thở khi ngủ phức tạp là điều hiển nhiên trong một nghiên cứu ban đầu về giấc ngủ. Những lần khác, nó trở nên rõ ràng sau khi ngưng thở không giải quyết được bằng máy CPAP điển hình hoặc các phương pháp điều trị OSA truyền thống khác.

Các triệu chứng tương tự như của OSA và bao gồm:

 • Thức giấc ngắn sau giấc ngủ
 • Ban ngày mệt mỏi
 • Bối rối khi thức dậy
 • Nhức đầu hoặc khô miệng
 • Mất ngủ hoặc ngủ kém chất lượng

Một đánh giá hồi cứu năm 2006 trên 223 người có các triệu chứng ngưng thở khi ngủ cho thấy 15% mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ phức tạp, 84% mắc OSA và chỉ 0,4% mắc chứng ngưng thở khi ngủ trung ương.

Cách xử lý và điều trị

Việc điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ phức tạp có thể liên quan đến sự kết hợp của các biện pháp can thiệp, bao gồm điều trị bất kỳ tình trạng cơ bản nào và sử dụng CPAP hoặc các chế độ tạo áp lực đường thở tích cực khác.

Kết luận

Chứng ngưng thở khi ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một người, và nó là một yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh có khả năng gây chết người.

Việc điều trị đúng cách có thể giúp một người có được một đêm ngon giấc và có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính.

Những người cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày hoặc thường xuyên thức giấc vào ban đêm có thể hỏi bác sĩ về việc thực hiện một nghiên cứu về giấc ngủ.

Nguồn: Medicalnewstoday

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *